แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com
น้ำตกที่สูงที่สุดในโลก
กลับไปหน้าแรก

น้ำตกนั้นเรียกว่าเป็นแหล่งภูมิศาสตร์ทางธรรมชาติที่มีทั้งความน่าทึ่งมหัศจรรย์และส วยงามอย่างยิ่งเลยทีเดียว จนทำให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีผู้คนนิยมไปท่องเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งน้ำตกนั้นก็มีอยู่หลากหลายแห่งจากทั่วโลก โดยมีตั้งแต่น้ำตกชั้นเตี้ยๆ ไปจนถึงสูงมากๆ ซึ่งน้ำตกที่สูงที่สุดในโลกนั้นก็คือ น้ำตกแองเจล (Angel Falls) โดยเป็นน้ำตกที่อยู่กลางป่าดงดิบของประเทศเวเนซุเอลลา ซึ่งมีความสูงอยู่ที่กว่า 979 เมตรเลยทีเดียว เรียกว่าสูงกว่าน้ำตกไนแอการาถึง 18 เท่าเลยก็ว่าได้

ซึ่งน้ำตกที่สูงที่สุดในโลกอย่างน้ำตกเอนเจลแห่งนี้ ที่ได้ชื่อว่าเอนเจลนั้นมาจากชื่อของผู้ค้นพบน้ำตกแห่งนี้เป็นคนแรกก็คือ จิมมี เอนเจล นั่นเอง โดยเขาได้ค้นพบน้ำตกที่สูงที่สุดในโลกแห่งนี้เมื่อปี ค.ศ. 1935 และหากจะเข้าไปเยี่ยมชมนั้นสามารถเข้าไปชมได้เพียงสองทางคือ ทางเครื่องบิน หรือทางเรือเท่านั้น นอกจากนี้น้ำตกแห่งนี้ยังมีสิ่งมหัศจรรย์ นั่นก็คือ น้ำที่ตกนั้นไม่สามารถตกลงถึงพื้นได้ เพราะน้ำตกแห่งนี้มีความสูงมาก เมื่อน้ำตกลงไปกว่าจะถึงพื้นก็กลับกลายเป็นหมอกไปเสียก่อน และนี่จึงทำให้สถานที่แห่งนี้เต็มไปด้วยหมอกหนาที่ปกคลุมอยู่ตลอดเวลา

น้ำตกแองเจล เป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในโลก

และเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2552 ได้มีการเปลี่ยนชื่อของน้ำตกแห่งนี้เป็น เคเร ปาคุปาอิ เมรู โดยประธานาธิบดี ฮูโก ชาเวซ แห่งประเทศเวเนซุเอลลา ซึ่งเหตุผลที่ทำการเปลี่ยนชื่อน้ำตกแห่งนี้ก็คือ น้ำตกแห่งนี้เป็นของชาวเวเนซุเอลลามานานตั้งแต่ก่อนที่จิมมี เอนเจล จะมาค้นพบนั่นเอง

น้ำตกแองเจล (Angel Falls) เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่กลางป่าดงดิบในประเทศเวเนซุเอลา เป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในโลก โดยสูงกว่าน้ำตกไนแอการา (Niagara Falls) ถึง 18 เท่า มีความสูง 3,212 ฟุต

เดิมทีชาวพื้นเมืองเรียกน้ำตกนี้ว่า ชูรันเมรู (Churun Meru) แต่ปัจจุบันเรียกกันว่า น้ำตกแองเจล (Angel Falls) ตามชื่อผู้ค้นพบคนแรกที่ชื่อว่า เจมส์ ครอว์ฟอร์ด  แองเจล นักบินชาวสหรัฐอเมริกาที่บินผ่านเหนือพื้นที่นี้ในปี ค.ศ. 1935 แองเจลได้ลงสู่พื้นดินบนยอดของภูเขาสูง เพื่อค้นหาทองคำ แต่เครื่องบินของเขากลับไปติดในป่ารก ที่เป็นหนองน้ำบนยอดเขา แต่สิ่งที่น่าตกตะลึงที่สุดก็ คือ น้ำตกอันแสนสวยงามตระการตา พากันถาโถมดิ่งลงมาสู่พื้นหลายพันฟุต

หลังจากนั้น แองเจลและเพื่อนนักบินอีก 3 คนต้องเดินทางด้วยเท้าถึง 11 วันเพื่อกลับเข้าสู่ตัวเมือง โดยทิ้งเครื่องบินที่ติดอยู่ในป่าไว้เป็นอนุสาวรีย์แห่งการค้นพบของเขา และปัจจุบันได้ถือเป็นสมบัติประจำชาติของเวเนซูเอลาไปแล้ว อีก 1 ปีต่อมาแองเจลก็ได้กลับมาอีกครั้งพร้อมกับครอบครัว คราวนี้เขาได้จอดเครื่องบินบนยอดของน้ำตกเลย หลังจากนั้นผู้คนทั่วโลกก็รับรู้ว่านี่คือ “น้ำตกแองเจล” น้ำตกที่สูงที่สุดในโลก

น้ำตกแห่งนี้มีชื่อเรียกในภาษาเปมอน ภาษาของคนพื้นเมืองเวเนซุเอลาว่า “ปาราคุปา-เวนา” (Parakupa-vena แปลว่า น้ำที่ตกจากจุดที่สูงที่สุด) หรือ “เคเรปาคุปาอิ เมรู” (Kerepakupai merú แปลว่า น้ำตกแห่งสถานที่ที่ลึกที่สุด) หรือ “ชูรุน เมรู” (Churun-meru แปลว่า น้ำตกสายฟ้า) เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2552 ประธานาธิบดีฮูโก ชาเวซแห่งเวเนซุเอลาได้ประกาศเปลี่ยนชื่ออย่างเป็นทางการของน้ำตกนี้เป็นชื่อพื้นเมื องดั้งเดิม คือ เคเรปาคุปาอิ เมรู โดยให้เหตุผลว่า “น้ำตกนี้เป็นของชาวเวเนซุเอลามานมนานก่อนที่ชาวอเมริกัน จิมมี แองเจิล จะมาพบ” น้ำตกนี้มีลักษณะประหลาดคือ น้ำไม่สามารถตกถึงพื้นได้ เนื่องจากความสูงของน้ำตกสูงมากทำให้กว่าน้ำตกถึงพื้นมันจะกลายเป็นหมอกไปซะก่อน ทำให้พื้นที่บริเวณนี้มีหมอกหนาปกคลุมตลอดเวลา

เรียบเรียงโดย : ข่าวเด็ด


โดย kawdeddotcom วันที่ 04 ส.ค. 2560 : 10:27:28 AM น. IP : 115.87.99.188 แจ้งลบหัวข้อกระทู้
พบภาพ เนื้อหาไม่เหมาะสม กดแจ้งที่นี่  


แสดงความคิดเห็น
จาก
E-mail
รูปภาพประกอบ

คุณไม่ใช่สมาชิก ไม่สามารถแนบไฟล์ได้ สมัครสมาชิก | ล็อกอินเข้าระบบ
รูปภาพ (.jpg,.jpeg,.gif,.png) ขนาดไม่เกิน 150 Kb อื่นๆ (.pdf) ขนาดไม่เกิน 150 Kb
รายละเอียด
Security Code
ต้องการรูปภาพอื่น

หากคุณเปิดกระทู้หลายหน้า ควรคลิก "ต้องการรูปภาพอื่น" อีกครั้ง
แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com