แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com


นอนไม่หลับ บำบัดได้
กลับไปหน้าแรก

นอนไม่หลับ.. บำบัดได้

Images from the content : นอนไม่หลับ.. บำบัดได้ : Jasmineinter

ร่างกายของเราจะถูกควบคุมด้วยนาฬิกาชีวภาพให้ทำงานเวลา กลางวันนอนในเวลากลางคืน นาฬิกาชีวภาพในตัวเราก็จะควบคุมวงจรการนอนของเราให้เข้าที่อย่างสม่ำเสมอ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่วงจรการนอนของเราถูกรบกวน นาฬิกาชีวภาพก็จะรวนทำให้การนอนหลับไม่เป็นปกติ บางคนอาจเป็นปัญหามากจนเกิดอาการนอนไม่หลับตามมารายงานการวิจัยพบว่าความ ต้องการในการนอนหลับของคนเราคงที่ตลอดช่วงชีวิต คือ7-9 ชั่วโมงต่อคืน ไม่ว่าในวัยเด็กหรือผู้ใหญ่ที่อยู่ในช่วงวัยทองแล้วก็ตามยานอนหลับช่วยได้?

           ยาหลายชนิดสามารถใช้รักษาหรือบรรเทาอาการนอนไม่หลับได้ และมีงานวิจัยมากมายเกี่ยวกับตัวยาเหล่านี้ แต่ถึงแม้จะช่วยทำให้ การนอนหลับเป็นไปอย่างง่ายขึ้น หรือช่วยให้หลับลึกขึ้น แต่ตัวยาเหล่านี้ก็ยังมีผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นได้คือ อาการอ่อนเพลีย ง่วงซึมได้ในวันถัดไป และอาจมีอาการนอนไม่หลับที่รุนแรงกว่าเดิมเกิดขึ้นหลังจากการหยุดยา


 
บำบัดโรคนอนไม่หลับด้วยธรรมชาติบำบัด

        ก่อนอื่นควรดูแลตัวเองจากอาการนอนไม่หลับในเบื้องต้นด้วยการงดเครื่องดื่ม ที่มีคาเฟอีนทุกชนิดตั้งแต่ ชา กาแฟ และกินอาหารช่วยให้นอนหลับสบายอย่าง แกงขี้เหล็ก หรือดื่มชาที่ช่วยให้ผ่อนคลาย เช่น ชาคาโมมายด์   หรือชาชุมเห็ดไทย ชงในน้ำร้อน ดื่มหลังอาหารเย็นหรือดื่ม 1 แก้ว ก่อนนอน เพื่อช่วยในการนอนหลับ  ข้าวฟ่างก็มีสรรพคุณช่วยให้หลับสบาย ซึ่งจากการพิสูจน์ของแพทย์แผนปัจจุบันพบว่าในข้าวฟ่างมีสารทิพโตฟานสูงมาก และอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต เมื่อรับประทานข้าวฟ่างจะสามารถกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารอินซูลินมากขึ้น อันเป็นการกระตุ้นให้ทิพโตฟานไหลเข้าสู่สมองมากขึ้นจะทำให้เราง่วงนอนมาก ขึ้น จากการทดลองพบว่า ถ้าคนเราดื่มนมวัวซึ่งก็มีทิพโตฟาน จะรู้สึกง่วงนอนเร็วกว่าปกติครึ่งชั่วโมง และถ้าเติมน้ำตาลลงไปในนมวัว ก็จะยิ่งรู้สึกง่วงนอนเร็วขึ้น และจะหลับสนิทยิ่งขึ้น ทั้งนี้เนื่องจากน้ำตาลจะไปกระตุ้นให้ร่างกายของเราหลั่งสารอินซูลินออกมา เมื่อทิพโตฟานทำงานร่วมกับอินซูลินก็จะเร่งเร้าให้สมองหลั่งสารกระตุ้นการ นอนหลับออกมามากขึ้น บำบัด โรคนอนไม่หลับด้วยเมลาโทนิน ( Melatonin) ตั้งแต่ปี คศ.1980 เมลาโทนิน (Melatonin ) ถูกนำมาใช้โดยแพทย์ในสหรัฐอเมริกาเพื่อช่วยรักษาคนที่มีความผิดปกติในการนอน หลับ และเมลาโทนิน (Melatonin) ยังมีประโยชน์ในการลดอาการ jet lag  เสริมภูมิคุ้มกัน  ป้องกันโรคมะเร็ง และที่สำคัญทำให้อายุยืนขึ้น


 
เมลาโทนิน (Melatonin) คืออะไร

          เมลาโทนิน (Melatonin) เป็นฮอร์โมนธรรมชาติชนิดหนึ่งซึ่งถูกสร้างโดย Pineal gland ที่สมอง ฮอร์โมนเมลาโทนินจะถูกกระตุ้นให้หลั่งด้วยความมืดและถูกยับยั้งโดยแสง เมื่อ Melatonin เพิ่มขึ้นเราจะมีรู้สึกตื่นตัวลดลง รวมถึง อุณหภูมิของร่างกายก็เริ่มลดต่ำลง ร่างกายเข้าสู่สภาวะพักผ่อนเหมาะสำหรับการนอน และระดับ Melatonin จะลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงเช้ามืดของวันใหม่ และแทบจะวัดค่าไม่ได้เลยในระหว่างวัน Melatoninในเด็ก จะเพิ่มขึ้นสูงสุดเมื่อเวลา 02.00 น. ส่วนผู้ใหญ่จะเพิ่มขึ้นสูงที่สุดที่เวลา 03.00 น. ยิ่งถ้าเราอายุยิ่งมากขึ้น ปริมาณการผลิต Melatonin ก็จะยิ่งลดลงโดยร่างกายยังลดลงเชื่อกันว่านี่ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ ผู้สูงอายุมีปัญหาในการนอนไม่หลับมากกว่าคนหนุ่มสาว เราสามารถกินเมลาโทนินช่วยเสริมจากที่ร่างกายสร้างจะช่วยให้เรานอนหลับได้ดี ยิ่งขึ้น หรือกินเพื่อปรับนาฬิกาชีวภาพเราให้เข้าที่ก็ได้

 

          การออกกำลังกายเป็นประจำก็จะทำให้หลับง่ายได้เหมือนกัน การออกกำลังกายสม่ำเสมอที่พอเหมาะกับร่างกาย นาน 20-30 นาที อย่างน้อยสัปดาห์ละ 4 วัน จะช่วยให้ร่างกายเราปรับสภาพสมดุลได้ดีขึ้นและการออกกำลังกายก็จะทำให้ร่าง กายต้องการการพักผ่อนที่เพียงพอ เรียกว่าหัวถึงหมอนก็หลับได้เลยโดยไม่ต้องพึ่งยาขนานใดทั้งสิ้น

 


ที่มา กุลสตรี


โดย vagg วันที่ 05 ก.พ. 2553 : 4:31:50 AM น. IP : 203.107.154.223 แจ้งลบหัวข้อกระทู้
พบภาพ เนื้อหาไม่เหมาะสม กดแจ้งที่นี่  

แสดงความคิดเห็น
จาก
E-mail
รูปภาพประกอบ
คุณไม่ใช่สมาชิก ไม่สามารถแนบไฟล์ได้ สมัครสมาชิก | ล็อกอินเข้าระบบ
รูปภาพ (.jpg,.jpeg,.gif,.png) ขนาดไม่เกิน 100 Kb อื่นๆ (.pdf) ขนาดไม่เกิน 150 Kb
รายละเอียด
Security Code หากคุณเปิดกระทู้หลายหน้า ควรคลิก "ต้องการรูปภาพอื่น" อีกครั้ง
ต้องการรูปภาพอื่น
 
แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com