แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com


สอนให้รู้ ดูให้เป็นแนะแนวทางการสะสม
กลับไปหน้าแรก

สอนให้รู้ดูให้เป็น

        แนะแนวทางการสะสม และชี้แนะแนวทางการศึกษาเพื่อให้ง่ายต่อการจดจำให้กับสมาชิกของเราได้เรียนรู้เพื่อศ ึกษาทำความเข้าใจและไม่เกิดความสับสนกันอีกต่อไปหมดปัญหาเรื่องที่ว่าศึกษายังไงก็ยั งไม่เข้าใจจับต้นชนปลายไม่ถูกปัญหานั้นหมดไปศึกษากับเราที่นี่ได้เลยครับ   ;


โดย saravutrasameepen วันที่ 12 ก.พ. 2555 : 2:41:28 AM น. IP : 113.53.67.103 แจ้งลบหัวข้อกระทู้
พบภาพ เนื้อหาไม่เหมาะสม กดแจ้งที่นี่  


ความคิดเห็นที่ 2

สอนให้รู้ดูให้เป็น

          การสะสมและศึกษาพระสมเด็จ ควรศึกษาและจดจำในสิ่งที่ควรรู้ และสิ่งที่จำเป็นให้มากที่สุดอ่านตำราให้มากๆ อ่านแบบทำความเข้าใจอ่านแล้วคิดตามจะทำให้ผู้อ่านเกิดความเข้าใจมากขึ้นและจะจดจำได้ ไปตลอดแบบไม่เคยลืม พระสมเด็จวัดระฆังฯ มักมีคำพูดเสมอว่าเป็นพระที่เล่นยากเข้าใจยากจึงเลิกสะสมหรือเล่นหา กันไปก็มากมาย จริงแล้วไม่ใช่เรื่องยากสำหรับผู้ที่ศรัทธาเลื่อมใสและอยากสะสมแต่ที่ว่ายากนั้นเกิด จากการจับจุดหรือจับต้นชนปลายไม่ได้นั่นเอง จึงทำให้เกิดการสับสนและมักขาดความรอบคอบในการพิจารณาซึ่งถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ แต่นั้นก็ขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละบุคลที่ย่อมมีความแตกต่างกัน แต่เมื่อมีการชี้แนะว่า ควรดูตรงนั้นควรดูตรงนี้ก็จะทราบได้ในทันที จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเหมือนกับเด็กนักเรียนที่ต้องอาศัยครูอาจารย์เป็นผู้สอน คงไม่มีใครที่เก่งได้ด้วยตนเองโดยที่ไม่มีผู้อบรมสั่งสอน การพิจารณาพระสมเด็จนั้นต้องอาศัยหลักและยึดหลักของความเป็นไปได้ในหลายๆด้าน คือหลักของประวัติศาสตร์ ศิลป์ศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ทั้ง 3 ด้านถือเป็นสิ่งที่ควรศึกษาและจดจำให้มากที่สุดของการพิจารณา ที่จะกล้าฟันธงลงไปว่าเป็นพระแท้หรือไม่เพราะหลักทั้ง3 ด้านนั้นล้วนเป็นความจริงที่สามารถพิสูจน์ ได้ทั้งสิ้น ซึ่งทั้ง 3 ด้านนั้นต้องมีความสอดคล้องกันไปแบบไม่ขัดแย้งกัน

  โดย saravutrasameepen วันที่ 12 ก.พ. 2555 : 4:07:47 AM น. IP : 113.53.67.103

ความคิดเห็นที่ 4

ส่วนมากแล้วมักมีความคิดกันก่อนเสมอว่าพระสมเด็จวัดระฆังฯนั้นส่วนมากเก๊จึงทำให้ขาด ความมั่นใจและไม่กล้าที่จะตัดสินใจว่าเป็นพระแท้หรือพระเก๊ทำให้พลาดโอกาสที่ดีไปได้ การศึกษาและสะสมนั้นต้องอ่านตำราให้มากและอาศัยประสบการณ์ที่ผ่านๆมาวิเคราะห์ถึงเหต ุ และผลที่ควรจะเป็นอย่าหูเบาอย่าหลงเชื่อกระแสของกลุ่มบุคล อย่าเชื่อกับคำบอกเล่าที่ไม่มีเหตุผลบุคลที่ดูมีอายุมากๆก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเ ก่งหรือรู้ในเรื่องพระสมเด็จฯที่ถูกต้องแม้จะสะสมมานาน อย่าดูหมิ่นดูแคลนผู้ที่เล่าเรื่องพระสมเด็จอย่างเชียวชาญแต่เขานั้นไม่มีชื่อเสียงห รือยากจน อย่าหลงเชื่อกับคำพูดของคนที่มากด้วยเงินทองใส่สร้อยทองเส้นใหญ่มากด้วยลูกน้องและสั งคมหรูขับรถคันงามแล้วมองว่าเป็นพระแท้พระแท้ไม่จำเป็นต้องอยู่กับผู้มีอันจะกินเท่า นั้นแต่พระแท้จะอยู่กับคนที่ดีมีศีลธรรม ถึงแม้เข้าจะไม่รำรวยเงินทองก็ตามพระนั้นจะคุ้มครองป้องกันบุคลผู้นั้นการศึกษาพระสม เด็จจึงต้องอาศัยหลักที่สำคัญที่สุดก่อน คือความศรัทธาที่จริงใจและจริงจังเมื่อมีความศรัทธาที่จริงใจแล้วจะเป็นหลทางสู่ความ สำเร็จลงได้ในที่สุด พระสมเด็จวัดระฆังฯ เป็นพระที่มากด้วยพุทธคุณต่างๆนานามากมาย และมีองค์เทพสถิตอยู่ในองค์พระทุกองค์จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่จะมีเรื่องแปลกๆเกิด ขึ้นมากมายกับผู้ที่เลื่อมใสศรัทธาและได้ครอบครองและก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอีกเช่นกัน ที่ท่านจะดลจิตดลใจให้ผู้ที่ศรัทธาแบบจริงใจได้พบเจอและได้ครอบครองในที่สุด

  โดย saravutrasameepen วันที่ 12 ก.พ. 2555 : 4:26:20 AM น. IP : 113.53.67.103

ความคิดเห็นที่ 5

เคยมีคำกล่าวไว้ว่า ผู้ที่เป็นโจรหรือคนไม่ดีแต่มีพระสมเด็จฯ จะทำให้พบกับพิบัติภัยและถึงจุดจบที่เร็วมากขึ้น แม้มากด้วยทรัพย์สินเงินทองแต่ก็ต้องมีเหตุให้ทุกร้อนใจตลอด

ส่วนผู้ที่เป็นคนดีมีศีลธรรม มีพระสมเด็จในครอบครองท่านก็จะช่วยรอดพ้นจากภัยพิบัติต่างๆจากหนักก็เป็นเบามีแต่ควา มสุข แม้ฐานะจะไม่ร่ำรวยเงินทองแต่ก็ไม่อับจนและอยู่เย็นเป็นสุขได้ตลอด

การศึกษาและสะสมพระสมเด็จฯ ข้อที่ควรรู้และจดจำ

          อันดับที่  1  ควรศึกษาประวัติของการสร้าง ใครเป็นผู้สร้างและสร้างมาเมื่อปี พ.ศ. อะไร การสร้างนั้นมีการสร้างทั้งหมดกี่ครั้ง ต้องศึกษาในตรงนี้ทำความเข้าใจให้ได้ และควรรู้อย่างละเอียดไม่ว่าจะเป็นพระอะไรหรือวัตถุมงคลชนิดไหนก็ตาม ก่อนที่จะสะสมนั้นต้องรู้ให้ได้ก่อนว่าที่มาเป็นอย่างไร หากเป็นข้อมูลที่ค้นหายากไม่ทราบรายละเอียดก็ควรจดจำในจุดหลักๆที่ต้องรู้ให้ได้ว่าใ ครเป็นผู้สร้าง เมื่อทราบและรู้ว่าใครสร้างก็ค่อยๆหาข้อมูลเพิ่มเติมไปเรื่อยๆเช่นการสร้างพระสมเด็จ นั้นผู้สร้างคือสมเด็จโต หลักจากนั้นก็ต้องค้นหาและทราบให้ได้ว่ามีการสร้างกี่ครั้ง และถูกแบ่งแยกเป็นกี่ยุคสมัยเช่น ยุคต้น ยุคกลาง และยุคปลายเป็นต้น แต่ละยุคอยู่ในช่วงปี พ.ศ.อะไร รูปทรงของพระมีลักษณะเด่นที่ตรงไหน ภาพโดยรวมเป็นอย่างไรแบบไหนและดูอย่างไรเป็นต้น ต้องศึกษาและจดจำให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นพระอะไรก็ตามที่เราคิดจะสะสมสิ่งที่พลาดไม่ได้คือต้องทราบประวัติคือที่ มา

  โดย saravutrasameepen วันที่ 16 ก.พ. 2555 : 11:43:23 PM น. IP : 113.53.78.94

ความคิดเห็นที่ 6

เยี่ยมมากอาจารย์ ผมได้ศึกษาพระสมเด็จมาไม่นานแค่ 6 เดือนเต็ม ทุกๆวัน ทุกๆเว็ป พึ่งมาเจอของอาจารย์นี่แหละ ได้ความรู้มากที่สุด ตั้งแต่เริ่มศึกษามา  ผมขอเป็นกำลังใจให้อาจารย์ ได้ทำในสิ่งที่ดีนี้ตลอดไป 

  โดย cppuny วันที่ 27 ก.พ. 2555 : 2:58:40 PM น. IP : 110.77.250.5

ความคิดเห็นที่ 7
ขอบคุณสมาชิกครับที่ให้กำลังใจ และขอขอบคุณที่ศึกษากับเราครับ
หลังจากนี้ต้องขอลบข้อความของท่านนะครับและข้อความนี้เช่นกันครับเพื่อใว้ศึกษากันร่ วมกัน
  โดย saravutrasameepen วันที่ 29 ก.พ. 2555 : 12:52:24 AM น. IP : 113.53.65.51

ความคิดเห็นที่ 8

          อันดับที่  2  เมื่อทราบประวัติความเป็นมาแล้วสิ่งต่อมาที่ต้องทำความเข้าใจไห้ได้ คือแยกพิมพ์ทรง พระสมเด็จฯมีหลายแม่พิมพ์ซึ่งค่อนข้างที่จะมีรายละเอียดมากมายแต่ถึงอย่างไรก็ตามต้อ งจำให้ได้แยกให้ออก การแยกพิมพ์นั้นเบื้องต้นต้องแยกแต่ละพิมพ์ให้ได้ก่อน คือรู้ว่าเป็นพิมพ์อะไรเช่น เห็นพิมพ์เจดีย์ก็ให้รู้ว่าเป็นพิมพ์เจดีย์ เห็นพิมพ์ฐานแซมก็ให้รู้ว่าเป็นพิมพ์ฐานแซมเป็นต้น การศึกษาพิมพ์นั้นในพระสมเด็จฯมีพิมพ์ทรงมากมายแต่สิ่งที่จำเป็นในการเรียนรู้และควร จดจำให้มากคือจำให้ได้และแยกให้ออกว่าเป็นพิมพ์ของช่างคนไหนเป็นพิมพ์ของช่างหลวงหรื อเป็นพิมพ์ของช่างสิบหมู่ ช่างชาวบ้าน และเป็นพิมพ์ที่สร้างจากยุคไหน หลวงวิจิตร หลวงสิทธิ์ หลวงวิจารณ์ พิมพ์พระของทั้ง 3 ท่านนั้นต่างกันที่ตรงไหนอย่างไร แบบไหน ต้องรู้ให้ได้และแยกให้ออกถึงพิมพ์นิยม และพิมพ์ที่ไม่นิยม การจำพิมพ์ให้ได้ก่อนถือว่าได้เปรียบการที่เราเห็นพระสักองค์ก่อนที่จะหยิบจับขึ้นมา ส่องต้องมองพิมพ์ก่อนคือเห็นพิมพ์ที่ถูกต้องชัดเจนจึงส่องหารายละเอียดต่างๆต่อไป และเมื่อจำพิมพ์และแยกพิมพ์ได้แล้ว ต้องแยกขนาดของพิมพ์ทรงให้ได้ด้วย คือทราบว่าเป็นพระทรงไหนมีขนาดเท่าไร ใหญ่ กลาง เล็ก คือขนาด ทรงใหญ่ ทรงกลาง และทรงเล็ก

  โดย saravutrasameepen วันที่ 29 ก.พ. 2555 : 1:05:47 AM น. IP : 113.53.65.51

ความคิดเห็นที่ 9

สวัสดีคับทุกๆท่าน 

  โดย ป.บูรพา วันที่ 03 ต.ค. 2557 : 9:09:00 PM น. IP : 49.230.175.62

แสดงความคิดเห็น
จาก
E-mail
รูปภาพประกอบ
คุณไม่ใช่สมาชิก ไม่สามารถแนบไฟล์ได้ สมัครสมาชิก | ล็อกอินเข้าระบบ
รูปภาพ (.jpg,.jpeg,.gif,.png) ขนาดไม่เกิน 150 Kb อื่นๆ (.pdf) ขนาดไม่เกิน 150 Kb
รายละเอียด
Security Code หากคุณเปิดกระทู้หลายหน้า ควรคลิก "ต้องการรูปภาพอื่น" อีกครั้ง
ต้องการรูปภาพอื่น
 
แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com