แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com


พระเก๊ พระปลอม พระสนาม
กลับไปหน้าแรก

พระปลอม

พระฝีมือ “พระสมเด็จปลอม”

          การศึกษาเรียนรู้พระสมเด็จฯ สิ่งสำคัญที่ทำให้นักสะสมเกิดความลังเลไม่มั่นใจในการสะสมนั้น สาเหตุส่วนใหญ่มาจากความคิดที่ว่า ! เกิดไม่ทัน แล้วจะรู้ได้อย่างไรจึงทำให้นักสะสมเกิดความไม่มั่นใจ ในทุกวันนี้มีพระสมเด็จปลอมออกมาวางขายกันเป็นจำนวนมากในทุกระดับชั้นของเซียนตู้ ทั้งแบกะดินจนถึงขึ้นห้างดัง ต่างก็มีพระสมเด็จวางขายด้วยกันทั้งนั้น จึงทำให้ผู้ที่คิดจะศึกษาใหม่เกิดความสับสนเกิดความลังเลไม่มั่นใจ...!   “เล่นสมเด็จไม่ไหวแน่คงมีแต่ปลอม”   เห็นพระปลอมตามแผงวางเกลื่อน    งง.  ?

              พระสมเด็จนั้นถูกสร้างขึ้นมานานก็จริง นานสำหรับชีวิตมนุษย์ แต่ในด้านวัตถุธาตุก็ถือว่าไม่นานมากนัก หลักการศึกษาก็ต้องยึดหลักต่างๆ ทั้งธรรมชาติที่ควรเป็นธรรมชาติจริงๆไม่ใช่ธรรมชาติที่ถูกสร้างขึ้นดังที่กล่าวมาแล้ ว เมื่อศึกษาและทำความเข้าใจอย่างถ่องแท้ศึกษาจากครูอาจารย์ผู้รู้ต่างๆเก็บเกี่ยวความ รู้และประสบการณ์ให้มาก ศึกษาตำราต่างๆและวิเคราะห์ถึงหลักความเป็นไปได้ อย่าเชื่อในสิ่งที่ไม่มีเหตุผลแม้ภาพลักษณ์จะดูดี และต้องเชื่อมั่นในตัวเองบ้าง เมื่อศึกษามาพอสมควรจะทำให้เกิดความมั่นใจกล้าที่จะฟันธงว่าแท้หรือปลอม และต้องเปิดใจให้กว้างที่จะรับฟังเหตุผลของผู้อื่นในการติชมด้วยเช่นกัน คือฟังด้วยเหตุและผล ถึงแม้จะเกิดไม่ทันก็จริงแต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะศึกษาเรียนรู้ สิ่งที่เก่าและยากกว่านี้มนุษย์ก็ยังสามารถศึกษาและเรียนรู้ได้ พระสมเด็จเป็นพระที่ถูกสร้างมาร้อยกว่าปีก็จริงแต่จากประสบการณ์การศึกษาและเรียนรู้ นั้นจึงทราบว่าการทำปลอมนั้น ! ไม่ได้ปลอมออกมาเป็นร้อยปีอย่างที่เข้าใจกัน เพราะในสมัยนั้นไม่มีเหตุและผลที่จะต้องมาทำพระปลอม อีกทั้งไม่มีด้านธุรกิจพาณิชย์เข้ามาข้องเกี่ยว พระปลอมถูกสร้างขึ้นมาราวๆ 60 กว่าปีมานี้เอง ด้วยเหตุผลที่ว่า เป็นที่ต้องการและมีราคาค่างวดเป็นที่ต้องการกันมากขึ้น จึงมีบุคลกลุ่มหนึ่ง (ขอสงวนนาม) ร่วมกันจัดสร้างขึ้นจากการถอดพิมพ์พระจากองค์จริง หลังจากนั้นต่อมาก็มีอีกหลายกลุ่มบุคลคิดหาวิธีสร้างพระปลอมกันออกมาเรื่อยๆ ทั้งที่ทำได้ดีและทำได้ไม่ดีนัก เนื่องจากผู้ที่ทำปลอมนั้นไม่ได้มีความรู้เรื่องพิมพ์ทรงและรายละเอียดมากนัก อีกทั้งยังเกิดจากความสับสนซ่อนเร้นมีเงื่อนงำทางการค้าในเชิงพาณิชย์ เพื่อผลประโยชน์จึงเป็นอีกประเด็นสำคัญที่ทำให้พระแท้เป็นพระปลอมไปและพระปลอมก็ถูกผ ลักให้เป็นพระแท้ได้เช่นกัน

 วิชาการพระสมเด็จ จึงนำภาพพระปลอมให้สมาชิกได้ศึกษาและจดจำถึงลักษณะต่างๆเพื่อศึกษาเปรียบเทียบพระแท้ พระปลอม ดูอย่างไรเป็นแบบไหนศึกษากันดูนะครับที่ห้องนี้
โดย saravutrasameepen วันที่ 25 ม.ค. 2555 : 12:01:45 AM น. IP : 113.53.73.16 แจ้งลบหัวข้อกระทู้
พบภาพ เนื้อหาไม่เหมาะสม กดแจ้งที่นี่  


ความคิดเห็นที่ 1

 

พระฝีมือ(พระสมเด็จปลอม)

พระฝีมือ(ปลอม)หมายถึงพระสมเด็จที่ทำขึ้นมาใหม่ แต่ยังขาดปัจจัยทางธรรมชาติความเก่าที่ต้องปรากฏให้เห็น 

ในจำนวนพระเครื่องมากมาย หลายขนาดหลายพิมพ์ทรงที่วาง เรียงรายขายริมถนนจนถูกเรียกว่าตลาดพระแบกะดินนั้น โดยคนทั่วไปร้อยทั้งร้อยมองว่า เป็นพระปลอมและในจำนวนพระเหล่านั้น สัดส่วนของพระสมเด็จวัดระฆังและพระสมเด็จวัดบางขุนพรหม(ปลอม)มีอยู่มากที่สุดไม่มีแผ งแบกะดินแผงใดไม่มีพระสมเด็จปลอมขายอย่างน้อยที่สุดก็ต้องมีห้าองค์ถึงสิบองค์ และก็ไปถึงบางแผงที่ขายสมเด็จปลอมล้วนๆและยิ่งมีข่าวการเช่าบูชาพระสมเด็จวัดระฆังใน ราคาหลายสิบล้านด้วยแล้ว จึงทำให้ปริมาณของ พระสมเด็จปลอมก็ยิ่งมากขึ้น 

 

 

  โดย ราเมศ วันที่ 27 ม.ค. 2555 : 11:37:47 AM น. IP : 125.25.39.23

ความคิดเห็นที่ 2

พระสมเด็จปลอมมีจำนวนมากมหาศาล และนับวันจะเพิ่มขึ้น ในส่วนที่ว่าใครเป็นคนปลอมพระ และปลอมมาจากไหนนั้น คงจะหาคำตอบได้ยาก แต่การที่จะแยกพระสมเด็จปลอมได้นั้นก็สามารถแบ่งพระสมเด็จปลอมออกได้เป็นในหลายระดับ ได้แก่

1.แบบขาวทั้งองค์ คือใช้ปูนขาวผสมซีเมนต์แห้งเร็ว พอถอดพิมพ์เสร็จ ปะพรมด้วยน้ำหอม โรยแป้งนิดหน่อย แล้วนำไปผึ่งลมและตากแดดประมาณ 1 อาทิตย์

2.พระสมเด็จปลอม ในระดับ 2 นี้ จะมีเนื้อหามีความแกร่งเพิ่มขึ้นคือใช้น้ำผึ้งและน้ำอ้อยเป็นส่วนผสมและมีการอบเพื่อ ไล่ความชื้น ส่วนสีผิวของเนื้อพระจะมีความใกล้พระสมเด็จแท้มากขึ้น ในส่วนของกรรมวิธีการสร้างนั้นมีทั้งหมักทั้งแช่ ในส่วนของความเก่าคร่ำคร่าก็สะดุดตามากขึ้น

  โดย ราเมศ วันที่ 27 ม.ค. 2555 : 12:40:55 PM น. IP : 125.25.39.23

ความคิดเห็นที่ 3

พระปลอม

พระสมเด็จองค์นี้ พิมพ์ทรงนั้นพยายามจพทำให้เป็นลักษณะของพระยุคกลางแต่พิมพ์ทรงยังผิดเพี้ยน และเนื้อพระยังดูกระด้าง แถมยังมีการย้อมผิวพระให้ดูเก่าด้วย พระแบบนี้มีให้เห็นได้ตามแผงพระทั่วไป


  โดย ราเมศ วันที่ 27 ม.ค. 2555 : 12:45:11 PM น. IP : 125.25.39.23

ความคิดเห็นที่ 4

พระปลอม

พระสมเด็จองค์นี้ พิมพ์ทรงนั้นพยายามจะทำให้เป็นลักษณะของพระยุคปลาย พิมพ์ดกวีเกศทะลุซ้ม แต่พิมพ์ทรงยังผิดเพี้ยน และเนื้อพระแบบนี้มีลักษณะหนึกนุ่มขึ้นเพราะผ่านการแช่น้ำมันมะกอกมา เลยทำให้เนื้อพระดูมีความนุ่มนวลซึ้งตา แต่พิมพ์ทรงนั้นผิดเพี้ยนมาก 

ดังนั้น พระสมเด็จแท้นั้นจะไม่มีคำว่าพิมพ์ใช่เนื้อไม่ใช่  เนื้อใช่พิมพ์ไม่ใช่  เพราะว่าพระแท้นั้นต้องใช่ทั้งเนื้อหาและพิมพ์ทรง ครับ
พระแบบนี้มีให้เห็นได้ตามแผงพระทั่วไป


  โดย ราเมศ วันที่ 27 ม.ค. 2555 : 12:51:48 PM น. IP : 125.25.39.23

ความคิดเห็นที่ 5

 พระปลอม

พระสมเด็จองค์นี้ พิมพ์ทรงนั้นพยายามจะทำให้เป็นลักษณะของพระยุคปลาย พิมพ์พระประธาน แต่พิมพ์ทรงยังผิดเพี้ยนอยู่หลายจุด และเนื้อพระแบบนี้มีลักษณะแกร่งและหนึกนุ่มขึ้นเพราะผ่านการแช่น้ำมันมะกอกมา และผ่านการขัดผิวทำให้องค์พระดูมันวาวขึ้นและผ่านการย้อมผิวอีกชั้นหนึ่งเพื่อเพิ่มค วามเก่าคร่ำคร่ามากขึ้น เลยทำให้เนื้อพระดูมีความนุ่มนวลซึ้งตา แต่ยังขาดธรรมชาติรอยยุบ ย่น ซึ่งพระลักษณะนี้เรียกว่า พระแกล้งเก่า

พระแบบนี้มีให้เห็นได้ตามแผงพระทั่วไป


  โดย ราเมศ วันที่ 27 ม.ค. 2555 : 1:01:39 PM น. IP : 125.25.39.23

ความคิดเห็นที่ 6

พระปลอม/พระแกล้งเก่า/พระย้อมผิว  โดย ราเมศ วันที่ 27 ม.ค. 2555 : 1:04:43 PM น. IP : 125.25.39.23

ความคิดเห็นที่ 7

พระปลอม/พระล้างผิว/พระย้อมผิว

พระสมเด็จองค์นี้พิมพ์ถูกต้องสวยงาม แต่ลักษณะของเนื้อพระยังดูใหม่สด

เลยมีการล้างผิวพระให้ดูมีความเก่าเหมือนผ่านการใช้มาและก้นำไปแช่น้ำมันและขัดผิวเล ็กน้อย

ถึงแม้ว่าพระสมเด้จองค์นี้พิมพ์ทรงจะผ่านแต่เนื้อพระยังไม่ผ่าน เพราะว่ามีความ สดและขาดธรรมชาติของพระแท้

พระแบบนี้มีให้เห็นได้ตามแผงพระทั่วไป


  โดย ราเมศ วันที่ 27 ม.ค. 2555 : 1:12:30 PM น. IP : 125.25.39.23

ความคิดเห็นที่ 8

พระปลอม/พระล้างผิว/พระย้อมผิว

พระสมเด็จองค์นี้พิมพ์ถูกต้องสวยงาม แต่ลักษณะของเนื้อพระยังดูกระด้างแข็งๆ เพราะผ่านล้างผิวพระมาเลยให้ดูมีความเก่าแต่กระด้างดังนั้นก็เลยนำไปแช่น้ำมันมะกอกแ ละขัดผิวเล็กน้อย

ถึงแม้ว่าพระสมเด้จองค์นี้พิมพ์ทรงจะผ่านแต่เนื้อพระยังไม่ผ่าน เพราะว่ามีความ กระด้างแข็งและขาดธรรมชาติของพระแท้ คือรอยยุบย่นต่าง

พระแบบนี้มีให้เห็นได้ตามแผงพระทั่วไป


  โดย ราเมศ วันที่ 27 ม.ค. 2555 : 1:17:07 PM น. IP : 125.25.39.23

ความคิดเห็นที่ 9

พระปลอม

พระสมเด็จองค์นี้ พิมพ์ทรงนั้นเป็นลักษณะของพระยุคปลาย พิมพ์พระประธาน แต่พิมพ์ทรงถูกต้องสวยงาม

เนื้อพระแบบนี้มีลักษณะแกร่งและหนึกนุ่มขึ้นเพราะผ่านการแช่น้ำมันมะกอกมาและผ่านการ ขัดผิวทำให้องค์พระดูมันวาวขึ้นและผ่านการย้อมผิวอีกชั้นหนึ่งเพื่อเพิ่มความเก่าคร่ ำคร่ามากขึ้นเลยทำให้เนื้อพระดูมีความนุ่มนวลซึ้งตา
     แต่เนื้อพระนั้นยังขาดธรรมชาติรอยยุบ ย่น เนื้อพระดูกระด้าง
ซึ่งพระลักษณะนี้เรียกว่าพระแกล้งเก่า มองดูแล้วไม่ซึ้งตา
 
พระแบบนี้มีให้เห็นได้ตามแผงพระทั่วไป


  โดย ราเมศ วันที่ 27 ม.ค. 2555 : 1:23:41 PM น. IP : 125.25.39.23

ความคิดเห็นที่ 10

พระปลอม

พระสมเด็จองค์นี้ พิมพ์ทรงนั้นเป็นลักษณะของพระยุคปลาย พิมพ์เกศทะลุซุ้ม พิมพ์ทรงถูกต้องสวยงาม

เนื้อพระแบบนี้มีลักษณะแกร่งและหนึกนุ่มขึ้นเพราะผ่านการแช่น้ำมันมะกอกมาและผ่านการ ย้อมผิวอีกชั้นหนึ่งเพื่อเพิ่มความเก่าคร่ำคร่ามากขึ้นเลยทำให้เนื้อพระดูมีความเก่า ถ้ามองแบบผิวเผิน
     แต่ถ้าพิจารณาดูให้ดีแล้วนั้นเนื้อพระนั้นยังขาดธรรมชาติรอยยุบ ย่น เนื้อพระดูแข็งกระด้างซึ่งพระลักษณะนี้เรียกว่าพระแกล้งเก่า มองดูแล้วไม่ซึ้งตา
 
พระแบบนี้มีให้เห็นได้ตามแผงพระทั่วไป


  โดย ราเมศ วันที่ 27 ม.ค. 2555 : 1:29:14 PM น. IP : 125.25.39.23

ความคิดเห็นที่ 11

พระปลอม

พระสมเด็จองค์นี้ พิมพ์ทรงนั้นเป็นลักษณะของพระเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่พิมพ์ทรงนั้นยังผิดเพี้ยนอยู่ห ลายจุด

เนื้อพระแบบนี้มีลักษณะแกร่งละเอียดและหนึกนุ่มซึ้งตาเพราะผ่านขัดผิวมาและย้อมผิวด้ วยสารเคมีบางชนิดที่ให้ความมันวาวและผ่านการ ย้อมผิวอีกชั้นหนึ่งด้วยคราบของน้ำมันตังอิ้วเพื่อเพิ่มความเก่ามากขึ้นเลยทำให้เนื้ อพระดูมีความเก่า และมันวาว
     แต่ถ้าพิจารณาดูให้ดีแล้วนั้นเนื้อพระนั้นยังขาดธรรมชาติเนื้อพระดูสดใหม่และพิมพ์ทร งผิดเพี้ยน
 
พระแบบนี้มีให้เห็นได้ตามแผงพระทั่วไป


  โดย ราเมศ วันที่ 27 ม.ค. 2555 : 1:48:38 PM น. IP : 125.25.39.23

ความคิดเห็นที่ 12

3.พระสมเด็จปลอมระดับ 3นี้ พระสมเด็จปลอมระดับนี้ต้องใช้ฝีมือสูง เนื้อพระทุกองค์ต้องมีความใกล้เคียงของจริง รายละเอียดในผิวพื้น รอยยุบ รอยแยก รอยยับ พิมพ์ทรง น้ำหนัก ตื้น-ลึก หนา-บาง ความแกร่ง หน้า-หลัง ขอบล่าง ขอบบน ขอบข้าง และมีความใกล้เคียงพระแท้มากขึ้น

          พระปลอม/พระฝีมือ

พระสมเด็จองค์นี้พยายามทพิมพ์ให้ใกล้เคียงกับพระสมเด็จพิมพ์ต้อแต่พิมพ์พระยังขาดจุด สำคัญบางจุดในรายละเอียดของพิมพ์ต้อไปครับ และพิมพ์ยังเพี้ยนอยู่บางจุด และเนื้อพระพยายามทำให้ใกล้เคียงกับพระสมเด็จหลังเปลือกไม้ แต่ธรรมชาติของเนื้อพระยังไม่ถึงคือดูสดใหม่ แข็งกระด้างครับ
พระแบบนี้มีให้เห็นได้ตามแผงพระและตู้พระทั่วไป


  โดย ราเมศ วันที่ 27 ม.ค. 2555 : 1:56:15 PM น. IP : 125.25.39.23

ความคิดเห็นที่ 13

พระปลอม/พระสนาม

     พระสมเด็จองค์นี้พยายามทำพิมพ์ให้ใกล้เคียงกับพระสมเด็จพิมพ์ใหญ่เกศทะลุซุ้มพิมพ์พร ะถูกต้องมีคมกริบของพิมพ์ทรงและเนื้อพระพยายามทำให้ใกล้เคียงกับพระสมเด็จแท้มากขึ้น เป็นพระสนามที่ทำออกมาแบบเดิมๆ ส่วนมากพระสนามแบบนี้จะถูกนำไปตบแต่งทำศัลยกรรมเพิ่มเติ่ม ซึ่งพระสนามแบบเมื่ผ่านการตบแต่งแล้วจะมีความใกล้เคียงกับของแท้ถึง 80%

 
       พระแบบนี้มีให้เห็นได้ตามแผงพระและตู้พระทั่วไป


  โดย ราเมศ วันที่ 27 ม.ค. 2555 : 2:06:04 PM น. IP : 125.25.39.23

ความคิดเห็นที่ 14

4.พระสมเด็จปลอมระดับ 4นี้ จะเหนือจากพระสมเด็จปลอมระดับ 3 ขึ้นไปอีกขั้น และมีความใกล้เคียงพระสมเด็จแท้ มากที่สุด แต่การปลอมได้แค่นี้แล้วยังไม่เพียงพอ ต้องใช้วิชาเฉพาะตัวเติมลงไปอีก เช่น สร้างบ่อน้ำตา รอยลั่นร้าว รอยยุบตัว รอยปริแยก รอยตัด รวมไปถึงความโหนกนูน สูง-ต่ำ เล็ก-ใหญ่ สั้น-ยาว การบิดเบี้ยวขององค์พระ และเพิ่มแต่ง รัก-ทอง มวลสาร น้ำมันตังอิ้ว เพิ่มรอยบิ่น รอยแตกหัก หรือร่องรอยการใช้ มีทั้งสึก ทั้งบางโดยรายละเอียดเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องมีครบหมด แต่ต้องมีบ้าง พระปลอมระดับนี้ ต้องใช้เวลานานกว่าระดับอื่น  คนทำต้องมีความอดทนสูง ต้องดูแล้วดูอีก และผ่านหลายสายตา ถึงจะออกสู่ตลาดได้

  โดย ราเมศ วันที่ 27 ม.ค. 2555 : 2:44:13 PM น. IP : 125.25.39.23

ความคิดเห็นที่ 15

พระปลอม องค์นี้ พิมพ์ดูดีครับ แต่เนื้อพระเป็นปูนขาวผสมกับน้ำมัน ซึ่งเนื้อน้ำมันจะกินเนื้อพระเฉพาะผิวด้านบนขององค์ ซึ่งเกิดจากการย้อมผิวด้วยน้ำมันสารเคมี ถ้าเกิดเจาะลึกลงไปในเนื้อพระหรือองค์พระเกิดแตกหักขึ้นมา ก็จะพบว่าเนื้อพระคือปูนขาวล้วนๆผสมกับเศษอิฐ เศษผง ซึ่งในเนื้อพระที่เป็นปูนขาวถ้าสังเกตดูจะพบว่าเนื้อพระที่เกิดการแตกหัก จะเห็นร่องรอยความคมของเนื้อพระที่เป็นแบบปากฉลาม แบบเป็นชั้นๆของเนื้อปูน ซึ่งจะแตกต่างกับเนื้อปูนแท้ ซึ่งเนื้อปูนแท้จะมีลักษณะที่ละเอียดแบบฟูๆ เนื้อพระจะฟู ไม่มีความคมของเนื้อพระที่แข็งกระด้างให้เห็น เพราะเนื้อพระสมเด็จที่เป็นปูนเปลือกหอยแท้นั้น จะเกิดการงอกตัวอยู่ตลอดเวลา นั่นเอง  โดย Taramesd วันที่ 10 ส.ค. 2555 : 3:01:11 PM น. IP : 125.25.42.188

ความคิดเห็นที่ 16
 
             พระปลอม
ของปลอมจะมีความแข็งกระด้างอยู่ในตัวไม่นิ่มนวลในพิมพ์ทรงและเนื้อหาขององค์พระเหมือนของแท้ครับ


  โดย Taramesd วันที่ 10 ส.ค. 2555 : 3:08:26 PM น. IP : 125.25.42.188

ความคิดเห็นที่ 17

พระปลอม/พระสนาม  โดย Taramesd วันที่ 10 ส.ค. 2555 : 11:25:02 PM น. IP : 125.25.42.188

ความคิดเห็นที่ 18

พระปลอม/พระสนาม  โดย Taramesd วันที่ 10 ส.ค. 2555 : 11:26:23 PM น. IP : 125.25.42.188

ความคิดเห็นที่ 19

พระปลอม/พระสนาม


   โดย Taramesd วันที่ 11 ส.ค. 2555 : 12:26:06 AM น. IP : 125.25.42.188

ความคิดเห็นที่ 20

พระปลอม/พระสนาม


   โดย Taramesd วันที่ 11 ส.ค. 2555 : 12:26:37 AM น. IP : 125.25.42.188

ความคิดเห็นที่ 21

พระปลอม/พระสนาม


   โดย Taramesd วันที่ 11 ส.ค. 2555 : 12:27:07 AM น. IP : 125.25.42.188

ความคิดเห็นที่ 22

พระปลอม/พระสนาม


   โดย Taramesd วันที่ 11 ส.ค. 2555 : 12:27:36 AM น. IP : 125.25.42.188

ความคิดเห็นที่ 23

พระปลอม/พระสนาม


   โดย Taramesd วันที่ 11 ส.ค. 2555 : 12:28:07 AM น. IP : 125.25.42.188

ความคิดเห็นที่ 24

พระปลอม/พระสนาม


   โดย Taramesd วันที่ 11 ส.ค. 2555 : 12:28:46 AM น. IP : 125.25.42.188

ความคิดเห็นที่ 25

พระปลอม/พระสนาม


   โดย Taramesd วันที่ 11 ส.ค. 2555 : 12:29:16 AM น. IP : 125.25.42.188

ความคิดเห็นที่ 26

พระปลอม/พระสนาม


   โดย Taramesd วันที่ 11 ส.ค. 2555 : 12:29:43 AM น. IP : 125.25.42.188

ความคิดเห็นที่ 27

พระปลอม/พระสนาม


   โดย Taramesd วันที่ 11 ส.ค. 2555 : 12:30:58 AM น. IP : 125.25.42.188

ความคิดเห็นที่ 28

พระปลอม/พระสนาม  โดย Taramesd วันที่ 12 ส.ค. 2555 : 1:57:13 PM น. IP : 101.108.254.40

ความคิดเห็นที่ 29

เปรียบเทียบ พระปลอม/พระแท้


   โดย Taramesd วันที่ 12 ส.ค. 2555 : 2:02:38 PM น. IP : 101.108.254.40

ความคิดเห็นที่ 30

เปรียบเทียบ พระปลอม/พระแท้  โดย Taramesd วันที่ 12 ส.ค. 2555 : 2:03:09 PM น. IP : 101.108.254.40

ความคิดเห็นที่ 31

เปรียบเทียบ พระปลอม/พระแท้  โดย Taramesd วันที่ 12 ส.ค. 2555 : 2:03:35 PM น. IP : 101.108.254.40

ความคิดเห็นที่ 32

เปรียบเทียบ พระปลอม/พระแท้  โดย Taramesd วันที่ 12 ส.ค. 2555 : 2:04:02 PM น. IP : 101.108.254.40

ความคิดเห็นที่ 33

เปรียบเทียบ พระปลอม/พระแท้  โดย Taramesd วันที่ 12 ส.ค. 2555 : 2:09:48 PM น. IP : 101.108.254.40

ความคิดเห็นที่ 34

เปรียบเทียบ พระปลอม/พระแท้


   โดย Taramesd วันที่ 12 ส.ค. 2555 : 2:15:26 PM น. IP : 101.108.254.40

ความคิดเห็นที่ 35

เปรียบเทียบ พระปลอม/พระแท้


   โดย Taramesd วันที่ 12 ส.ค. 2555 : 2:15:55 PM น. IP : 101.108.254.40

ความคิดเห็นที่ 36

 

ยุคสมัยนี้กลุ่มนักการเมืองทหารตำรวจและเศรษฐีมีเงินส่วนใหญ่จะดูพระแท้เป็นกันเกือบ หมดแล้วไม่ต้องอาศัยพวกร่างทรงตามร้านกาแฟแถววัดดูเหมือนแต่ก่อนที่เป็นเช่นนี้เพราะ มีสื่อความรู้แขนงต่างๆบนอินเตอร์เน็ทอยู่มากมายนั่นเองจึงทำให้รู้ว่าพระสมเด็จที่แ ท้จริงต้องมาจากในกรุที่เชื่อถือได้เท่านั้นส่วนถ้าเป็นพระนอกกรุยิ่งสับสนยิ่งขึ้นเ นื่องจากลักษณะเนื้อหามวลสารและพิมพ์ทรง(นิยม)ของพระเบญจภาคีและพระสมเด็จตามแบบที่ว งการพระกำหนดไว้นั้นส่วนใหญ่อาศัยและอ้างอิงรูปแบบมาจากหนังสือตำราของท่านตรียัมปวา ยซึ่งมีข้อมูลและเนื้อหาตามแบบฉบับที่ท่านค้นคว้าหาเองเท่านั้นแล้วจึงทำเป็นหนังสือ ออกวางจำหน่ายเล่มแรกเมื่อปี2495ดังนั้นการตรวจสอบมาตรฐานพระแท้ยังไม่สามารถระบุค่า ตรวจวัดออกมาเป็นตัวเลขได้จริงทำให้ต้องอาศัยแค่กล้องส่องพิสูจน์ดูองค์พระเพียงอย่า งเดียวเท่านั้นแล้วต่างคนก็ต่างอ้างข้อสรุปเอาเองว่าองค์นี้แท้น๊ะองค์นี้เก๊น๊ะอันเ ป็นเหตุให้การปลอมพระแบบนี้มีมากมายหลายระดับชั้นเซียนการดูเก๊แท้จึงบิดเบือนง่ายมั กเกิดข้อผิดพลาดข้อโต้แย้งและมีการเอาเปรียบกันเองดังจะเห็นได้จากตำหรับตำราที่ทำออ กมาขายมากมายแต่มีเนื้อหาต่างกันโดยสิ้นเชิงบ้างก็อ้างอิงข้อมูลมาจากการสอบถามและคำ บอกเล่าของผู้รู้ครูอาจารณ์ต่างๆสมัยนั้นแต่ไม่มีหลักฐานที่พิสูจน์ได้ส่วนเรื่องกรุ ที่มีความน่าเชื่อถือว่ามีการบรรจุพระสมเด็จแท้ของท่านสมเด็จโตฯก็คือกรุพระเจดีย์ให ญ่แห่งวัดบางขุนพรหมนั่นเองซึ่งเป็นกรุเดียวที่มีหลักฐานอย่างเป็นทางการว่าได้ถูกเป ิดกรุจริงเมื่อปี2500โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเป็นประธานและกรมศิลปากรเป็น ผู้ควบคุมและจากคำกล่าวที่ว่าพระสมเด็จแท้ต้องขายได้นั้นอาจต้องเปลี่ยนไปใช้คำว่าพร ะสมเด็จกรุบางขุนพรหมแท้ต้องขายได้แทนคาดเดาว่าในอนาคตอันใกล้นี้จะมีทั้งกลุ่มนักกา รเมืองทหารตำรวจและเศรษฐีมีเงินที่ได้ทราบข้อเท็จจริงนี้แล้วก็จะหันมาเล่นหาแต่พระส มเด็จแท้ตระกูลวัดบางขุนพรหม(ได้แก่พระชุดเสมียนตราด้วง,พระวัดระฆังสมเด็จโตฯนำมาร่ วมลงบรรจุกรุที่เรียกว่าพระสมเด็จสองคลองพิมพ์ใหญ่พระประธานสร้างแต่สมัยยุคต้นจนยุค ปลายที่มีมวลสารเป็นแบบวัดระฆังและพระสมเด็จพิมพ์เกศไชโยตลอดจนพระพิมพ์ปางค์โบราณต่ างๆ,พระที่ฝ่ายคฤหัสญาติโยมและเศรษฐีผู้ศรัทธาร่วมบริจากพระสมเด็จในส่วนของตน,พระสม เด็จพิมพ์ใหญ่กรุวังหน้าที่ลงรักปิดทองเอาไว้)ทั้งกรุเก่าและกรุใหม่ซึ่งมีเอกลักษณ์ ของพระและขี้กรุในแบบฉบับเฉพาะตนในราคาที่สูงกว่าพระนอกกรุหรือพระกรุอื่นๆอย่างแน่น อนและข้อได้เปรียบอีกประการก็คือถ้าได้ศึกษาให้ดีแล้วทุกท่านที่ไม่ไช่เซียนพระจะสาม ารถตรวจหาจุดเก๊แท้ของพระกรุนี้ได้ทุกองค์ได้อย่างง่ายดายเพียงแค่ใช้กล้องดูพระของต นเองและไม่จำเป็นต้องอาศัยมาตรฐานตรวจวัดเป็นค่าตัวเลขออกมาเหมือนพระสมเด็จวัดระฆัง เลยเนื่องจากสภาพเนื้อองค์พระและคราบกรุบางขุนพรหมของเก๊ทำได้ก็แค่เลียนแบบแต่พิสูจ น์เก๊ง่ายซึ่งไม่คุ้มค่าและไม่มีวันที่จะทำคราบกรุให้เหมือนของจริงได้เลย(สามารถเที ยบเคียงกับองค์จริงที่ออกจากวัดปี2500ได้ซึ่งจะมีตราน้ำหนักประทับรับรองจริง)จึงแนะ ให้หันมาเล่นพระกรุบางขุนพรหมดีกว่ามั๊ยเหตุเพราะพระทุกองค์ล้วนแต่เป็นพระแท้ที่ปลุ กเสกโดยท่านสมเด็จโตฯมาอย่างแน่นอนจึงทำให้มีผู้คนมากมายอยากที่จะมีไว้ครอบครองซึ่ง สามารถพิสูจน์หลักฐานในข้อนี้ได้จากมีการเสี่ยงลักลอบเข้ามาขโมยเปิดกรุพระเจดีย์กัน หลายครั้งหลายคราส่วนสมเด็จวัดระฆังนั้นจะปลอมง่ายแต่ดูยากมักเกิดการถกเถียงกันจากแ ท้เป็นเก๊และเก๊เป็นแท้หรือเล่นเฉพาะกลุ่มข้อมูลหลักฐานที่มาของพิมพ์ทรงเนื้อหามวลส ารก็ยังคลุมเครือไม่ชัดเจนไม่มีการรับรองเป็นทางการทำให้ซื้อขายลำบากยอมรับว่าบางท่ านยังทำใจลำบากเหตุเพราะแต่เดิมเคยศึกษาและคุ้นเคยแต่เฉพาะลักษณะเนื้อหาพิมพ์ทรงพระ สมเด็จตามที่แห่กันว่าพิมพ์นิยมจึงจะขายได้ก็จะเล่นหาสะสมพระตามแบบนั้นมาเรื่อยจนกู ่ไม่กลับเหตุเพราะว่าอาจจะเสียดายเงินทองที่ได้อุตส่าห์ลงทุนสะสมไว้นานแล้วอนึ่งพระ ที่สร้างโดยชุดเสมียนตาด้วงเองทั้งหมดนั้นได้ขอยืมแม่พิมพ์พระสมเด็จที่มีอยู่เก่าแล ้วสมัยยุคแรกๆจากวัดระฆังรวมกับพิมพ์ที่แกะขึ้นเอง(อ้างกันว่าแกะพิมพ์โดยหลวงวิจารย ์ถูกผิดอย่างไรไม่ทราบ)มาทำการกดพิมพ์พระใหม่ซึ่งเนื้อพระที่ทำออกมาจะขาวแก่ปูนมากแ ละมวลสารน้อย...ดังนั้นเห็นว่าถ้าเป็นพระสมเด็จแท้ต้องให้มีการกำหนดราคากลางซื้อขาย ออกมาอย่างชัดเจนตามสภาพพระจะรวยดีมีจนไม่สำคัญแต่สิทธิเรื่องราคาต้องเท่าเทียมกันส ่วนเรื่องการกดราคารับซื้อพระแท้จากชาวบ้านแค่เพียง10-15%ก็มักจะอ้างว่าเงินไม่พอถ้ าซื้อแพงนำไปขายต่อไม่มีกำไรนั้นมันก็มีทางออกง่ายๆโดยการเข้าหุ้นลงขันกันได้อยู่แล ้วถ้ามีคนต้องการจะซื้อจริง..เป็นความเห็นส่วนตัวผิดถูกก็ขออภัยด้วยครับ

 

 

  โดย nippan วันที่ 26 ก.พ. 2561 : 7:12:32 PM น. IP : 114.109.150.174

แสดงความคิดเห็น
จาก
E-mail
รูปภาพประกอบ
คุณไม่ใช่สมาชิก ไม่สามารถแนบไฟล์ได้ สมัครสมาชิก | ล็อกอินเข้าระบบ
รูปภาพ (.jpg,.jpeg,.gif,.png) ขนาดไม่เกิน 150 Kb อื่นๆ (.pdf) ขนาดไม่เกิน 150 Kb
รายละเอียด
Security Code หากคุณเปิดกระทู้หลายหน้า ควรคลิก "ต้องการรูปภาพอื่น" อีกครั้ง
ต้องการรูปภาพอื่น
 
แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com