แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com


เหรียญดอกจิกใหญ่ หลังยันต์ดวง รุ่นแรก ปี 2513
กลับไปหน้าแรก

"เหรียญดอกจิกใหญ่ หลังยันต์ดวง รุ่นแรก ปี 2513 หลวงพ่อโอด วัดจันเสน" เป็นเหรียญรุ่นแรก ที่สร้างขึ้นและปลุกเสกในวันเสาร์ 5 ขึ้น 5 ค่ำ เดือน 5 อันเป็นอุดมมงคลฤกษ์ ซึ่งในการสร้างวัตถุมงคล เครื่องรางของขลัง ถือฤกษ์วันเสาร์ 5 เป็นวันที่มีความขลัง 

เหรียญดอกจิกมี 2 พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก 

เหรียญดอกจิกใหญ่ มีความกว้าง 3 เซนติเมตร สูง 4.5 เซนติเมตร หนา 0.2 เซนติเมตร บล็อกนิยมด้านหลังเหรียญจะมีรอยวนแบบวงเดือน จำนวนการสร้าง เนื้อทองคำ 53 เหรียญ เท่าอายุหลวงพ่อโอดขณะนั้น เหรียญเงิน 500 เหรียญ เหรียญทองแดงรมดำ 3,500 เหรียญ เหรียญทองแดงผิวไฟ 3,500 เหรียญเหรียญอัลปาก้า 3,000 เหรียญ เหรียญส่วนหนึ่งถูกนำไปบรรจุในกรุที่หลุมลูกนิมิตลูกกลางอุโบสถวัดจันเสน

ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปหลวงพ่อโอดครึ่งองค์ มีเส้นจีวรพาดเฉียงจำนวน 4 เส้น ขอบเหรียญจะมีเส้นซุ้มยกวนรอบเหรียญ 2 เส้น ระหว่างเส้นซุ้มจะมีลายกนกอยู่ด้านใน ด้านบนสุดจะเขียนว่า รุ่น 1 (เลขไทย) ด้านข้างตรงกลางเหรียญเขียนโค้งตามแนวใต้รูปหลวงพ่อโอดว่า "พระครูนิสัยจริยคุณ (วิสุทธิ์ ปญฺญา ธโร" มีวงเล็บเปิดแต่ไม่มีวงเล็บปิด และใต้แถวตัวอักษรนี้มีเขียน ปีที่สร้างเป็นเลขไทยว่า "๒๕๑๓"

ด้านหลังเหรียญ ขอบเหรียญจะมีเส้นซุ้ม 2 เส้นวนรอบเหรียญ ระหว่างเส้นซุ้มมีเส้นตรงขีดเฉียงจากเส้นในไปหาเส้นนอก บนสุดของเหรียญจะมีตัวอักษรภาษาไทยว่า วัดจันเสน ใต้ชื่อวัดเป็นอักษรขอม อ่านว่า ปะจุ ตรงกลางเหรียญจะเป็นยันต์ดวงอิติปิโสมงกุฎพระพุทธเจ้า หรืออิติปิโสเรือนเตี้ย วนเข้าและวนออก โดยมีตัวยันต์บางตัวใช้ซ้ำกัน เริ่มจากตัวยันต์ตรงกลางเป็นตัว อิ อ่านรวมได้ว่า อิติปิโสวิเสเสอิ อิเสเสพุทธะนาเมอิ อิเมนาพุทธตังโสอิ อิโสตังพุทธะปิติอิ ระหว่างช่องยันต์ดวง 4 ด้านมีองค์พระ 4 องค์ ด้านล่างสุดของเหรียญใต้ยันต์เขียนเป็นภาษาขอมว่า ภาลัง

เมื่อรวมกับด้านบนจะอ่านได้ว่า "วัดจันเสน" ส่วนตรงกลาง 2 ข้างเหรียญเขียนเป็นภาษาไทยว่า "อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์" 

ที่พิเศษ เหรียญดอกจิกใหญ่ ได้ประ กอบพิธีพุทธาภิเษก โดย "หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค" เป็นประธาน รวมทั้งยังมีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังถึง 10 รูปในยุคนั้น เข้ามาร่วมปลุกเสก

เหรียญดอกจิก มีรอยขยักที่ด้านข้างเหรียญ 4 ขยัก คล้ายเหรียญของหลวงพ่อรุ่ง วัดหนองสีนวล 


โดย piya วันที่ 09 มิ.ย. 2554 : 10:11:49 PM น. IP : 61.19.65.4 แจ้งลบหัวข้อกระทู้
พบภาพ เนื้อหาไม่เหมาะสม กดแจ้งที่นี่  

แสดงความคิดเห็น
จาก
E-mail
รูปภาพประกอบ
คุณไม่ใช่สมาชิก ไม่สามารถแนบไฟล์ได้ สมัครสมาชิก | ล็อกอินเข้าระบบ
รูปภาพ (.jpg,.jpeg,.gif,.png) ขนาดไม่เกิน 100 Kb อื่นๆ (.pdf) ขนาดไม่เกิน 150 Kb
รายละเอียด
Security Code หากคุณเปิดกระทู้หลายหน้า ควรคลิก "ต้องการรูปภาพอื่น" อีกครั้ง
ต้องการรูปภาพอื่น
 
แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com