แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com


หลวงปู่อ่อนศรี ฐานวโร พระนักปฏิบัติชื่อดังชลบุรี
กลับไปหน้าแรก
หลวงปู่อ่อนศรี ฐานวโร พระนักปฏิบัติชื่อดังชลบุรี

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6

ชำนาญ ใจเอื้อ
"หลวงปู่อ่อนศรี ฐานวโร" วัดถ้ำประทุน ต.เขาไม้แก้ว อ.บาง ละมุง จ.ชลบุรี เป็นพระเถราจารย์ชื่อดังแห่งเมืองชลบุรี มีเมตตาธรรมสูง มักน้อยถือสันโดษ นามของท่านเป็นที่มักคุ้นกันดีทั่วภาคตะวันออก

อัตโนประวัติ เกิดในสกุล ธรรมจิตร เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2468 ตรง กับวันพุธ แรม 14 ค่ำ เดือน 10 ปีฉลู ที่บ้านบึงโน ต.โคกสี อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร โยมบิดา-มารดา ชื่อ นายมี-นางและ ธรรมจิตร ครอบครัวประกอบอาชีพทำนา

ในช่วงวัยเยาว์ ได้เรียนหนังสือที่โรงเรียนวัดศรีชมพู ต.โคกสี อ.สว่างแดนดิน จ.สกล นคร จนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4

เมื่อเข้าสู่วัยหนุ่ม ได้อยู่ช่วยครอบครัวทำนาซึ่งเป็นอาชีพหลักของครอบครัว จนอายุได้ 20 ปี นายอ่อนศรีได้เข้าพิธีบรรพชาอุปสมบท เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2488 ณ วัดศรีสว่าง โดยมี พระอาจารย์ฮวด สุมโน เป็นพระอุปัชฌาย์, พระพุฒ ยโส เป็นพระกรรม วาจาจารย์ และพระมหาสิริ สิริปุญโญ เป็นพระอนุสาวนาจารย์

ต่อมาในปี พ.ศ.2490 ท่านได้ญัตติเป็นพระสายธรรมยุต โดยมีท่านเจ้าคุณพระธรรมเจดีย์ (จูม พันธุโล) เป็นพระอุปัชฌาย์, พระครูอดุลย์สังฆกิจ (พระมหาเถื่อน) เจ้าคณะอำเภอวานรนิวาส เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระครูมุกดาหารสาธุกิจ (พระมหาผา) เจ้าคณะอำเภอมุกดาหาร เป็นพระอนุสาวนาจารย์

หลังอุปสมบท พระภิกษุอ่อนศรี ได้ อยู่จำพรรษาที่วัดธรรมิการาม ต.โคกสี อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร ศึกษาเล่าเรียนพระธรรมวินัยอันเป็นพื้นฐาน สามารถสอบได้นักธรรมชั้นโท

หลวงปู่ได้ย้ายไปจำพรรษาเพื่อฝึกฝนด้านวิปัสสนากัมมัฏฐานไปทั่วประเทศ ทั้งเหนือ ใต้ ตะวันออก ตะวันตก

จนกระทั่ง ในปี พ.ศ.2533 ท่านได้มาอยู่จำพรรษาที่วัดถ้ำประทุน อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

นับแต่เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ หลวงปู่อ่อนศรี ได้มอบกายถวายชีวิตในการปฏิบัติธรรม ได้นำธรรมะมาเทศนาอบรมสั่งสอนคณะศรัทธาญาติโยมทั้งหลายตามสมควรแก่โอกาส

ในการเทศนาสั่งสอนนี้หลวงปู่มักจะกล่าวถ่อมตนอยู่เสมอว่า ท่านเทศน์ไม่ เก่ง ไม่มีปฏิภาณในด้านนี้ แต่ผู้ใดได้มีโอกาสเข้ามากราบนมัสการหลวงปู่แม้เพียงครั้งเดียว จะรู้สึกซาบซึ้งว่า หลวงปู่มีความน่าเลื่อมใสศรัทธา

หลวงปู่อ่อนศรี เป็นเถระผู้ใหญ่ที่มีปฏิปทาน่าเคารพเลื่อมใส เคร่งครัดในพระธรรมวินัย ตามแนวทางของบูรพาจารย์ พูดน้อย สันโดษ มีระเบียบแบบ แผน มีจิตใจโอบอ้อมอารีต่อลูกศิษย์ไม่เลือกชั้นวรรณะ

นับเป็นเวลายาวนาน ที่ท่านได้มอบกายถวายชีวิตปฏิบัติธรรมเพื่อความหลุดพ้น และได้เป็นผู้นำอบรมสั่งสอนลูกศิษย์อยู่เสมอมา

พ.ศ.2550 หลวงปู่อ่อนศรี มีดำริสร้างพระเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่วัดถ้ำประทุน ซึ่งได้รับพระราชทานจาก สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก

ในระยะหลัง สุขภาพของหลวงปู่อ่อนศรี ทรุดลงไปเนื่องจากความชรา และต้องผจญกับโรคประจำตัวมาก โดยเฉพาะระบบของเม็ดเลือดที่ผิดปกติ หลวงปู่ต้องเข้ารับการให้เลือดเป็นระยะๆ ที่โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา

แต่หลวงปู่ก็รักษาสังขารร่างกายไปตามอัตภาพ ทุกวันท่านจะไปทำงานบริเวณสระน้ำเพื่อดูแลต้นไม้เป็นการออกกำลังกายเล็กน้อย ประจำวันเพื่อสุขภาพท่านเอง และเป็นอยู่อย่างนั้นตลอดมา

วันที่ 1 มิถุนายน 2551 หลวงปู่อ่อนศรี ได้มีอาการจุกแน่นหน้าอกอย่างรุนแรง หายใจไม่สะดวก จึงได้เข้ารับการรักษาในห้องไอซียู โดยมีคณะแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิด แต่อาการก็ไม่ดีขึ้น เนื่องด้วยหลวงปู่ติดเชื้อทางกระแสโลหิตอย่างรุนแรง

หลวงปู่อ่อนศรี ฐานวโร ได้ละสังขารลงอย่างสงบ ด้วยโรคมะเร็งในเม็ดเลือดขาว เมื่อเช้าวันเสาร์ที่ 7 มิถุนายน 2551 สิริอายุ 82 ปีพรรษา 62 ที่โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา

พระราชทานเพลิงศพ เมื่อวันเสาร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา 16.00 น. ณ เมรุชั่วคราว วัดถ้ำประทุน ต.เขาไม‰แก‰ว อ.บาง ละมุง จ.ชลบุรี

แม้ท่านจะมรณภาพไปแล้ว แต่นาม "หลวงปู่อ่อนศรี" ยังคงอยู่ในศรัทธาของพุทธศาสนิกชนตราบนานเท่านาน

www.gangpra.com , www.ศูนย์จองพระเครื่อง.com


โดย piya วันที่ 01 ม.ค. 2554 : 3:53:28 PM น. IP : 61.19.66.231 แจ้งลบหัวข้อกระทู้
พบภาพ เนื้อหาไม่เหมาะสม กดแจ้งที่นี่  

แสดงความคิดเห็น
จาก
E-mail
รูปภาพประกอบ
คุณไม่ใช่สมาชิก ไม่สามารถแนบไฟล์ได้ สมัครสมาชิก | ล็อกอินเข้าระบบ
รูปภาพ (.jpg,.jpeg,.gif,.png) ขนาดไม่เกิน 100 Kb อื่นๆ (.pdf) ขนาดไม่เกิน 150 Kb
รายละเอียด
Security Code หากคุณเปิดกระทู้หลายหน้า ควรคลิก "ต้องการรูปภาพอื่น" อีกครั้ง
ต้องการรูปภาพอื่น
 
แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com