แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com


เหรียญหลวงปู่น้อย พระเกจิมหาสารคาม
กลับไปหน้าแรก
เหรียญหลวงปู่น้อย พระเกจิมหาสารคาม

คอลัมน์ เปิดตลับพระใหม่
"พระครูมงคลเขมาจาร" หรือ "หลวงปู่น้อย มังคโล" อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านดอนกลอย ต.เขวาไร่ อ.นาเชือก จ.มหาสารคาม เป็นพระเกจิอาจารย์รุ่นเก่าที่มีชื่อเสียงรูปหนึ่งของเมืองมหาสารคาม

หลวงปู่น้อยเกิดเมื่อปี พ.ศ.2461 ที่บ้านดอนกลอย ต.เขวาไร่ อ.นาเชือก จ.มหาสารคาม หลังเข้าสู่เพศบรรพชิตได้ศึกษาพระธรรมวินัยที่วัดบ้านหนองขาม อ.บรบือ จ.มหาสารคาม พร้อมกับศึกษาวิทยาคมกับหลวงปู่สา วัดบ้านเหล่า อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม พระเกจิชื่อดังแห่งภาคอีสาน

ต่อมาวัดบ้านดอนกลอย บ้านเกิดของท่าน ขาดแคลนพระผู้ใหญ่ ชาวบ้านจึงได้นิมนต์ท่านให้มาจำพรรษาอยู่ที่วัดแห่งนี้ ซึ่งท่านก็รับนิมนต์และได้จำพรรษาปฏิบัติศาสนกิจอยู่ที่วัดบ้านดอนกลอย ตราบจนวาระสุดท้ายหลวงปู่น้อยมรณภาพในปี พ.ศ.2546 สิริอายุ 85 พรรษา 65

กล่าวกันว่าหลวงปู่น้อยจัดสร้างวัตถุมงคลเพียงไม่กี่รุ่น ทำให้วัตถุมงคลเหล่านั้นเป็นที่ปรารถนาครอบครองของบรรดานักนิยมสะสมพระเครื่องและคณะ ศิษย์เป็นอย่างยิ่ง

โดยเฉพาะเหรียญรูปไข่ หลวงปู่น้อย รุ่น 1 ซึ่งคณะศิษยานุศิษย์ ทายกทายิกาชาวบ้านดอนกลอยได้ร่วมกันจัดสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2533 เนื่องในงานเมตตาสักการะหลวงปู่น้อย อายุครบ 6 รอบ 72 ปี เพื่อมอบให้พุทธศาสนิกชนได้เก็บไว้บูชาน้อมรำลึกถึงคุณงามความดีของท่าน

สำหรับเหรียญรุ่นนี้จัดสร้างประมาณ 5,000 เหรียญ เป็นเนื้อทองแดงรมดำ นับเป็นเหรียญรุ่นแรกของท่าน ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีห่วง

ด้านหน้าเหรียญยกขอบสองชั้นมีรูปเหมือนหลวงปู่น้อยนั่งกัมมัฏฐานเต็มองค์บนอาสนะ บริเวณด้านล่างใต้รูปเหมือนมีเลข ๑ จางๆ และตัวอักษรภาษาไทยเขียนคำว่า "พระครูมงคลเขมาจาร"

ด้านหลังเหรียญ เริ่มจากขอบซ้ายของเหรียญโค้งลงไปด้านล่างวนขึ้นไปด้านขวา เขียนคำว่า "ที่ระลึกฉลองครบ ๖ รอบ ๗๒ ปี วัดดอนกลอย อ.นาเชือก จ.มหาสารคาม" บริเวณกลางเหรียญเป็นยันต์ดวง อักขระแถวตรงจากบนลงล่างอ่านว่า เน เย นะ เย เน อักขระแถวด้านขวางจากซ้ายไปขวาอ่านว่า กา วิ นะ นิ มุมบนด้านซ้ายอ่านว่า ทะ นุ มุมบนด้านขวาอ่านว่า ชิ นะ ส่วนมุมล่างซ้ายเขียนว่า นุ ทะ และมุมล่างด้านขวาอ่านว่า ตา มา เป็นยันต์มหาโชคมหาลาภ และบริเวณใต้ยันต์เขียนว่า "รุ่น ๑"

สำหรับเหรียญรุ่นนี้หลวงปู่น้อยได้ประกอบพิธีปลุกเสกเดี่ยวในอุโบสถวัดบ้านดอนกลอยทุ กวัน เป็นเวลานาน 1 ปี ภายหลังเสร็จสิ้นพิธีพุทธาภิเษกได้มีการนำออกแจกจ่ายให้กับพุทธศาสนิกชนในวันจัดงานเ มตตาสักการะให้กับพุทธศาสนิกชนที่มาร่วมงานทุกคน และส่วนหนึ่งมอบให้กับญาติโยมชาวสิงคโปร์

ด้วยเจตนาการจัดสร้างที่บริสุทธิ์ พลังจิตที่แก่กล้า พุทธคุณเหรียญนี้จึงเด่นรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นแคล้วคลาดคงกระพัน เมตตามหานิยม ค้าขายโชคลาภ

จัดเป็นเหรียญยอดนิยมอีกเหรียญหนึ่งของอำเภอนาเชือก

อย่างไรก็ตาม ราคาเช่าหาเหรียญรุ่นนี้ยังไม่สูงเกินไป สำหรับเหรียญสวยราคาอยู่ที่หลักพันต้น สวยน้อยหลักร้อยกลาง

 

www.gangpra.com , www.ศูนย์จองพระเครื่อง.com


โดย piya วันที่ 01 ม.ค. 2554 : 3:45:27 PM น. IP : 61.19.66.231 แจ้งลบหัวข้อกระทู้
พบภาพ เนื้อหาไม่เหมาะสม กดแจ้งที่นี่  

แสดงความคิดเห็น
จาก
E-mail
รูปภาพประกอบ
คุณไม่ใช่สมาชิก ไม่สามารถแนบไฟล์ได้ สมัครสมาชิก | ล็อกอินเข้าระบบ
รูปภาพ (.jpg,.jpeg,.gif,.png) ขนาดไม่เกิน 100 Kb อื่นๆ (.pdf) ขนาดไม่เกิน 150 Kb
รายละเอียด
Security Code หากคุณเปิดกระทู้หลายหน้า ควรคลิก "ต้องการรูปภาพอื่น" อีกครั้ง
ต้องการรูปภาพอื่น
 
แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com