แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com


วัดดัง'หลวงพ่อโต'(8) ศักดิ์สิทธิ์-เหรียญยอดนิยม
กลับไปหน้าแรก
วัดดัง'หลวงพ่อโต'(8) ศักดิ์สิทธิ์-เหรียญยอดนิยม

คอลัมน์มุมพระเก่า

อภิญญา
หลวงพ่อโต เป็นพระพุทธรูปอีกองค์หนึ่งที่ศักดิ์สิทธิ์ ประดิษฐานอยู่ที่วัดยาง ตั้งอยู่เลขที่ 1197 ถนนสุขุมวิท 77 ซอยอ่อนนุช 23 แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินที่ตั้งวัด เดิมมี 19 ไร่ 1 งาน 42 ตารางวา

ปี 2539 พระครูโสภณพัฒนาภรณ์ และญาติโยมได้ซื้อที่ดินเพิ่มขึ้นอีก 2 ไร่ 3 งาน 48 ตารางวา นางเทียม คุ้มภัย ถวายเพิ่มอีก 2 ไร่ 1 งาน 41 ตารางวา ปัจจุบันวัดมีเนื้อที่ทั้งหมด 24 ไร่ 2 งาน 31 ตารางวา และมีที่ธรณีสงฆ์ 1 แปลง เนื้อที่ 3 ไร่ 2 งาน 28 ตารางวา อยู่ใกล้หมู่บ้านปัญญา

วัดยางตั้งอยู่ริมคลองพระโขนง เมื่อเดินทางด้วยเรือจากพระโขนงไปประเวศ วัดจะอยู่ทางขวามือ คำว่า "วัดยาง" ตามประวัติเล่าว่า เป็นวัดที่มีพระสงฆ์อยู่จำพรรษาแต่เดิม ต่อมาเมื่อองค์หลวงพ่อโต ซึ่งเป็นพระ พุทธรูปไม้แกะสลักปางมารวิชัย ได้ลอยน้ำมาหยุดหรือมายั้งยังบริเวณท่าน้ำหน้าวัด ชาวบ้านซึ่งอยู่บริเวณรอบๆ วัดในครั้งนั้น ซึ่งเป็นคนลาวที่อพยพมาตั้งบ้านเรือนอยู่เป็นจำนวนมาก จึงได้อัญเชิญองค์หลวงพ่อขึ้นไว้บูชาสักการะที่วัด จึงได้เรียก "วัดยั้ง" กาลต่อมาคนลาวน้อยลง คนไทยมาอยู่อาศัยมากขึ้นคำว่า "วัดยั้ง" เลยเพี้ยนเป็น "วัดยาง" มาจนถึงปัจจุบันนี้ ส่วนคลองที่คนลาวมาอยู่อาศัยยังคงมีชื่อว่าคลอง "บ้านหลาย" (บ้านมาก) ซึ่งห่างจากวัดยางไปประมาณ 600 เมตรวัดยางเป็นวัดที่สร้างมานานแต่ยังไม่สามารถที่จะสืบค้นเรื่องราวความเป็นมาได้ และก็รวมไปถึงประวัติของพระพุทธรูปสำคัญ คือ หลวงพ่อโต ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ มีผู้เคารพนับถือกันไม่น้อย จากรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของข้อมูลเท่าที่พอจะหาได้จากคำบอกเล่าของผู้เฒ่า อายุเกินกว่า 90 ปี (ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว) ว่าบิดาของท่านเคยบอกให้ฟังว่า เกิดมาก็เห็นหลวงพ่อโตประดิษฐานอยู่ที่วัดแล้ว

สภาพดั้งเดิมของวัดได้เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา จนกระทั่งไม่เหลือเค้าอยู่จึงได้แต่สันนิษฐานจากคำบอกเล่า และการเทียบเคียงกับวัด ในละแวกใกล้ๆ กันที่เป็นวัดเก่าและคิดว่ามีอายุไล่เลี่ยกัน ในชั้นต้นนี้พอจะอนุมานไว้ก่อนว่าเป็นวัดที่สร้างขึ้นในสมัยรัตนโกสินทร์ มีอายุราว 200 ปีขึ้นไป ปัจจุบันการคมนาคมไปยังวัดนับว่าสะดวกมาก โดยทางเข้าปากซอยอ่อนนุช ด้านถนนสุขุมวิท 77 ระยะทางประมาณไม่เกิน 3 กิโลเมตรก็ถึง สภาพทั่วไปของวัดยาง มีความเจริญและความพร้อมทุกด้าน ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่เป็นผลงานที่เกิดขึ้นจากความสามารถของ พระพิศาลพัฒโนดม (บุญช่วย ธัมมรักขิโต) เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2496 เป็นต้นมา

วัตถุมงคลของวัดยาง ได้รับความนิยมอยู่หลายรุ่น ส่วนใหญ่สร้างในรูปลักษณ์จำลองมาจากพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ หลวงพ่อโต ซึ่งเป็นพระพุทธรูปเก่าปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 3 เมตร ภายในองค์พระเป็นไม้หุ้มพอกด้วยปูน เป็นพระพุทธรูปที่ชาวบ้านและประชาชนทั่วไปเคารพสักการะอย่างมาก

วัตถุมงคลที่นิยม เหรียญหลวงพ่อโต วัดยาง รุ่นแรก องค์ที่นำมาประกอบให้ชมนี้ เคยส่งเข้าประกวดติดที่ 1 งานที่อิมพีเรียล สำโรง เมื่อปี 2547 เหรียญรุ่นนี้ปลุกเสกโดย หลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว จ.สมุทรปราการ สร้างเมื่อปี 2496 เป็นเหรียญยอดนิยมที่หายากมาก สร้างแค่เพียง 800-1,000 เหรียญเท่านั้น

ใครมีไว้ในครอบครองโปรดอย่าปล่อยให้หลุดมือเด็ดขาด

ที่มา ข่าวสด
 

โดย piya วันที่ 01 ธ.ค. 2553 : 12:35:57 AM น. IP : 61.19.65.170 แจ้งลบหัวข้อกระทู้
พบภาพ เนื้อหาไม่เหมาะสม กดแจ้งที่นี่  

แสดงความคิดเห็น
จาก
E-mail
รูปภาพประกอบ
คุณไม่ใช่สมาชิก ไม่สามารถแนบไฟล์ได้ สมัครสมาชิก | ล็อกอินเข้าระบบ
รูปภาพ (.jpg,.jpeg,.gif,.png) ขนาดไม่เกิน 100 Kb อื่นๆ (.pdf) ขนาดไม่เกิน 150 Kb
รายละเอียด
Security Code หากคุณเปิดกระทู้หลายหน้า ควรคลิก "ต้องการรูปภาพอื่น" อีกครั้ง
ต้องการรูปภาพอื่น
 
แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com