แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com


เหรียญหลวงพ่อเชย
กลับไปหน้าแรก
เหรียญหลวงพ่อเชย

คอลัมน์ เปิดตลับพระใหม่
'พระครูมหาชัยบริรักษ์' หรือ 'หลวงพ่อเชย ญาณวัฑฒโน' พระเกจิเรืองนามเมืองสมุทรสาคร แห่งวัดเจษฎาราม ริมคลองมหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร

เกิดเมื่อวันเสาร์ที่ 5 เมษายน 2423 ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5 ปีเถาะ เวลา 06.00 น. ที่บ้าน ต.วังน้ำคู้ อ.เมือง จ. พิษณุโลก อุปสมบทเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2447 โดยมี พระครูสมุทรคุณากร (นิล) เป็นพระอุปัชฌาย์

อยู่จำพรรษาที่วัดตึกมหาชยราม ต่อมาได้เดินทางเข้ามากรุงเทพฯ เพื่อศึกษาพระธรรมวินัยที่วัดราชสิทธาราม ในปีพ.ศ. 2459 ก่อนย้ายไปจำพรรษาอยู่ที่วัดสวนแก้วอุทยาน อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม และจึงย้ายกลับมาจำพรรษาอยู่ที่วัดเจษฎาราม จ.สมุทรสาครหลวงพ่อเชยได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสเมื่อปี พ.ศ.2462

มรณภาพเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2500 เวลา 04.15 น. สิริอายุ 78 ปี พรรษา 52

ในห้วงที่หลวงพ่อเชยยังมีชีวิตอยู่ ท่านได้จัดสร้างวัตถุมงคลอีกหลาย อย่าง เช่น ตะกรุดโทน ผ้ายันต์ สีผึ้ง พระกลีบบัวเนื้อทองเหลือง และพระประจำวันเนื้อทองเหลือง ล้วนแต่ได้รับความนิยมทั้งสิ้น

นอกจากนี้ เหรียญวัตถุมงคลที่ได้รับการยอมรับจากวงการพระเครื่อง คือ เหรียญวัตถุมงคลรุ่นแรก เป็นเหรียญปั๊มรูปเหมือน ที่ระลึกวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 72 ปี

จัดสร้างโดยบรรดาคณะศิษย์ของท่าน ได้จัดสร้างขึ้นถวายเป็นมุทิตาสักการะ เป็นเหรียญทองแดง 3,000 เหรียญ และเหรียญเงิน 19 เหรียญ

ลักษณะของเหรียญ เป็นเหรียญปั๊มแบบมีหูในตัว รูปอาร์ม

ด้านหน้าเหรียญ แกะขอบเป็นลวดลายกระหนก ตรงกลางเป็นรูปเหมือนพระครูมหาชัยบริรักษ์ (เชย ญาณวัฑฒโน) ครึ่งองค์ หันหน้าไปทางข้างซ้าย ด้านบนใต้หูห่วงเป็นจุดไข่ปลา

ด้านหลังเหรียญ ไม่มีขอบเหรียญ ตรงกลางเหรียญเป็นอักษร เขียนคำว่า "พระครูมหาชัยบริรักษ์(เชย)" ล่างลงมาเป็นอักขระขอม 3 บรรทัด โดยบรรทัดแรกเรียงตามโค้ง อีก 2 บรรทัดเรียงเป็นแถวตรง ถัดลงมาเป็นอักษรไทย 2 บรรทัด อ่านว่า "อายุครบ ๗๒ ปี พ.ศ.๒๔๙๔"

วัตถุมงคลที่หลวงพ่อเชยจัดสร้างล้วนแต่มีความประณีต พิถีพิถันด้านพิธีกรรมทุกเหรียญ ทั้งนี้ หลวงพ่อเชย อธิษ ฐานจิตปลุกเสกเดี่ยว ทำให้ได้รับการยอมรับจากวงการพระเครื่อง

เหรียญหลวงพ่อเชยทุกรุ่น เป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมในวงการ มีพุทธคุณโดดเด่นด้านแคล้วคลาดปลอดภัย คงกระพันชาตรี อาวุธไม่ระคายผิว ผู้ที่มีเหรียญรุ่นนี้ไว้ในครอบครองต่างมีประสบ การณ์อัศจรรย์ให้เล่าขานกันนับไม่ถ้วน

ภายหลังจากที่ท่านได้มรณภาพไปแล้ว เหรียญรุ่นดังกล่าวเริ่มหายาก ส่วนใหญ่ถูกตามเก็บเข้ากรุ ทำให้ราคาเช่าบูชาสูงตามไปด้วย

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเหรียญรุ่นใหม่ที่น่าเก็บสะสมไว้อีกเหรียญหนึ่ง
ที่มา ข่าวสด
 

โดย piya วันที่ 01 ธ.ค. 2553 : 12:34:01 AM น. IP : 61.19.65.170 แจ้งลบหัวข้อกระทู้
พบภาพ เนื้อหาไม่เหมาะสม กดแจ้งที่นี่  

แสดงความคิดเห็น
จาก
E-mail
รูปภาพประกอบ
คุณไม่ใช่สมาชิก ไม่สามารถแนบไฟล์ได้ สมัครสมาชิก | ล็อกอินเข้าระบบ
รูปภาพ (.jpg,.jpeg,.gif,.png) ขนาดไม่เกิน 100 Kb อื่นๆ (.pdf) ขนาดไม่เกิน 150 Kb
รายละเอียด
Security Code หากคุณเปิดกระทู้หลายหน้า ควรคลิก "ต้องการรูปภาพอื่น" อีกครั้ง
ต้องการรูปภาพอื่น
 
แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com