แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com


พระเครื่อง วัตถุมงคง วัดฆะมัง
กลับไปหน้าแรก

 พระเครื่อง วัตถุมงคล วัดฆะมัง หลวงพ่อพิธ เมื่อหลวงพ่อพิธมรณภาพลงนั้น หลังจากประชุมเพลิงแล้ว ปรากฏว่าดวงตาทั้งสองข้างของท่านไม่ไหม้ไฟ ปัจจุบันทางวัดฆะมังยังเก็บรักษาดวงตาของหลวงพ่อไว้จนทุกวันนี้ ชาวบ้านบางคนเรียกท่านว่า "หลวงพ่อตาไฟ" ท่านเกิดเมื่อประมาณ พ.ศ. 2415 และท่านเป็นหลานแท้ๆ ของ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน และได้รับการถ่ายทอดวิชาต่างๆ จากหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พระเครื่อง หลวงพ่อพิธท่านเคยจำพรรษาอยู่ที่วัดหัวดง วัดบางคลาน วัดวังปราบ วัดบางไผ่ วัดดงป่าคำ วัดสามขา ต่อมาได้มาอยู่ที่วัดมหาธาตุ พิษณุโลก หลังจากนั้นก็ได้ย้ายกลับมาจำพรรษาที่วัดฆะมัง จังหวัดพิจิตร และมรณภาพในปี พ.ศ.2488 และในตอนที่หลวงพ่อพิธยังมีชีวิตอยู่นั้นท่านมีดวงตาที่ดุมาก ตอนนั้นชาวบ้านเรียกท่านว่า "หลวงพ่อตาเสือ" พอหลังจากท่านมรณภาพแล้ว จึงเรียกท่านว่า "หลวงพ่อตาไฟ"

ในการจัดพิธีพลีกรรม พระเครื่อง ตักน้ำศักดิ์สิทธิ์และพิธีเสกน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ จังหวัดชลบุรีได้ใช้วัดเขาบางทราย พระอารามหลวง จ.ชลบุรี เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทั้ง 3 ครั้ง เพราะเห็นว่ามีแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ และสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ประกอบพิธีกรรม ในการจัดพิธีครั้งที่ 1 และ 2 เมื่อปี 2530 และปี 2542 นั้น ทางวัดเขาบางทรายและยุวพุทธิกสมาคมชลบุรีได้จัดสร้างพระผงรูปหยดน้ำ และเหรียญพระพุทธสิหิงค์ขนาด 7 เซนติเมตร เป็นที่ระลึก พระเครื่อง เพื่อแจกจ่ายในการจัดพิธีกรรมคราวนั้น

พระเครื่อง ตะกรุดที่เป็นยอดนิยมกันมากในปัจจุบันก็คือ ตะกรุดหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง นนทบุรี ตะกรุดหลวงพ่อพิธ วัดฆะมัง จังหวัดพิจิตร ตะกรุดหลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม สมุทรสงคราม ตะกรุดหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ตะกรุดหลวงพ่อกุน วัดพระนอน เพชรบุรี ตะกรุดหลวงพ่อทองสุข วัดตะโหนดหลวง เพชรบุรี ตะกรุดหลวงลูกอมพ่อยิ้ม วัดหนองบัว กาญจนบุรี ตะกรุดลูกอมหลวงปู่ใจ วัดเสด็จ สมุทรสงคราม ตะกรุดใบลานบางปืนหลวงพ่อแก้ว วัดพวงมาลัย สมุทรสงคราม เป็นต้น

ในการจัดพิธีพลีกรรมครั้งที่ 3 ได้จัดสร้าง "เหรียญที่ระลึกปี 2550" เป็นเหรียญขนาด 3.6 เซนติเมตร ด้านหน้ารูปพระพุทธสิหิงค์ ซึ่งเป็นพระประจำจังหวัดชลบุรี ด้านหลังเป็นรูปท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ญาณวรเถร) ซึ่งท่านเป็นบุรพาจารย์วัดเขาบางทราย และมหาบุรพาจารย์ของชาวชลบุรี ซึ่งชาวชลบุรีเคารพและนับถือ จัดสร้างและพุทธาภิเษกในพระอุโบสถวัดเขาบางทราย พระอารามหลวง ชลบุรี 

ในวันนี้เราจะมาคุยกันถึง พระเครื่อง ตะกรุดของหลวงพ่อพิธ วัดฆะมัง จังหวัดพิจิตร กัน ตะกรุดหลวงพ่อพิธนั้นเป็นที่นิยมกันมากและมีเอกลักษณ์ที่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นของ หลวงพ่อพิธหรือไม่ ตะกรุดของท่านนั้นมีประสบการณ์เป็นที่เลื่องลือกันมาก และมีชื่อเรียกว่า "ตะกรุดคู่ชีวิต" เด่นทางด้านคงกระพันชาตรีและแคล้วคลาด


ตะกรุดของหลวงพ่อพิธท่านจะลงด้วยยันต์คู่ชีวิต โดยยันต์นี้เป็นสูตรยันต์มาแต่โบราณยันต์คู่ชีวิตนี้เป็นยันต์ที่อยู่ในตำราพิชัยสงค รามในสมัยกรุงศรีอยุธยายังรุ่งโรจน์ และได้รับการถ่ายทอดต่อๆ มาเช่น หลวงพ่อโพธิ์ วัดวังหมาเน่า หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน หลวงพ่อเรือง วัดบ้านดง เป็นต้น หลวงพ่อพิธ นั้นได้รับการถ่าย ทอดมาจาก หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน และหลวงพ่อพิธยังได้ถ่ายทอดต่อมายัง หลวงพ่อเตียง วัดเขาลูกช้างด้วย

ตะกรุดของหลวงพ่อพิธนั้นท่านจะมีเอกลักษณ์คือ มีอั่วเป็นแกนกลาง ลักษณะเป็นหลอดทองเหลืองแล้วจึงนำเอาแผ่นจารตะกั่วหุ้มอีกทีหนึ่ง โดยแผ่นตะกั่วจะเป็นตะกั่วน้ำนมทุบให้เป็นแผ่นแล้วจึงจารอักขระทั้ง ด้านในและด้านนอก ด้วยยันต์อะสิสัตติ ตะกรุดของหลวงพ่อพิธนั้นมีทั้งที่ไม่ได้ถัก เชือกและทั้งถักเชือกลงรัก ถ้าพบเห็นตะกรุดซึ่งมีลักษณะคล้ายกับตะกรุดของหลวงพ่อพิธแต่ตัวอั่วเป็นทองแดง นั่นก็คือตะกรุดของหลวงพ่อเตียง วัดเขาลูกช้าง ซึ่งหลวงพ่อเตียงได้รับการถ่ายทอดมาจากหลวงพ่อพิธครับ และก็เป็นที่นิยมเช่นกัน แต่สนนราคาจะย่อมเยากว่าเท่านั้น

พระเครื่อง การจัดพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์และพิธีเสกพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ครั้งนี้ได้จ ัดเป็นครั้งที่ 3 ครั้งที่ 1 เมื่อปีพ.ศ.2530 เฉลิมพระเกียรติพระชนมพรรษาครบ 60 พรรษา ครั้งที่ 2 เมื่อปีพ.ศ.2542 เฉลิมพระเกียรติพระชนมพรรษาครบ 72 พรรษา ครั้งที่ 3 ปีพ.ศ.2550 เป็นปีมหามงคลพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา


ในการจัดพิธีพลีกรรมครั้งที่ 3 ได้จัดสร้าง พระเครื่อง "เหรียญที่ระลึกปี 2550" เป็นเหรียญขนาด 3.6 เซนติเมตร ด้านหน้ารูปพระพุทธสิหิงค์ ซึ่งเป็นพระประจำจังหวัดชลบุรี ด้านหลังเป็นรูปท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ญาณวรเถร) ซึ่งท่านเป็นบุรพาจารย์วัดเขาบางทราย และมหาบุรพาจารย์ของชาวชลบุรี ซึ่งชาวชลบุรีเคารพและนับถือ จัดสร้างและพุทธาภิเษกในพระอุโบสถวัดเขาบางทราย พระอารามหลวง ชลบุรี 


โดย piya วันที่ 13 มิ.ย. 2554 : 3:23:22 PM น. IP : 61.19.65.230 แจ้งลบหัวข้อกระทู้
พบภาพ เนื้อหาไม่เหมาะสม กดแจ้งที่นี่  

แสดงความคิดเห็น
จาก
E-mail
รูปภาพประกอบ
คุณไม่ใช่สมาชิก ไม่สามารถแนบไฟล์ได้ สมัครสมาชิก | ล็อกอินเข้าระบบ
รูปภาพ (.jpg,.jpeg,.gif,.png) ขนาดไม่เกิน 100 Kb อื่นๆ (.pdf) ขนาดไม่เกิน 150 Kb
รายละเอียด
Security Code หากคุณเปิดกระทู้หลายหน้า ควรคลิก "ต้องการรูปภาพอื่น" อีกครั้ง
ต้องการรูปภาพอื่น
 
แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com