แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com


เหรียญหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี
กลับไปหน้าแรก

"หลวงปู่โต๊ะ อินทสุวณฺโณ เกิดเมื่อปีพ.ศ.2430 ที่บ้านบางคนที จ.สมุทรสงคราม ในวัยเด็กได้ย้ายมาพักอาศัยใกล้วัดประดู่ฉิมพลี พออายุ 17 ปีก็บวชเป็นสามเณร ศึกษาทางวิปัสสนาธุระกับหลวงพ่อพรหมจนอายุครบ 20 ปี จึงอุปสมบทเป็นพระภิกษุ ที่วัดประดู่ฉิมพลีนี้เอง ได้รับฉายา "อินทสุวณฺโณ"

หลวงปู่โต๊ะเริ่มสร้างวัตถุมงคลตั้งแต่ปีพ.ศ.2450 โดยนำพระวัดพลับที่แตกหักชำรุดมากดพิมพ์วัดพลับใหม่ และจัดสร้างวัตถุมงคลต่างๆ เช่น พระสมเด็จพิมพ์ขาโต๊ะ ตลอดจนพระเนื้อผงต่างๆ และเหรียญต่างๆ วัตถุมงคลที่ท่านสร้างมาทั้งหมดเรียกได้ว่ามีมากมายหลายแบบหลายพิมพ์ ซึ่งก็ล้วนแต่เป็นที่นิยมสะสมกันอย่างสูงทั้งสิ้น

หลวงปู่โต๊ะมีโอกาสได้ศึกษาร่ำเรียนพระธรรมวินัยและพุทธาคมจากพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง หลายๆ รูป รวมทั้งพระภาวนาโกศลเถระหรือหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง พระเกจิอาจารย์ชื่อดังยุคนั้น และการที่หลวงปู่โต๊ะเป็นพระภิกษุที่เคร่งครัดในวัตรปฏิบัติและมีเมตตาธรรมสูงส่ง กอปรกับวิทยาอาคมอันเข้มขลัง ทำให้ชื่อเสียงเกียรติคุณขจรขจายไปทั่ว ท่านนับเป็นพระเกจิอาจารย์สำคัญองค์หนึ่งของประเทศไทยสมัยนั้น ในพิธีปลุกเสกวัตถุมงคลระดับประเทศ จะต้องมีหลวงปู่โต๊ะร่วมพิธีนั่งปรกด้วยเสมอ และวัตถุมงคลนั้นๆ ก็จะเป็นที่เลื่อมใสทวีคูณ สมณศักดิ์สุดท้ายได้รับพระราชทานเป็นที่พระราชสังวราภิมณฑ์ ท่านมรณภาพในปีพ.ศ.2524 สิริอายุ 94 ปี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เชิญศพไปตั้ง ณ ศาลาร้อยปี วัดเบญจมบพิตร พระราชทานเกียรติยศเสมอพระราชาคณะธรรม พระราชทานโกศโถ พร้อมฉัตรเบญจาเครื่องประกอบเกียรติยศทุกประการ


ในปีพ.ศ.2510 ที่หลวงปู่โต๊ะอายุครบ 80 ปี ลูกศิษย์ลูกหาได้ร่วมกันจัดพิธีฉลองและสร้างพระเครื่องขึ้นเป็นที่ระลึก เช่น พระสมเด็จพิมพ์ปรกโพธิ์ พระสมเด็จคะแนน พระงบน้ำอ้อย ฯลฯ และที่สำคัญคือ "เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่โต๊ะ" ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ หูเชื่อม ด้านหน้าเป็นรูปหลวงปู่โต๊ะนั่งเต็มองค์มีลายกระหนกขนาบซ้าย-ขวา ด้านบนลงอักขระ "ตัวอุ" ด้านล่างจารึกอักษรไทยในโบประดับกว่า "พระครูวิริยะกิตติ (หลวงปู่โต๊ะ)" ส่วนด้านหลัง จารึกยันต์ "ตรีนิสิงเห" มีอักษรไทยว่า "วัดประดู่ฉิมพลี ฉลองอายุครบรอบ ๘๐ ปี ๒๕๑๐" โดยสร้างเป็น 3 เนื้อ คือทองคำ สัมฤทธิ์ และทองแดงรมดำ

ความสำคัญของ "เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่โต๊ะ ปี 2510" นี้ ก็คือนับเป็นเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก จึงกลายเป็นที่นิยมสะสมอย่างมากของบรรดานักนิยมสะสมพระเครื่องและเหรียญคณาจารย์ ถึงจะมีการสร้างจำนวนมากพอสมควร แต่ผู้ครอบครองต่างหวงแหนเก็บรักษาไว้ สนนราคาจึงค่อนข้างสูงกว่าบรรดาเหรียญรูปเหมือนด้วยกันครับผม


พระเกจิชื่อดังฝั่งธนบุรีในอดีตและยังคงเป็นที่เคารพศรัทธามาจนถึงปัจจุบันอีกรูปหนึ ่งที่อยากจะหยิบยกมาเล่าสู่กัน และเชื่อแน่ว่าแฟน "พันธุ์แท้พระเครื่อง" ทุกท่านต้องคุ้นเคยกับชื่อเสียงและพุทธาคมแห่งวัตถุมงคลของท่านในนาม "หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี" ครับผม

http://www.xn--42cgm7ec1abs3e1a2ab2d1g9eg.com/


โดย piya วันที่ 30 พ.ค. 2554 : 9:09:20 PM น. IP : 61.19.65.39 แจ้งลบหัวข้อกระทู้
พบภาพ เนื้อหาไม่เหมาะสม กดแจ้งที่นี่  

แสดงความคิดเห็น
จาก
E-mail
รูปภาพประกอบ
คุณไม่ใช่สมาชิก ไม่สามารถแนบไฟล์ได้ สมัครสมาชิก | ล็อกอินเข้าระบบ
รูปภาพ (.jpg,.jpeg,.gif,.png) ขนาดไม่เกิน 100 Kb อื่นๆ (.pdf) ขนาดไม่เกิน 150 Kb
รายละเอียด
Security Code หากคุณเปิดกระทู้หลายหน้า ควรคลิก "ต้องการรูปภาพอื่น" อีกครั้ง
ต้องการรูปภาพอื่น
 
แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com