แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com


เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก
กลับไปหน้าแรก

พระเครื่อง เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อพริ้ง ปี 2483 เป็นเหรียญรูปไข่เนื้อทองแดงรมดำ ยกขอบหน้า-หลัง พิมพ์ด้านหน้า ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อเต็มองค์นั่งเหนืออาสนะฐานสิงห์ สองข้างจารึกอักษรไทยว่า "พระครูวิสุทธิ์ ศิลาจารย์ (พริ้ง)" ล่างสุดเป็นปีที่สร้าง "พ.ศ. ๒๔๘๓" ส่วนพิมพ์ด้านหลัง ตรงกลางเป็นพระพุทธรูปนั่งแสดงปางมารวิชัยเหนืออาสนะฐานบัว ด้านบนเป็นอักขระขอมอ่านว่า "นะ โม พุท ธา ยะ"

พระครูวิสุทธิ์ศีลาจารย์ หรือหลวงพ่อพริ้ง เป็นชาว อ.คลองสาน โดยกำเนิด เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2400 ในวัยเด็กได้บรรพชาเป็นสามเณรที่วัดราชสิทธารามหรือวัดพลับ ศึกษาวิปัสสนากรรมฐานขั้นต้นกับพระสังวรานุวงศ์ (เมฆ) เจ้าอาวาสองค์ที่ 10 และพระมงคลเทพมุนี (เอี่ยม) วัดราชสิทธาราม เมื่ออายุครบบวชจึงอุปสมบทเป็นพระภิกษุ ณ วัดทองนพคุณ อ.คลองสาน ท่านมีความตั้งใจศึกษาร่ำเรียนทั้งด้านคันถธุระ วิปัสสนาธุระ และเคร่งครัดในพระธรรมวินัยจนเป็นที่กล่าวขาน


หลวงพ่อพริ้ง ชอบที่จะออกธุดงควัตรไปตามสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นป่าเขาลำเนาไพร เพื่อหาความวิเวกและฝึกวิปัสสนากรรมฐาน ท่านยังได้ศึกษาวิทยาอาคมจากพระอาจารย์หลายสำนักจนเชี่ยวชาญแตกฉานทั้งด้านคงกระพันช าตรี แคล้วคลาด เมตตามหานิยม รวมถึงวิชาแพทย์แผนโบราณ กล่าวกันว่าท่านได้เคยศึกษาร่วมสำนักกับหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่าอีกด้วย เมื่อตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดบางปะกอกว่างลง จึงนิมนต์ท่านดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส

หลวงพ่อพริ้งเป็นพระเกจิที่มีศีลาจารวัตรงดงามและมีเมตตาธรรมสูง ชอบช่วยเหลือเกื้อกูลผู้ตกทุกข์โดยไม่แบ่งวรรณะ จึงเป็นที่รักเคารพของพุทธศาสนิกชนทั้งใกล้ไกล มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย และเป็นหนึ่งในพระอาจารย์ของพระบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ จึงทำให้บรรดาทหารเรือต่างพากันเคารพนับถือหลวงพ่อพริ้งมากเช่นกัน นอกจากนี้ในงานพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลสำคัญๆ ในสมัยนั้น หลวงพ่อพริ้งจะได้รับการนิมนต์ไปเข้าทำพิธีปลุกเสกด้วยทุกครั้ง แม้กระทั่งสมเด็จพระสังฆราช (แพ) แห่งวัดสุทัศนเทพวราราม ยังนิมนต์หลวงพ่อพริ้งมาปลุกเสกในงานวัดสุทัศน์เป็นประจำ ท่านมรณภาพในปี พ.ศ. 2483 สิริอายุ 83 ปี 63 พรรษา ได้รับสมณศักดิ์เป็น "พระครูวิสุทธิ์ศีลาจารย์"

วัตถุมงคลของหลวงพ่อพริ้งมีมากมายหลายประเภท ทั้งพระสมเด็จเนื้อผง พระพิมพ์ ลูกอม และเหรียญ ซึ่งได้สร้างชื่อเสียงมากในคราวเกิดสงครามอินโดจีน จึงล้วนเป็นที่แสวงหาและนิยมสะสมทั้งสิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อพริ้ง ปี 2483" ที่สร้างขึ้นเพื่อแจกจ่ายลูกศิษย์ลูกหาและผู้นับถือท่าน เนื่องในงานครบรอบอายุ 83 ปี นับว่าโด่งดังมากและเป็นที่แสวงหาอย่างสูง

เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อพริ้ง ปี 2483 นี้ นับเป็นเหรียญคณาจารย์เก่าแก่ที่มีความสำคัญและเป็นที่หวงแหนยิ่งนัก ปัจจุบันจึงยากที่จะหาดูหาเช่าครับผม

ในกรุงเทพมหานคร ทั้งฝั่งกรุงเทพฯ และฝั่งธนบุรี มีพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่เคารพเลื่อมใสของพุทธศาสนิกชนมากมายหล ายรูป และรูปหนึ่งที่ "พันธุ์แท้พระเครื่อง" จะกล่าวถึงคือ พระครูวิสุทธิ์ศีลาจารย์ หรือที่รู้จักและเรียกขานกันในนาม หลวงพ่อพริ้ง แห่งวัดบางปะกอก ธนบุรี ครับผม

http://www.xn--42cgm7ec1abs3e1a2ab2d1g9eg.com/


โดย piya วันที่ 30 พ.ค. 2554 : 8:56:20 PM น. IP : 61.19.65.39 แจ้งลบหัวข้อกระทู้
พบภาพ เนื้อหาไม่เหมาะสม กดแจ้งที่นี่  

แสดงความคิดเห็น
จาก
E-mail
รูปภาพประกอบ
คุณไม่ใช่สมาชิก ไม่สามารถแนบไฟล์ได้ สมัครสมาชิก | ล็อกอินเข้าระบบ
รูปภาพ (.jpg,.jpeg,.gif,.png) ขนาดไม่เกิน 100 Kb อื่นๆ (.pdf) ขนาดไม่เกิน 150 Kb
รายละเอียด
Security Code หากคุณเปิดกระทู้หลายหน้า ควรคลิก "ต้องการรูปภาพอื่น" อีกครั้ง
ต้องการรูปภาพอื่น
 
แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com