แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com


หลวงพ่อเพชร วัดท่าหลวง จ.พิจตร
กลับไปหน้าแรก

อัตโนประวัติพระทีฆทัสสีมุนีวงศ์ (ไป๋ ญาณผโล) เกิดเมื่อวันอังคารที่ 14 เมษายน พ.ศง2439 ณ บ้านวังไม้ดัก หมู่ที่ 7 ตำบลคลองคเชนทร์ อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร เป็นบุตรคนที่ 2 ในจำนวน 8 คน ของนายน้อย นาควิจิตร และนางเล็ก นาค วิจิตร

เมื่อมีอายุได้ 16 ปี จบการศึกษาชั้น ป.5 จากโรงเรียนประชาบาลวัดมูลเหล็ก ตำบลคลองคเชนทร์ อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร ได้บรรพชาเป็นสามเณร ณ วัดคลองคเชนทร์ ได้ศึกษามูลกัจจาน์ บาลี และอักขระขอมกับพระมหาทิน พุทฺธสโร เป็นพระอนุสาวนาจารย์ และพระปลัดธูป วัดโรงช้าง เป็นพระกรรมวาจาจารย์ ได้รับฉายาว่า ญาณผโล

 

เมื่ออุปสมบทแล้ว ได้จำพรรษาอยู่ที่วัดคลองคเชนทร์ 1 พรรษา จากนั้นจึงได้เดินทางเข้ามาศึกษาพระปริยัติธรรมในสำนักสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เข้ม) และที่สำนักวัดมหาธาตุฯ คณะ 13 โดยมีพระเทพเมธี (ปลื้ม อุตฺตโร) เป็นเจ้าคณะ

สอบเปรียญธรรมได้ถึง 4 ประโยค

ในปี พ.ศ. 2470 ได้ย้ายกลับมาจำพรรษาอยู่ ณ วัดท่าหลวง ซึ่งพระอุปัชฌาย์ พระครูศีลธรารักษ์ เป็นเจ้าอาวาสอยู่ โดยรับตำแหน่งเป็นผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัด ครั้นเมื่อเจ้าอาวาสวัดมรณภาพลงเมื่อปี พ.ศ. 2473 จึงรับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสืบต่อมา

ปี พ.ศ. 2474 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูธรรมทัสสีมุนีวงศ์

ปี พ.ศ. 2479 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญที่ พระธรรมทัสสีมุนีวงศ์

ปี พ.ศ. 2499 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นราชที่ พระทีฆทัสสีมุนีวงศ์

มรณภาพเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2517 เวลา 22.48 น. 

สิริรวมอายุได้ 78 ปี 58 พรรษา

การสร้างพระเครื่อง หลวงพ่อเพชร เป็นเหรียญหล่อหลวงพ่อเพชรรูปทรงสามเหลี่ยม ด้านหน้า ตรงกลางเป็นรูปจำลองหลวงพ่อเพชร ปางมารวิชัยประทับนั่งบนอาสนะฐานบัว 2 ชั้น พุทธลักษณะมีพระเนตร (ตา) ทั้งสองข้างลึก แสดงรายละเอียดของพระนาสิก (จมูก) พระโอษฐ์ (ปาก) พระอุระ (อก) อวบอ้วน และมีเส้นนูนแสดงเป็นสังฆาฏิสูงเหนือพระถัน

ด้านหลัง เป็นลายผ้าหยาบ และประทับด้วยอุณาโลมขึ้นยอดเป็นรูปหายหยัก

เป็นพระเครื่องเนื้อโลหะทองดอกบวบ มีวรรณะสุกปลั่ง สดใส และมี 2 พิมพ์ คือ พิมพ์นิยม เรียกกันว่า พิมพ์มือแบ เนื่องจากพระหัตถ์ขวาที่วางอยู่บนพระชานุ (เข่า) และที่ปลายมือสุดกางขยายออกเป็นรูปมืออีกพิมพ์หนึ่งซึ่งมีพุทธลักษณะเหมือนกันทุกประการ แต่ส่วนที่แสดงเป็นรูปมือนี้ ดูเป็นแท่งกลมๆ เหมือนมือด้วน

วัตถุมงคลหลวงพ่อเพชรที่กล่าวมาแต่ข้างต้น ล้วนเป็นวัตถุมงคลที่สร้างขึ้นในสมัยพระทีฆทัสสีมุนีวงศ์ (ไป๋ ญาณผโล) อดีตเจ้าอาวาสวัดท่าหลวง และอดีตเจ้าคณะจังหวัด

 


โดย piya วันที่ 27 พ.ค. 2554 : 9:06:04 PM น. IP : 61.19.65.173 แจ้งลบหัวข้อกระทู้
พบภาพ เนื้อหาไม่เหมาะสม กดแจ้งที่นี่  

แสดงความคิดเห็น
จาก
E-mail
รูปภาพประกอบ
คุณไม่ใช่สมาชิก ไม่สามารถแนบไฟล์ได้ สมัครสมาชิก | ล็อกอินเข้าระบบ
รูปภาพ (.jpg,.jpeg,.gif,.png) ขนาดไม่เกิน 100 Kb อื่นๆ (.pdf) ขนาดไม่เกิน 150 Kb
รายละเอียด
Security Code หากคุณเปิดกระทู้หลายหน้า ควรคลิก "ต้องการรูปภาพอื่น" อีกครั้ง
ต้องการรูปภาพอื่น
 
แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com