แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com


พระเครื่องหลวงพ่อเพชร วัดท่าหลวง จ.พิจิตร
กลับไปหน้าแรก

พระเครี่อง เหรียญปั๊มหลวงพ่อเพชร รุ่นแรก ปี พ.ศ.2472 เป็น พระเครื่อง เหรียญที่สร้างขึ้นโดยพระทีฆทัสสีมุนีวงศ์ (ไป๋ ญาณผโล) อดีตเจ้าอาวาสวัดท่าหลวง และอดีตเจ้าคณะจังหวัด สมัยที่ยังเป็นเพียงผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดท่าหลวง ซึ่งขณะนั้นได้ดำเนินการก่อสร้างโรงเรียนปริยัติธรรม "ธรรมพิจิตรวิทยาภรณ์" ขึ้นมา จึงสันนิษฐานว่า เหรียยปั๊มหลวงพ่อเพชร รุ่นแรกนี้ คงออกมาเนื่องในโอกาสแจกเป็นที่ระลึกแก่ผู้ร่วมบริจาคทุนทรัพย์สร้างขึ้นมา

เหรียญปั๊มหลวงพ่อเพชรรุ่นแรก เป็นเหรียญปั๊มรูปเสมา มีหูในตัว ขอบเหรียญแกะเป็นลวดลายกระหนกงดงาม กระหนกยังประกอบด้วยซุ้มเส้นคู่ภายในบรรจุเม็ดไข่ปลา


ด้านหน้า ตรงกลางเป็นรูปจำลองพระพุทธปฏิมากร "หลวงพ่อเพชร" ปางมารวิชัย ประทับนั่งบนอาสนะฐานบัว 2 ชั้น ด้านใต้อาสนะเป็นอักษรปี "พ.ศ. 2472" อันเป็นปีที่สร้างขึ้น ข้างบนสุดใต้หูเหรียญเป็นอักษรว่า "หลวงพ่อเพ็ชร"

ด้านหลัง พื้นเหรียญเรียบ ตรงกลางเป็นอักษรข้อความ และอักขระขอม 7 บรรทัด
อักขระขอมด้านหลังเหรียญนี้ เป็นบาทพระคาถาที่ผู้สร้างได้ย่นย่อนำมาลงไว้ ซึ่งอ่านไม่สู้จะได้ใจความชัดเจนเท่าใดนัก

ยังมีพระเครื่องเหรียญปั๊มรูปเหมือนอีกแบบหนึ่ง เป็นเหรียญปั๊มรูปหยดน้ำ หยักเป็นมุมขอบโดยรอบยกเป็นเส้นนูนคู่ ตรงกลางเป็นรูปจำลองหลวงพ่อเพชร ประทับนั่งปราศจากอาสนะรอง

ด้านล่างเป็นอักษรว่า "หลวงพ่อเพ็ชร พิจิตร" ในส่วนของด้านหลังพื้นเหรียญเรียบ ปราศจากอักขระเลขยันต์ใดๆ ทั้งสิ้น

เหรียญนี้ไม่ระบุปีสร้าง และหาหลักฐานที่แน่ชัดไม่ได้ว่าสร้างขึ้นเมื่อปีใด แต่ความเก่า และลักษณะการแกะบล็อกพิมพ์ สันนิษฐานว่าใกล้เคียงกับเหรียญปั๊มรุ่นแรก

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างปี พ.ศ.2481 มีเหตุการณ์ทางด้านชายแดนไทยด้านอินโดจีน มีการเรียกร้องดินแดนของไทยที่เสียให้ฝรั่งเศสคืน มีการเกณฑ์ชายฉกรรจ์เพื่อเตรียมการทำสงคราม โดย piya วันที่ 27 พ.ค. 2554 : 8:18:27 PM น. IP : 61.19.65.173 แจ้งลบหัวข้อกระทู้
พบภาพ เนื้อหาไม่เหมาะสม กดแจ้งที่นี่  

แสดงความคิดเห็น
จาก
E-mail
รูปภาพประกอบ
คุณไม่ใช่สมาชิก ไม่สามารถแนบไฟล์ได้ สมัครสมาชิก | ล็อกอินเข้าระบบ
รูปภาพ (.jpg,.jpeg,.gif,.png) ขนาดไม่เกิน 100 Kb อื่นๆ (.pdf) ขนาดไม่เกิน 150 Kb
รายละเอียด
Security Code หากคุณเปิดกระทู้หลายหน้า ควรคลิก "ต้องการรูปภาพอื่น" อีกครั้ง
ต้องการรูปภาพอื่น
 
แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com