แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com
ตะลึง! ดาวเทียมรัสเซียถ่ายภาพโลกทั้งใบสุดชัดในช็อตเดียว
กลับไปหน้าแรก

w

 

เมื่อสองปีที่แล้ว “paow007″ เคยนำภาพ “โลก” แบบทรูคัลเลอร์ขององค์การนาซ่า ที่ให้รายละเอียดมากสุดเป็นประวัติการณ์ โดยเป็นการนำภาพถ่ายดาวเทียมทุกๆ ตารางกิโลเมตรของโลก มาประติดประต่อเข้าด้วยกันนับพันนับหมื่นภาพ

ล่าสุด มีการเผยภาพ “โลก” สุดคมชัด ที่ถ่ายโดยดาวเทียมเพื่อการพยากรณ์อากาศ ”อีเล็คโตร-แอล วัน” (Electro-L 1) ของรัสเซีย ซึ่งลอยอยู่เหนือพื้นผิวโลกเกือบ 36,000 ก.ม.* และเพิ่งถูกปล่อยออกสู่ห้วงอวกาศเมื่อต้นปีที่แล้ว

* ระดับความสูงดังกล่าวเรียกว่าระยะ “วงโคจรประจำที่” (geostationary orbit) ดาวเทียมที่อยู่ในวงโคจรนี้จะหมุนรอบโลกด้วยความเร็วเชิงมุมเท่ากับโลกหมุนรอบตัวเอง ทำให้แลดูเหมือนดาวเทียมลอยนิ่งอยู่ ณ จุดหนึ่งเหนือพื้นผิวโลกตลอดเวลา และนี่ก็เป็นที่มาของนิคเนมที่ว่า “ดาวเทียมค้างฟ้า” ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นดาวเทียมที่ใช้เพื่อการสื่อสาร
ดาวเทียมดังกล่าวจะบันทึกภาพโลกทั้งใบในช็อตเดียวด้วยกล้องที่มีความละเอียดสูงถึง&n bsp;121 เมกะพิกเซล (แต่ละพิกเซลครอบคลุมเนื้อที่ 1 ก.ม.) โดยดาวเทียมจะถ่ายภาพนิ่งส่งมายังโลกทุกๆ ครึ่งชั่วโมง แต่ในกรณีฉุกเฉินสามารถสั่งการให้กล้องบันทึกภาพโลกทุกๆ 10 นาที ด้วยความที่เป็นการถ่ายรูปในลักษณะผสมผสานระหว่างช่วงคลื่นที่ตามนุษย์สามารถมองเห็น และช่วงคลื่นใกล้อินฟาเรด เราจึงมองเห็นพื้นที่เกษตรกรรมและป่าไม้กลายเป็นสีแดงแทนที่จะเป็นสีเขียว เช่น ประเทศไทย เป็นต้น

สำหรับคลิปทางด้านล่างเป็นการนำภาพนิ่งจากดาวเทียม “อีเล็คโตร-แอล วัน” มาเรียงร้อยเข้าด้วยกันตามลำดับเวลา จนได้ภาพโลกหมุนสุดอเมซิ่ง (ที่เราไม่รู้สึกว่าโลกหมุน เพราะดาวเทียมหมุนตามโลกด้วยความเร็วเท่ากัน)

http://youtu.be/6twFHqJ03_k
ที่มาhttp://paow007.wordpress.com/


โดย Anna วันที่ 21 ก.ค. 2556 : 12:53:45 AM น. IP : 89.178.152.52 แจ้งลบหัวข้อกระทู้
พบภาพ เนื้อหาไม่เหมาะสม กดแจ้งที่นี่  


แสดงความคิดเห็น
from
E-mail
Pictures

คุณไม่ใช่สมาชิก ไม่สามารถแนบไฟล์ได้ สมัครสมาชิก | ล็อกอินเข้าระบบ
รูปภาพ (.jpg,.jpeg,.gif,.png) ขนาดไม่เกิน 100 Kb อื่นๆ (.pdf) ขนาดไม่เกิน 150 Kb
detail
Security Code
ต้องการรูปภาพอื่น

หากคุณเปิดกระทู้หลายหน้า ควรคลิก "ต้องการรูปภาพอื่น" อีกครั้ง
แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com