แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com
ชาวกรุงเก่าสร้างศาลพระภูมิหนีน้ำท่วม สูงที่สุดในโลก
กลับไปหน้าแรก

p

ชาวกรุงเก่าสร้างศาลพระภูมิหนีน้ำท่วม สูงที่สุดในโลก

พระนครศรีอยุธยา - ชาวบ้านในกรุงเก่า สร้างศาลพระภูมิหนีน้ำท่วมสูง 10 เมตร เท่ากับตัวบ้านที่เป็นตึก 3 ชั้น เผยตั้งแต่ตั้งศาลใหม่ครอบครัวร่มเย็นเป็นสุข หน้าที่การงานเจริญก้าวหน้าและเป็นศาลพระภูมิที่สูงที่สุดในโลก

วันนี้ (14 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบศาลพระภูมิสูงเท่ากับตึก 3 ชั้น อยู่ที่บ้านเลขที่ ข.53 ต.เสนา อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำน้อย เมื่อไปตรวจสอบพบว่า ที่บ้านหลังดังกล่าวเป็นเป็นบ้านตึกสูง 3 ชั้น ปลูกอยู่บนเนื้อที่ 2 ไร่ มีระเบียงรอบบ้าน ที่หน้าบ้านมีศาลพระภูมิตั้งเด่นตระง่าน สูง 10 เมตร เท่ากับตัวบ้านที่เป็นตึก 3 ชั้น เสาของศาลพระภูมิทาสีทอง มีผ้าสามสีผูกไว้โดยรอบ ฐานกว้างประมาณ 1 เมตร ยาว 2 เมตร ปูนด้วยกระเบื้องสีทอง ตัวศาลพระภูมิทำด้วยไม้สักทองอย่างดี

นางลักษณา เอกฐิน อายุ 57 ปี เจ้าของบ้านเปิดเผยว่า บ้านหลังนี้เดิมเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น พ่อแม่ได้สร้างเอาไว้ให้ลูกๆ ได้อยู่กัน ต่อมา ต่างคนต่างมีครอบครัวขยายเพิ่มมากขึ้น ถนนหนทางขยายยกตัวสูงขึ้น ประกอบกับถูกน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2554 ด้วย จึงได้ปรับปรุงบ้าน โดยปลูกเป็นตึกสูง 3 ชั้น แบ่งให้พี่น้อง และหลานๆ ได้อยู่อาศัยกัน

ส่วนตัวศาลพระภูมิก็อยู่คู่กับบ้านมาตั้งแต่สมัยที่พ่อแม่สร้างให้ ตัวศาลพระภูมิก็สูงเท่ากับตัวบ้านไม้ 2 ชั้น เป็นที่เคารพของครอบครัว พอเรามาปรับปรุงบ้านใหม่ปลูกเป็นตึกมั่นคงถาวร ไม่อยากให้เจ้าที่เจ้าทางอยู่ต่ำกว่าพวกเรา จึงได้คิดสร้างศาลพระภูมิให้สูงเท่ากับตัวบ้านด้วย จึงได้ว่าจ้างช่างให้สร้างศาลพระภูมิตัวเสาใช้เสาไฟฟ้าขนาดใหญ่มีความสูง 12 เมตร ตัดออก 1 เมตร ฝังลึกลงไปในดินประมาณ 1 เมตร ทาด้วยสีทอง ตอกเข็มก่อฐานเพื่อรองรับน้ำหนัก

ส่วนตัวศาลพระภูมิใช้ของเดิมความสูงรวมแล้วประมาณ 10 เมตร เวลาที่เราจะกราบไหว้หรือถวายของศาลพระภูมิบางครั้งจะถวายด้านล่าง ถ้าเป็นช่วงวันดี วันมงคล จะถวายที่ตัวศาลพระภูมิ โดยออกแบบบ้านมีระเบียงที่สามารถยืน และถวายของที่ศาลพระภูมิได้ด้วย

“น่าจะเป็นศาลพระภูมิที่สูงที่สุดในโลก เพราะยังไม่เคยเห็นว่าที่ไหนสร้างสูงเท่านี้มาก่อน มีแต่ตั้งศาลเอาไว้บนตึก ไว้บนดาดฟ้า ตั้งแต่ตั้งศาลพระภูมิใหม่ครอบครัวอยู่ร่มเย็นเป็นสุข หน้าที่การงานก็เจริญก้าวหน้า” นางลักษณากล่าว

ที่มา manager.co.th


โดย Anna วันที่ 21 ก.ค. 2556 : 2:56:53 AM น. IP : 89.178.152.52 แจ้งลบหัวข้อกระทู้
พบภาพ เนื้อหาไม่เหมาะสม กดแจ้งที่นี่  


แสดงความคิดเห็น
from
E-mail
Pictures

คุณไม่ใช่สมาชิก ไม่สามารถแนบไฟล์ได้ สมัครสมาชิก | ล็อกอินเข้าระบบ
รูปภาพ (.jpg,.jpeg,.gif,.png) ขนาดไม่เกิน 100 Kb อื่นๆ (.pdf) ขนาดไม่เกิน 150 Kb
detail
Security Code
ต้องการรูปภาพอื่น

หากคุณเปิดกระทู้หลายหน้า ควรคลิก "ต้องการรูปภาพอื่น" อีกครั้ง
แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com