แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com
วงการณ์พระไม่สิ้นคนดี
กลับไปหน้าแรก
บัญญัติ ๑๐ ประการของนักเลงพระ มีดังนี้

๑. ใจเย็น
ผู้ที่เล่นพระควรจะเป็นผู้ที่ใจเย็นไม่งกอยากได้ของๆ เขา จนมองไม่เห็นว่าอะไรไม่สมควร การรีบร้อนจนเกินไป บางทีอาจมีการผิดพลาดได้ง่าย การเป็นผู้รู้อะไรไม่ควรนั้นนักเลงพระจะต้องมีอยู่ในใจ

๒. เล่นซื่อ นักเลงพระควรมีคุณธรรมประจำใจ ไม่โกหกเอารัดเอาเปรียบผู้อื่นจนเกินไป ของแท้ควรบอกว่าแท้ การเอาของเทียมไปหลอกว่าแท้นั้น ไม่กี่วันก็จะต้องมีผู้รู้จนได้ เพราะของจริงนั้นย่อมเป็นของจริงอยู่ตลอดไป

๓. มือถึง นักเลงพระที่ดีจะต้องมีความรู้ ดูเป็นรู้ราคาของนั้นดีเลว มีราคาค่างวดเพียงไร เมื่อเห็นต้องบอกได้ว่าพระนั้นอยู่ในขั้นหรืออยู่ในระดับใด มีความรู้พอไม่เป็นเหยื่อของนักหลอกลวงได้ง่ายๆ

๔. ตรึงราคา จงรู้ว่าของแท้นั้นมีราคาค่างวดอย่างไร ของที่ดีของที่สวย เมื่อจะปล่อยก็จงสืบให้รู้ว่าราคามีอย่างไร และในการบูชาก็จงสู้ให้ถึงราคา จงจำไว้ว่า ของที่สวยของที่แท้และงดงามนั้นราคาจะสูงและนับวันราคาจะสูงขึ้นเรื่อยๆ

๕. ไม่บ้าลม นักเล่นที่ดีจงเล่นด้วยตา เล่นด้วยความมีสติรอบคอบรู้ถึงสภาพความเป็นจริงถึงอายุ สมัยและชั้นของพระ อย่าฟังคนขายเพ้อพกโกหกปั้นน้ำเป็นตัวหลอกลวงยัดเยียดของที่ไม่ถึงให้

๖. อย่านิยมถ้าสงสัย การบูชาพระจงต้องรู้ถึงเนื้อของพระ รู้ถึงสมัยของพระและจะต้องศึกษาดูของเก๊และของที่ทำออกมาใหม่ๆ อยู่เสมอ พระใดที่สงสัยแล้วควรจะตัดใจเสียทันที เพราะเท่าที่เคยผ่านมา พระเก๊นั้นเราจะรู้ทันทีเมื่อแรกเห็น หากเรากลับเปลี่ยนใจมาจับมักจะพลาดเสมอ

๗. คิดหนทางไกลดีกว่าใกล้ การเล่นพระเราเล่นเพื่อความสุขใจ มิใช้เล่นเพื่อเป็นอาชีพ เราเล่นเพื่อรู้จักคุ้นเคยกัน ฉะนั้นบางครั้งก็มีควรจะมีการผ่อนสั้นผ่อนยาวให้กันบ้าง การที่ยอมเสียเปรียบให้กันและกันบ้างเล็กๆ น้อยๆ นั้นควรมีอยู่เสมอ การเล่นนั้นไม่แน่นักว่าใครจะได้เปรียบกัน ตราบใดที่เรายังสนใจอยู่นั้น เราก็ยังมีโอกาสได้ของดีอยู่เสมอ

๘. หัวอ่อนไม่ถือตัว พึ่งระลึกไว้เสมอว่าไม่มีใครรู้จักพระทุกอย่างหมด แต่ผู้ที่เล่นมาก่อน ผู้ที่เคยเดินทางรู้มากก็เห็นมาก ย่อมีภาษีดีกว่า ฉะนั้นเมื่อเราไม่รู้ควรจะปรึกษาหาความรู้จากท่านเหล่านั้น โดยตีตัวเสมอศิษย์ ไม่อวดดีจนเขาเขม่นไม่อยากให้คำแนะนำ

๙. กล้าไม่กลัวถ้าของแท้ ในชีวิตของการเล่นพระ ท่านจะมีโอกาสเสมอที่จะพบของแท้ ของสวย เมื่อท่านพบจงตัดสินใจแลกเปลี่ยน หรือบูชา แม้ว่าราคาจะสูงก็ตาม แต่ของนั้นจะมีราคาสูงยิ่งขึ้นอีกเมื่อเวลาผ่านไป ฉะนั้นจงตัดสินใจกล้าสู้ แล้วท่านจะมีของแท้ไว้ใช้กับตัว

๑๐. ใจแน่วแน่ถ้าจับผิด นักเลงทุกคนมีโอกาสจับผิดอยู่เสมอ เมื่อท่านจับผิดไม่ควรเอะอะโวยวายหรือเสียใจ เพราะของที่ท่านชอบนั้น ก็ยังมีผู้อื่นที่รู้น้อยกว่าท่านชอบอยู่เช่นกัน ไม่ว่าวันใดก็วันหนึ่งท่านย่อมมีโอกาสได้แลกเปลี่ยนไป

จากข้อคิดทั้ง ๑๐ ประการข้างต้น คงจะให้แนวความคิดแก่ท่านที่สนใจไม่มากก็น้อย ถ้าเราคิดว่าชีวิตคือการต่อสู้แล้ว การเป็นนักเลงพระเครื่องท่านมีโอกาสได้ต่อสู้อย่างเต็มที่ ท่านจะต้องใช้ความรู้ สติปัญญา ความรอบคอบสุขุม และสามารถตัดสินใจได้อย่างแม่นยำ เก็งใจผู้อื่นถูกต้อง นอกจากนั้นท่านจะต้องมีหลักประจำใจ พึงระลึกไว้ว่า ของดีจะอยู่กับคนดีเท่านั้น แล้วท่านจงปฏิบัติตามแนวทางที่เสนอแนะ หวังว่าท่านคงจะได้ของดีไว้กับตัว

โดย bing2009 วันที่ 25 ส.ค. 2552 : 5:36:56 PM น. IP : 124.122.189.182 แจ้งลบหัวข้อกระทู้
พบภาพ เนื้อหาไม่เหมาะสม กดแจ้งที่นี่  


ความคิดเห็นที่ 1
Clap Thumbs Up

  โดย หนุ่มหางเรือ วันที่ 25 ส.ค. 2552 : 8:18:20 PM น. IP : 117.47.168.82

ความคิดเห็นที่ 2
Clap เยี่ยม
  โดย gerguna วันที่ 19 ก.ย. 2552 : 1:39:48 PM น. IP : 112.142.226.130


แสดงความคิดเห็น
จาก
E-mail
รูปภาพประกอบ

คุณไม่ใช่สมาชิก ไม่สามารถแนบไฟล์ได้ สมัครสมาชิก | ล็อกอินเข้าระบบ
รูปภาพ (.jpg,.jpeg,.gif,.png) ขนาดไม่เกิน 100 Kb อื่นๆ (.pdf) ขนาดไม่เกิน 150 Kb
รายละเอียด
Security Code
ต้องการรูปภาพอื่น

หากคุณเปิดกระทู้หลายหน้า ควรคลิก "ต้องการรูปภาพอื่น" อีกครั้ง
แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com