แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com
วอน....อย่าปล่อยเอเลี่ยนลงน้ำ
กลับไปหน้าแรก
http://www.thairath.co.th/column/edu/back2sky/69557

โดย thapakorn วันที่ 10 พ.ย. 2553 : 9:12:59 PM น. IP : 223.206.82.150 แจ้งลบหัวข้อกระทู้
พบภาพ เนื้อหาไม่เหมาะสม กดแจ้งที่นี่  


ความคิดเห็นที่ 1

วอน...อย่าปล่อยเอเลี่ยนฯลงน้ำ
เอเลี่ยนสปีชีย์....Alien species หมายถึง สิ่งมีชีวิตที่ไม่ได้มีถิ่นกำเนิดในบ้านเรา หลายคนก็อาจคุ้นหูกับคำว่า ชนิดพันธุ์ต่างถิ่น เนื่องจากมีการนำเข้ามาจากถิ่นอื่น

ซึ่ง....บางชนิดสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมของประเทศไทยทำให้เจริญเติบโตและแพร ่พันธุ์ได้ดี จนส่งผลกระทบต่อสัตว์น้ำพื้นเมือง ถือเป็นการคุกคามต่อความหลากหลายทางชีวภาพ

และ...ก่อให้เกิดความสูญเสียทางสิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจ และสุขอนามัย ซึ่งเกิดขึ้นทั่วโลก เราจึงเรียกชนิดพันธุ์ต่างถิ่นนี้ว่า ชนิดพันธุ์ต่างถิ่นรุกราน (invasive alien species)

ดร.สมหญิง เปี่ยมสมบูรณ์ อธิบดีกรมประมง บอกว่า...จากข้อมูลทางวิชาการ ปัจจุบันในบ้านเรา มีชนิดพันธุ์ของเอเลี่ยนสปีชีย์อยู่มากกว่า 3,500 ชนิด เป็นข้อมูลที่น่าตกใจไม่น้อย

และ...เมื่อปล่อยให้หลุดเข้าสู่แหล่งธรรมชาติปัญหาที่ตามมาจึงเกิด เอเลี่ยนสปีชีย์บางพวก จะไปแย่งที่อยู่อาศัย แย่งอาหาร บางชนิดทำลายแหล่งวางไข่ เช่น ปลาซัคเกอร์ ปลาซิวไต้หวัน ที่ร้ายแรงคือ ไปทำร้าย กัดกินสัตว์น้ำพื้นเมือง เช่น ปลาช่อนอเมซอน ปลาอัลลิเกเตอร์การ์ ปลาดุกแอฟริกัน ปลากะพงแม่น้ำไนล์.....ซึ่งถือเป็นการทำลายระบบนิเวศอย่างรุนแรง

นอกจากนี้...สัตว์น้ำชนิดพันธุ์ต่างถิ่น ยังก่อให้เกิดการเสื่อมทางพันธุกรรม เพราะบางชนิดสามารถผสมข้ามกับพันธุ์พื้นเมืองได้ เป็นการทำลายชนิดพันธุ์แท้ไป เช่น ปลาดุกแอฟริกันผสมกับปลาดุกอุย ทำให้ปลาดุกอุยในธรรมชาติลดจำนวนลง....

....อีกทั้ง ยังเป็นพาหะแพร่เชื้อโรคและปรสิตต่างๆ เข้ามาแพร่สู่สัตว์น้ำพื้นเมืองและคนด้วย เช่น ปลาจีนนำปรสิตหนอนสมอและราปุยฝ้าย หอยเชอรี่ที่นำพยาธิมาสู่คน

กรมประมง...เร่งแก้ปัญหามาโดยตลอด ทั้งการออกระเบียบและข้อกำหนด ในการจัดการสัตว์ชนิดพันธุ์ต่างถิ่น 3 มาตรการ คือ

ควบคุมการนำเข้า...โดยออกพระราชกฤษฎีกาห้ามนำสัตว์น้ำบางชนิดเข้ามาในราชอาณาจักร และจัดตั้งคณะกรรมการเพื่อพิจารณาอนุญาตนำเข้าสัตว์น้ำต่างถิ่น

กำหนดแนวทางในการแก้ไขปัญหา ศึกษาวิจัยเพื่อหาแนวทางควบคุมปริมาณชนิดพันธุ์ต่างถิ่น

และ....ให้ความรู้แก่ประชาชนได้ทราบถึงอันตรายของสัตว์น้ำต่างถิ่นที่มีผลกระทบกับสิ ่งแวดล้อมและทรัพยากรสัตว์น้ำ รวมทั้งรณรงค์ไม่ให้ประชาชนปล่อยสัตว์น้ำที่เป็นเอเลี่ยนสปีชีย์ลงสู่แหล่งน้ำธรรมชา ติ...ตามความเชื่อว่าปลาซัคเกอร์ เป็นปลาราหู จะช่วยสะเดาะเคราะห์ได้นั้น ขอความร่วมมือให้ใช้ปลาพื้นเมือง เช่น ปลาไหล ปลาช่อน แทน

นอกจากนี้ ยังส่งเสริมให้ทุกจังหวัดจัดกิจกรรมเชิญชวนประชาชนที่มีสัตว์น้ำต่างถิ่นที่เลี้ยงไว ้ หรือที่จับได้ และไม่ต้องการเลี้ยงต่อ นำมาแลกพันธุ์ปลาพื้นเมืองของไทยที่กรมประมง เช่น วันกำจัดปลาซัคเกอร์ เป็นต้น

อธิบดีกรมประมงได้ย้ำว่า....จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับความร่วมมือจากประชาช น ฝากให้ทุกคนตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึิ้นในปัจจุบันและอนาคต จงร่วมกันดูแลอย่าให้มีการปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำต่างถิ่นลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติอีกต่อไ ป...!!!

  โดย thapakorn วันที่ 10 พ.ย. 2553 : 9:28:05 PM น. IP : 223.206.82.150


แสดงความคิดเห็น
จาก
E-mail
ไฟล์/รูปภาพประกอบข่าว

คุณไม่ใช่สมาชิก ไม่สามารถแนบไฟล์ได้ สมัครสมาชิก | ล็อกอินเข้าระบบ
รูปภาพ (.gif;.jpg,.bmp,.tif) ขนาดไม่เกิน 1000 Kb อื่นๆ (.swf;.xps,.pdf,.doc,.ppt,.pps,.xls,.htm,.html) ขนาดไม่เกิน 2000 Kb
รายละเอียด
Security Code
ต้องการรูปภาพอื่น

หากคุณเปิดกระทู้หลายหน้า ควรคลิก "ต้องการรูปภาพอื่น" อีกครั้ง
แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com