แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com
ทารกเสียชีวิต หลังถูกแพทย์ขลิบ
กลับไปหน้าแรก

 

ทารกเสียชีวิต หลังถูกแพทย์ขลิบหนังหุ้มปลาย

พิธีขลิบหนังหุ้มปลายในเด็ก ถือเป็นเรื่องที่ถูกถกเถียงกันในวงการแพทย์พอสมควร แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ เรื่องนี้กลับมาเป็นกระแสรุนแรงอีกครั้ง เมื่อทารกอายุ เพียง 22 วัน เสียชีวิตลงหลังจากถูกแพทย์ขลิบหนังหุ้มปลาย

เด็กชาย Ryan Heydari เสียชีวิตเมื่ออายุได้เพียง 22 วัน หลังจากถูกขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ ซึ่งพ่อแม่ของเด็กชาย ทั้งนาย John Heydari และนาง Homa Ahmadi ไม่เคยมีความเชื่อเกี่ยวกับประเพณีนี้และไม่เคยคิดว่ามันจำเป็นกับลูกชายแต่อย่างใด ซึ่งพวกเขาไม่เคยมีความคิดที่จะให้ลูกชายขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศมาก่อนเลยด้วย แต่เพราะคำเชื้อชวนของแพทย์ที่ดูแล พวกเขาจึงตกลงที่จะให้แพทย์ทำพิธีขลิบให้กับ Ryan

ขลิบหนังหุ้มปลาย ภาพของหนูน้อย Ryan ที่เสียชีวิตลงเมื่ออายุเพียง 22 วัน หลังจากที่ถูกแพทย์ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศให้

หลังจากพิธีขลิบ John และ Homa สังเกตเห็นว่า หนูน้อย Ryan มีอาการผิดปกติ ไม่สบายตัวและยังร้องไห้โยเยอย่างหนัก อีกทั้งแผลที่เกิดจากการขลิบที่หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ ยังมีเลือดไหลไม่หยุดอีกด้วย ทั้งพ่อและแม่จึงรีบพา Ryan ไปส่งโรงพยาบาล North York General Hospital ซึ่งแพทย์พบว่า หนูน้อย Ryan เสียเลือดไปกว่า 40% จนกระทั่งเกิดอาการช็อกจากการสูญเสียเลือดเป็นอย่างมาก และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

John และ Homa ยังคงรอคอยคำตอบจากสถาบัน Ontario College of Physician and Surgeons กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และต้องการจะทราบว่าทางสถาบันจะมีวิธีป้องกันอย่างไรที่จะไม่ให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้ นกับครอบครัวคนอื่น ๆ อีก

ขลิบหนังหุ้มปลาย นาย John Heydari และนาง Homa Ahmadi พ่อแม่ของหนูน้อย Ryan

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีบทลงโทษเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ผิดพลาด ละเลย หรือเพิกเฉยใด ๆ กับเรื่องราวที่เกิดขึ้นครั้งนี้ มีเพียงข้อความขึ้นเตือนพ่อแม่รายอื่น ๆ ผ่านทางเว็บไซต์ ว่า "ไม่แนะนำการขลิบหนังหุ้มปลายให้กับเด็กแรกเกิดทุกคน"

ขลิบหรือไม่ขลิบ จำเป็นหรือไม่ คลิ๊กอ่านหน้าถัดไปเลยค่ะ

ปัจจุบันสมาคมกุมารแพทย์ของสหรัฐอเมริกา อังกฤษ ออสเตรเลีย และแคนาดา แนะนำว่าการขลิบไม่ได้เป็นแบบแผนปฏิบัติสำหรับทารกโดยทั่วไป ควรทำเฉพาะคนที่มีความจำเป็น เช่น มีปัญหาผิดปกติในการปัสสาวะ หรือเป็นเรื่องทางศาสนาหรือเชื้อชาติ เช่น นับถือศาสนาอิสลามหรือเชื้อชาติยิว

  1. ไม่มีความจำเป็นต้องขลิบ เพราะไม่ใช่เด็กทุกคนจะมีปัญหาหนังหุ้มปลายมากเกินไปแล้วรูดไม่ขึ้น หากเด็กไม่มีได้ปัญหาดังกล่าวก็ไม่จำเป็นต้องขลิบ ควรปล่อยไปตามธรรมชาติสร้างมา
  2. ยังเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันในทางการแพทย์ ว่าการขลิบช่วยลดอัตราการเกิดโรคมะเร็งในอวัยวะเพศชาย การติดเชื้อ HPV ลดการติดเอดส์หรือโรคทางเพศสัมพันธ์จากคู่นอน ระบบทางเดินปัสสาวะอักเสบ ฯลฯ เหล่านี้จริงหรือไม่ หากจริงก็เป็นอัตราส่วนที่น้อยมากจนแทบไม่มีนัยสำคัญ
  3. หากรูดหนังแล้วทำความสะอาดให้ดี จะไม่มีปัญหาในการติดเชื้อแบคทีเรียของหนังหุ้มปลาย ซึ่งพ่อแม่ควรสอนลูกควรสอนให้ลูกรู้จักรูดเปิดหนังหุ้มปลายทุกครั้งตอนอาบน้ำ เพื่อล้างสารที่สะสมออกไป
  4. ลูกเจ็บตัวโดยไม่จำเป็น ซึ่งเป็นข้อเสียที่เห็นได้ชัดเจนของการขลิบ มีงานวิจัยพบว่า แม้แต่ทารกก็รู้สึกเจ็บและเครียดได้เช่นกัน แต่ไม่แน่ใจว่าจะส่งผลถึงตอนโตหรือไม่อย่างไร
 

การดูแลหลังขลิบ ล้างให้สะอาดด้วยน้ำทุกครั้งหลังมีการถ่ายอุจจาระปัสสาวะ แล้วซับให้แห้ง โดยทั่วไปแผลจะแห้งดีภายใน 1 สัปดาห์

การดูแลหากไม่ขลิบ พ่อแม่ควรปลูกฝังลูกตั้งแต่เด็ก เช่น ตอนอาบน้ำควรสอนให้ลูกรู้จักรูดเปิดหนังหุ้มปลายทุกครั้งเพื่อล้างสารที่สะสมออกไป พยายามรูดลงมาทีละนิดๆ ทำบ่อยๆ เป็นประจำ ก็จะทำให้รูเปิดของหนังหุ้มปลายค่อยๆ กว้างขึ้น จนทำให้สามารถรูดพ้นบริเวณหัวของอวัยวะเพศได้ และไม่ควรใช้แป้งหรือสารใด ๆ ทาอวัยวะเพศส่วนปลายที่อยู่ข้างในหนังหุ้ม เพราะอาจเกิดการหมักหมมจนติดเชื้อได้

อ่านเพิมเติมได้ที่ จุ๊ดจู๋ลูกชาย ขลิบดี ไม่ขลิบดี

หากคุณพ่อคุณแม่ท่านใดมีประสบการณ์หรือความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ สามารถแสดงความเห็นได้เลยค่ะ

 


โดย ftgt วันที่ 14 พ.ค. 2561 : 8:06:07 AM น. IP : 130.226.169.137 แจ้งลบหัวข้อกระทู้
พบภาพ เนื้อหาไม่เหมาะสม กดแจ้งที่นี่  


ความคิดเห็นที่ 1

เป็นการตายอย่างคุ๊มค่ามากๆ นะเรียกว่าตายแบบลูกผู้ชายในวัยเยาเลยนะ สิ่งนี่ละที่ ไอ้ ปิยะบุตร ควรไปทำก่อนจะตายนะ

  โดย nm วันที่ 14 พ.ค. 2561 : 8:07:18 AM น. IP : 130.226.169.137


แสดงความคิดเห็น
จาก
E-mail
รูปภาพประกอบ

คุณไม่ใช่สมาชิก ไม่สามารถแนบไฟล์ได้ สมัครสมาชิก | ล็อกอินเข้าระบบ
รูปภาพ (.jpg,.jpeg,.gif,.png) ขนาดไม่เกิน 100 Kb อื่นๆ (.pdf) ขนาดไม่เกิน 150 Kb
รายละเอียด
Security Code
ต้องการรูปภาพอื่น

หากคุณเปิดกระทู้หลายหน้า ควรคลิก "ต้องการรูปภาพอื่น" อีกครั้ง
แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com