แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com
ขออนุญาตแนะนำ ผ้ากันไฟ แต่ละแบบ ค่ะ
กลับไปหน้าแรก

ผ้ากันไฟสำหรับงานเชื่อมโลหะในเมืองไทยนั้น มีการจบผิวผ้า (finished) หลายลักษณะด้วยกันตามวัตถุประสงค์เฉพาะในการนำไปใช้งานแต่ละประเภท บจก.นิวเทค อินซูเลชั่น จะขอแนะนำให้รู้จักการจบผิวที่นิยมใช้กันแพร่หลาย เพื่อให้ท่านที่ยังไม่ทราบ ได้เห็นและเข้าใจถึงความแตกต่างของการจบผิวผ้ากันความร้อน (ผ้ากันไฟ) แต่ละแบบ

1. ผ้ากันไฟแบบ Loomstate
“ลูมสเตท” เป็นภาษาของโรงงานทอผ้า มีความหมายว่า “ผ้าที่ไม่เคลือบ” ข้อดีคือผ้าประเภทนี้จะมีราคาต่ำสุดเนื่องจากไม่มีต้นทุนในการเคลือบผิวผ้า แต่ข้อเสียคือใยผ้าจะหลุดลุ่ยได้ง่ายและไม่มีคุณสมบัติอื่นเพิ่มเติมเช่น กันน้ำ กันการเสียดสี กันสารเคมี กันรังสียูวี เป็นต้น

2. ผ้ากันไฟแบบ Heat Treatd
“ฮีททรีท” หรือการอบผ้าเพื่อไล่ความชื้นและสารอินทรีย์ต่างๆที่ตกค้างอยู่บนผ้าให้หมดไปหรือให้ เหลืออยู่บนผ้าน้อยที่สุด ผ้าที่ผ่านกรรมวิธีอบแบบนี้จะมีสีน้ำตาลหรือสีเหลืองอ่อน ซึ่งเป็นสีที่เราพบเห็นได้ในผ้ากันสะเก็ดไฟเชื่อมโดยทั่วไป ผ้ากันความร้อนที่จบผิวในลักษณะนี้จะมีราคาต่อหน่วยเพิ่มขึ้นจากแบบผ้าธรรมดาเล็กน้อ ย แต่ทนความร้อนได้ดีขึ้นพอสมควร

3. ผ้ากันไฟแบบ Metalized
“เมทัลไลซ์” เป็นการพ่นผงเหล็กลงบนเนื้อผ้าในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้ผ้าทนต่อการเสียดสีและทนความร้อนที่มีอุณหภูมิสูงเกิน 700 C ได้ดียิ่งขึ้น ผ้าที่จบผิวแบบนี้นอกจากจะใช้เป็นผ้ากันไฟในงานเชื่อมแล้ว ยังใช้เป็นผ้ากันความร้อนสำหรับงานเทอร์โบและเทอร์ไบน์ อีกด้วย เนื่องจากผงเหล็กที่ละเอียดมากบนผ้าจะช่วยให้ผ้ากันความร้อนนั้นมีควันน้อยลง (smokeless) เมื่อสัมผัสกับความร้อนสูงในช่วงแรก ซึ่งคุณสมบัตินี้จำเป็นมากสำหรับงานฉนวนกันความร้อนเพื่อเครื่องจักรบางประเภท

อ่านต่อได้ที่ ผ้ากันไฟ.com


โดย haru (ติดต่อ 025838035) วันที่ 01 ต.ค. 2561 : 2:21:57 PM น. IP : 180.183.15.236 แจ้งลบหัวข้อกระทู้
พบภาพ เนื้อหาไม่เหมาะสม กดแจ้งที่นี่  


แสดงความคิดเห็น
จาก
E-mail
รูปภาพประกอบ

คุณไม่ใช่สมาชิก ไม่สามารถแนบไฟล์ได้ สมัครสมาชิก | ล็อกอินเข้าระบบ
รูปภาพ (.gif;.jpg) ขนาดไม่เกิน 100 Kb อื่นๆ (.swf;.pdf) ขนาดไม่เกิน 150 Kb
รายละเอียด
Security Code
ต้องการรูปภาพอื่น

หากคุณเปิดกระทู้หลายหน้า ควรคลิก "ต้องการรูปภาพอื่น" อีกครั้ง
แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com