แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com
ปิดฉากตำนาน “กังหันนรก” รามอน เด็คเกอร์
กลับไปหน้าแรก
ปิดฉากตำนาน “กังหันนรก” รามอน เด็คเกอร์
          ราม่อน เด็คเกอร์ เป็นอดีตยอดนักมวยไทยชาวดัตช์ เกิดเมื่อวันที่ 4 กันยายน ค.ศ. 1969 ที่เมืองเบรดา ทางตอนเหนือของประเทศเนเธอร์แลนด์ เด็คเกอร์ชื่นชอบศิลปะการต่อสู้มาตั้งแต่ยังเด็ก เริ่มฝึกมวยครั้งแรกเมื่ออายุได้ 12-13 ปี โดยเริ่มจากยูโด จากนั้นก็เริ่มหัดมวยสากลได้ราวครึ่งเดือน จากนั้นจึงหันมาฝึกมวยไทยอย่างจริงจัง และขึ้นชกมวยไทยอาชีพที่เนเธอร์แลนด์ จนเป็นแชมป์มวยไทยของเนเธอร์แลนด์ครั้งแรกเมื่ออายุได้ 18 ปี
ราวปี พ.ศ. 2530-พ.ศ. 2531 เด็คเกอร์ได้เข้ามาชกในประเทศไทย ที่สนามมวยเวทีลุมพินีและเวทีราชดำเนิน โดยการจัดของโปรโมเตอร์ ทรงชัย รัตนสุบรรณ พบกับนักมวยไทยชาวไทยหลายคนที่มีชื่อเสียง เช่น นำพล หนองกี่พาหุยุทธ, แสงเทียนน้อย ส.รุ่งโรจน์, โคบาล ลูกเจ้าแม่ทรายทอง, จอมโหด เกียรติอดิศักดิ์ ซึ่งเด็คเกอร์สามารถที่จะเอาชนะนักมวยไทยหลายรายได้ รวมทั้งการเอาชนะน็อกด้วย สร้างชื่อเสียงให้แก่เด็คเกอร์มาก จนได้รับฉายาว่า "ไอ้กังหันลมนรก" และได้รับรางวัลนักมวยไทยยอดเยี่ยมประจำปี พ.ศ. 2535 ของสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาด้วย
ด้านชีวิตการเป็นนักมวยของเด็คเกอร์ เคยแพ้น็อกครั้งเดียวเท่านั้น ต่อ โคบาล ลูกเจ้าแม่ทรายทอง ซึ่งทั้งคู่เคยพบมาแล้วถึง 4 ครั้ง ผลัดแพ้-ผลัดชนะกันมาโดยตลอด จากนั้นได้หันไปชกในแบบเค-วัน รวมถึงศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน ในหลายประเทศ เช่น ญี่ปุ่น หรือฝรั่งเศส รวมทั้งในประเทศไทยอีกด้วย ปัจจุบัน เด็คเกอร์ได้เปิดโรงเรียนสอนมวยไทยขึ้นที่เมืองเบรดา บ้านเกิดของตัวเอง 
         บทความของโปรโมเตอร์มือทองสมองเพชร ทรงชัย รัตนสุวรรณ....ผมมีความผูกพันกันกับรามอน เด๊กเกอร์ เมื่อครั้งที่ผมนำคณะนักมวยไทยไปเผยแพร่ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์หรือฮอลแลนด์ เด็กหนุ่มผมทองอายุเพียง 21 ปี เขานั้นมาจากไหนไม่มีใครทราบ ขึ้นชกเป็นมวยแทน ชกกับยอดมวยไทยในขณะนั้นเป็นแชมเปี้ยน ลุมพินี โป้ง! ซ้ายนับ โป้ง! ขวานับ ยอดแชมเปี้ยนจากประเทศไทย โดนหมัดฟ้าผ่า โดยไม่มีใครนึกถึง ผลคือ มวยไทยขนาดแชมเปี้ยน โดนนักมวยฝรั่งผมทองน็อคช็อควงการมวยเมืองไทยทั้งประเทศ และหลังจากนั้น นี่คือเขา “รามอน เด๊กเกอร์” ถึงจะเป็นฝรั่งแต่หัวใจคือประเทศไทย หัวใจคือมวยไทย “เขาคือนักชกฝรั่งยอดมวยไทยที่เผยแพร่มวยไทย มรดกไทย มรดกโลก”
 โดย 001lampang4 วันที่ 28 ก.พ. 2556 : 8:23:43 PM น. IP : 118.172.104.88 แจ้งลบหัวข้อกระทู้
พบภาพ เนื้อหาไม่เหมาะสม กดแจ้งที่นี่  


แสดงความคิดเห็น
จาก
E-mail
รูปภาพประกอบ

คุณไม่ใช่สมาชิก ไม่สามารถแนบไฟล์ได้ สมัครสมาชิก | ล็อกอินเข้าระบบ
รูปภาพ (.jpg,.jpeg,.gif,.png) ขนาดไม่เกิน 100 Kb อื่นๆ (.pdf) ขนาดไม่เกิน 150 Kb
รายละเอียด
Security Code
ต้องการรูปภาพอื่น

หากคุณเปิดกระทู้หลายหน้า ควรคลิก "ต้องการรูปภาพอื่น" อีกครั้ง
แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com