แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com
ไอเดียเยี่ยม! ดึง 'จา พนม' โปรโมตหลักสูตรมวยไทยไปทั่วโลก
กลับไปหน้าแรก

ไอเดียเยี่ยม! ดึง 'จา พนม' โปรโมตหลักสูตรมวยไทยไปทั่วโลก

          กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาร่วมกันแถลงข่าวการจัดทำหลักสูตรมาตรฐานศิลปะมวยไทย 9 ขั้น ของสถาบันการพลศึกษาสู่เวทีโลก สำหรับหลักสูตรดังกล่าว เพื่อให้การเรียนศิลปะมวยไทยเป็นไปอย่างมีระบบ โดยระบบการเรียนตามหลักสูตรศิลปะมวยไทยจะมีทั้งหมด 9 ขั้น เริ่มตั้งแต่ ขั้นที่ 1 สายขาว, ขั้นที่ 2 สายเหลือง, ขั้นที่ 3 สายเขียว, ขั้นที่ 4 สายฟ้า, ขั้นที่ 5 สายน้ำเงิน, ขั้นที่ 6 สายน้ำตาล, ขั้นที่ 7 สายส้ม, ขั้นที่ 8 สายแดง และขั้นที่ 9 สายดำ

          ซึ่งในแต่ละขั้นจะมีการเรียนการสอนจำนวน 36 ชั่วโมง และมีการสอบเพื่อเลื่อนขั้น รวมทั้ง 9 ขั้น จะใช้เวลา 324 ชั่วโมง กำหนดจัดการเรียนการสอนทุก 3 เดือน ซึ่งหากสอบผ่านทุกขั้น จะได้รับใบประกาศนียบัตรที่รับรองโดยสถาบันการพลศึกษา

          โครงสร้างของหลักสูตรมาตรฐานศิลปะมวยไทย 9 ขั้น จะมีหัวข้อตามแผนการสอน 7 หัวข้อหลัก ดังนี้ 1. ทักษะการเคลื่อนเท้า, 2. การไหว้ครูมวยไทย, 3. ทักษะมวยไทย, 4. ทักษะมวยไทย การใช้มือเป็นอาวุธ (หมัด-ศอก), 5. ทักษะมวยไทย การใช้เท้าเป็นอาวุธ (ถีบ, เตะ, เข่า), 6. กระบวนท่ายุทธมวยไทย ทักษะการต่อสู้ รุก-รับ และ 7. การต่อสู้แบบอิสระ (อนันตยุทธ์ มวยไทย)

          จุดประสงค์ของหลักสูตรดังกล่าว เพื่ออนุรักษ์ศิลปะแม่ไม้มวยไทยให้มีมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก รวมทั้งจะบรรจุการเรียนการสอนหลักสูตรมาตรฐานนำร่องในสถานศึกษา สังกัดสถาบันการพลศึกษาทั่วประเทศ และต่างประเทศ จำนวนกว่า 40 ประเทศด้วย คาดว่าภายใน 3 เดือน ผู้ที่สนใจติดตามข้อมูลข่าวสารได้ทางเว็บไซต์ www.ipe.ac.th

           “สพล. จะใช้ศิษย์เก่าและปัจจุบัน อาทิ จา-พนม ยีรัมย์ หรือ “โทนี่ จา” นักแสดงชื่อดัง หรือนักศึกษาจากวิทยาเขตมหาสารคาม ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศประกวดนาฏมวยไทย เป็นพรีเซ็นเตอร์นำเสนอหลักสูตรมาตรฐานศิลปะมวยไทยของ สพล.สู่เวทีตลาดโลก รวมทั้งจัดทำศูนย์มวยไทยร่วมกับหน่วยงานทั้งในประเทศและในต่างประเทศ อาทิ อังกฤษ, คิวบา, จีน, เวียดนาม ฯลฯ
โดย 001lampang4 วันที่ 20 ม.ค. 2555 : 10:16:48 PM น. IP : 118.172.114.20 แจ้งลบหัวข้อกระทู้
พบภาพ เนื้อหาไม่เหมาะสม กดแจ้งที่นี่  


แสดงความคิดเห็น
จาก
E-mail
รูปภาพประกอบ

คุณไม่ใช่สมาชิก ไม่สามารถแนบไฟล์ได้ สมัครสมาชิก | ล็อกอินเข้าระบบ
รูปภาพ (.jpg,.jpeg,.gif,.png) ขนาดไม่เกิน 100 Kb อื่นๆ (.pdf) ขนาดไม่เกิน 150 Kb
รายละเอียด
Security Code
ต้องการรูปภาพอื่น

หากคุณเปิดกระทู้หลายหน้า ควรคลิก "ต้องการรูปภาพอื่น" อีกครั้ง
แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com