แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com
"กระแต" น้ำหวานน้อย ศักดิ์บุญมา
กลับไปหน้าแรก

น้ำหวานน้อย  ศักดิ์บุญมา

ชื่อจริง .. นิภาพร  แปงอ้วน

ชื่อเล่น .. กระแต

เกิด .. 25 สิงหาคม 2530

ภูมิลำเนา .. อ.เมือง  .ลำปาง

ชกมวยครั้งแรก อายุ 12 ปี

ค่าตัวชกมวยครั้งแรก 300 บาท

เริ่มประกวดร้องเพลงครั้งแรกอายุ 7 ปี
โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:09:13 PM น. IP : 117.47.126.22 แจ้งลบหัวข้อกระทู้
พบภาพ เนื้อหาไม่เหมาะสม กดแจ้งที่นี่  


ความคิดเห็นที่ 1

สถิติการชกมวยครั้งสำคัญ

·        แชมป์มวยไทยหญิงภาคเหนือ

·        เมย. 45 ได้แชมป์ประเทศไทย รุ่น 45 กก.

·        ธค. 46 แพ้คะแนน(หวุดหวิด)ในการชิงแชมป์มวยไทยหญิงนานาชาติรุ่นฟลายเวต

กีฬาอื่น .. แชมป์เทควันโดระดับสโมสรที่ จ.เชียงใหม่  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:10:36 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 2

ผลงานเพลง

·        ทั้ง KPN Award, รายการลูกทุ่งไทยทางช่อง 11หลายๆ เวทีก็คว้ารางวัลในระดับชนะเลิศและรองชนะเลิศ

·        รางวัลชนะเลิศ ปี 2539 ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ

·        2546 ลูกทุ่งโฟร์ทีน “ยิ้มแล้วรวย” กับเพื่อน ๆ อีก 2 คน

·        2549 เดี่ยวชุดที่ 1 “เปิดใจสาวแต”

·        2550 เดี่ยวชุดที่ 2 “ของขวัญจากสาวแต”

·        2551 เดี่ยวชุดที่ 3 “สาวกาดแลง”  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:11:28 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 3

สถิติการชกมวยครั้งสำคัญ

  • เมษายน  2545  ชนะคะแนน ฟ้าสั่ง  ส.พรานไพร  ที่ จ.ฉะเชิงเทรา  ได้แชมป์ประเทศไทย รุ่น 45 กก.
  • 26 ธันวาคม 2546  แพ้คะแนน(หวุดหวิด) อิซาเอะ  วาตานาเบ้  ในการชิงแชมป์มวยไทยหญิง นานาชาติรุ่นฟลายเวต
  • 11 มิถุนายน 2547  ชนะคะแนน อายูมิ อินแกรมยิม   ที่เดอะมอลล์งามวงศ์วาน
  • 27  มิถุนายน 2547  ชนะคะแนน โอชิมา ชิมากิ  ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
  • 11 สิงหาคม 2547 ชนะคะแนน มาอิโกะ ฮาซูยาม่า  ที่สนามหลวง


  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:12:38 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 4

นักร้องคนสวย นักมวยคนเก่ง

          บางคนแทบจะไม่เคยเห็น ผู้หญิงชกมวย บางคนบอกว่าไม่อยากดู เห็นแล้วน่าสงสาร น่าเวทนา เป็นผู้หญิงทำไมขึ้นชกมวย ถ้ามองให้ลึกลงไปอีกมิติ เราค้นพบบางแง่มุม ของผู้หญิงตัวเล็กๆ เธอได้เรียนรู้ศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว และการเป็นแชมป์ ได้นำไปสู่เส้นทางใหม่ เพ็ญลักษณ์ ภักดีเจริญ นำเสนอชีวิตนักมวยหญิงวัย 16 ปี ผู้อาศัยสังเวียนเชือก สู่เวทีนักร้อง

          มองผ่านๆ เธอเป็นแค่ผู้หญิงตัวเล็กๆ รูปร่างอ้อนแอ่น น่ารักตามวัย กระทั่งเหลียวมองอีกครั้ง...เธออยู่ในชุดทะมัดทะแมงภายในสังเวียนเชือกเวทีมวยรังสิต แววตายังมุ่งมั่นเหมือนเดิม แต่คราวนี้เป็นความมุ่งมั่นของการชกมวย

          เธอเตะและถีบใส่ครูมวยครั้งแล้วครั้งเล่า ซึ่งลูกเล่นแบบนี้ ผู้รู้ข้างเวที บอกว่า ไม่ใช่แค่มวยโชว์ เป็นมวยฝีมือและมีลีลาการชก ชาญฉลาดในการมองจุดอ่อนคู่ต่อสู้ มีลูกเตะ ลูกถีบ ไม่เบาเลย แถมยังเคยชนะน็อคเตะก้านคอคู่ต่อสู้มาแล้ว

          นี่ไม่ใช่ราคาคุยของคนข้างเวที แต่ น้ำหวานน้อย ศักดิ์บุญมา หรือ ''''กระแต'''' นิภาพร แปงอ้วน นักมวยหญิงวัย 16 ปี น้ำหนัก 45 กก.กลายเป็นที่รู้จักของผู้ชมมวยหญิง มีสถิติการขึ้นชก 24 ครั้ง ชนะ 21 ครั้ง แพ้ 3 ครั้ง

แม้กระแตจะไม่ใช่มวยหญิงที่เก่งสุดยอดของวงการมวยไทย แต่ทีเด็ด ลีลา รอยยิ้ม ลูกเล่น และเดิมพันหลักล้านในคราวต่อไป ก็พอจะทำให้เส้นทางของนักมวยหญิงถูกจับจ้อง รวมถึงเส้นทางใหม่ที่เธอให้ความสำคัญมากกว่า คืออาชีพนักร้อง  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:13:31 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 5

กว่าจะเป็นนักมวย

          แม้สังคมจะพยายามขีดกั้นว่า ผู้หญิงเป็นเพศอ่อนแอ ไม่ควรใช้กำลังชกต่อย แต่ผู้หญิงบางคนหลงใหลศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวที่เรียกว่า มวยไทย แม้จะถูกมองว่า ทำตัวห้าวเหมือนผู้ชาย ไม่น่ารัก แต่ศิลปะแขนงนี้เปรียบเสมือนอาวุธป้องกันตัวเอง

          จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ผู้หญิงจะชกมวยและส่วนใหญ่มาจากเวทีงานวัด วิถีชีวิตได้สอนให้พวกเขาเรียนรู้เรื่องหมัดๆ มวยๆ ไม่ต่างจากกระแต เธอเรียนรู้การชกมวยจากค่ายมวยข้างบ้าน เริ่มชกมวยบนเวทีตั้งแต่อายุ 12 ปี

"เรื่องหมัดๆ มวยๆ พ่อให้มา พ่อจะฝึกให้ตลอด และคุณตาข้างบ้านก็ช่วยฝึกสอน โดยเฉพาะลูกโยก หลบ พ่อบอกเสมอว่า เวลาอยู่บนเวที สมาธิ และสายตาต้องดี เราจะพยายามเตะมากที่สุด พอเขาเซมา เราก็ตาม ต้องแก้เกมให้ทัน"

          ลูกเล่นเล็กๆ น้อยๆ ในการชกมวยของคุณพ่อและคุณตาค่ายมวยข้างบ้าน ได้ถ่ายทอดการชกมวยให้ทุกคนในครอบครัวกระแต รวมไปถึงเพื่อนๆ ในละแวกบ้านจังหวัดลำปาง ต่างสนใจและเข้ามาเรียนรู้การชกมวย

"แรกๆ ก็เตะกระสอบทรายเล่น พอคุณตาศักดิ์ เห็นว่า เรามีแวว มีชั้นเชิงก็เลยสอนให้ ตอนแรกก็แค่เตะๆ ต่อยๆ ตอนนั้นไม่รู้วิธีแก้มวย" กระแต นักมวยหญิงวัย 16 ปี เริ่มเล่าเรื่องตัวเอง

          จนเริ่มสงสัยว่า เธอผลักดันตัวเองขึ้นเป็นแชมป์มวยหญิงประจำภาคเหนือและแชมป์มวยหญิงประเทศไทยรุ่น 45 กก.ได้อย่างไร

          กว่าจะเป็นแชมป์มวยหญิงระดับนี้ กระแตขึ้นชกบาดเจ็บหลายครั้ง ตอนที่ชกแล้วบาดเจ็บมากที่สุด คือ ปากแตก หน้าแข้งบวม

          "จำได้ว่า เคยชกกับฟ้าสั่ง ส.พรานไพร คนนี้เก่งมาก ชกกับคนนี้เหนื่อยและเจ็บตัวเยอะ เขาปล่อยหมัดเก่ง ตอนนั้นหน้าบวมเลย คนแถวนั้นไม่มีใครสู้แล้ว เธอเป็นแชมป์มวยประจำภาค อายุมากกว่ากระแตหนึ่งปี เราก็มาชิงแชมป์กัน"

          ฟังๆ เรื่องราวของเธอแล้ว นึกสงสัยอีกว่า กระแตเอาแรงใจมาจากไหน ตัวก็เล็กนิดเดียว แถมยังหุ่นไม่เหมาะกับการเป็นนักมวย แต่เธอก็ทำให้หลายคน ทึ่ง! เคยชนะน็อคคู่ต่อสู้ 7-8 ครั้ง บางคนล้มไปเลย บางคนปากแตกและเลือดออก กรรมการก็ให้ยุติการชก

          "หนูไม่เคยถอดใจ เวลาสู้กับใคร เต็มที่คะ แต่ฟ้าสั่งออกหมัดแรงมาก โดนครั้ง สองครั้ง มึนไปเลย เราต้องระวังให้ดี ตอนนั้นเจ็บตัวมากที่สุด ชกเสร็จเดินไม่ถูกทางเลย อีกอย่างเวลาชก เราจะระวังหน้าตามากที่สุด เพราะกลัวไม่สวย"

          หากได้ชมการชกของเธอบนเวที อาจไม่ใช่แค่ความฮา หรือการพนันขันต่อ แต่หมายถึงลูกเล่นที่เราคาดไม่ถูกและผู้ชายอาจคิดว่า ทำไมผู้หญิงคนนี้ทำได้ขนาดนี้

          ไม่ต้องดูอื่นไกล ระหว่างกระแตซ้อมกับครูมวย มีคนมาสะกิดถามว่า "พี่ๆ ผู้หญิงคนนี้เป็นนักมวยจริงหรือ"

"ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ลูกเตะเร็ว ฉลาด และมีลูกพลิกแพลง ลูกถีบลูกเตะคืออาวุธ" เสริม แก้วพิลา ครูมวยโรงเรียนมวยไทย เล่าให้ฟัง หลังเป็นคู่ฝึกซ้อมกับเธอ

          ในรุ่นน้ำหนักประมาณ 45 กก.ลูกเตะเธอไม่เป็นรองใคร ถือว่าเป็นมวยฝีมือ ฉลาด มีลูกเตะและถีบเป็นอาวุธ รู้จักเหลี่ยมมวย แต่ถ้าเป็นรุ่น 55 กก.ต้องนักมวยหญิงชื่อ ดาวพระศุกร์ คนนี้เป็นชาวสวนสุราษฎร์ธานีเก่งมาก ยังไม่มีใครสามารถชนะได้  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:14:23 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 6

ลูกเล่นมวยหญิง

          มวยไทย คือ ศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวที่สามารถพลิกแพลงการใช้อวัยวะรอบตัวได้อย่างชาญฉลาด หมัด ศอกหรือลูกเตะมวยไทยเป็นศิลปะที่มีเอกลักษณะเฉพาะตัว เคยนำไปใช้ประโยชน์ในหมู่ทหาร ประวัติศาสตร์ไทยก็เคยจารึกการใช้ศิลปะมวยไทยเผด็จศึก จนมีการตั้งสำนักฝึกมวยไทยจำนวนมาก และต่างชาติก็ให้ความสนใจมวยไทย

          ทีเด็ดของการใช้อวัยวะทั้ง 6 ชนิด เพื่อให้เกิดประโยชน์ที่สุด คือ ลีลาของมวยไทย ซึ่งไม่ใช่แค่มวยชายเท่านั้น ยังรวมถึงมวยหญิงที่กำลังสร้างชื่อให้กับคนไทย

การปล่อยลีลา หมัด ด้วยการทิ่ม กระแทก กระทุ้งคู่ต่อสู้ เป็นทีเด็ดอย่างหนึ่งของมวยไทย ส่วนลูกเล่นการใช้ ศอก เปรียบเสมือนจังหวะการเหวี่ยง ปัก งัด ทิ่ม เฉือน กดและกระทุ้ง ส่วน แขนท่อนล่าง กลายเป็นอาวุธที่บางคนอาจมองข้ามใช้ทั้งสับ เสียบ ปัด เหวี่ยง และเฆี่ยน ทีเด็ดที่ไม่ควรมองข้าม คือ การใช้ เท้า เพื่อใช้ถีบ เหน็บ อัด เตะด้วยปลายโต่ง ยัน เหยียบ กระตุกเท้า รวมถึงการใช้ แข้ง เพื่อใช้ลูกเล่นเหวี่ยงทั้งสั้นและยาว และ เข่า ใช้ยิง โยน ยัด เหวี่ยง

          มวยชายใช้ลูกเล่นแบบไหน มวยหญิงก็ชกได้ไม่ต่างกัน เพียงแต่กำลังและลูกเล่นอาจสู้มวยชายไม่ได้

"เมื่อผู้ชายชกมวยได้ ผู้หญิงก็ชกได้เหมือนกัน นี่เป็นกีฬา พอผู้หญิงเริ่มขึ้นชกผมก็มานั่งคิดว่า ผู้หญิงมีหน้าอก ต้องมีเครื่องป้องกันตัวมากกว่า ผู้ชายมีแค่กระจับล่าง ผมก็เลยคิดเอากะลามะพร้าวมาใช้ โดยหุ้มฟองน้ำครอบอีกที จากนั้นทำสายผูกที่คอ ส่วนล่างของผู้หญิง ก็ใช้กระจับเหมือนผู้ชาย"

          อำนวย เกษบำรุง ผู้จัดการและเจ้าของโรงเรียนมวยไทย กล่าวถึงมวยหญิงยุคแรกได้เข้ามาสร้างสีสันให้เวทีมวยไทย แค่การสร้างสรรค์เครื่องป้องกันตัวในรูปกระจับบน (เมื่อ 35 ปีที่แล้ว) ก็ทำให้คนดูแปลกใจไม่ใช่น้อย และเวลาผู้หญิงขึ้นชก ได้มีการออกกฎว่า ห้ามใช้ศอก ถ้าใช้ศอกอาจทำให้มีปัญหาหน้าตาบาดเจ็บได้

"ผมบอกอย่างเดียว ผู้หญิงห้ามใช้ศอก นอกนั้นใช้ได้หมด อย่างผู้ชายให้ชก 5 ยก ยุคแรกๆ ผมให้ผู้หญิงชก 3 ยก พอเด็กร่างกายแข็งแรง ก็ให้เพิ่มขึ้นมาเป็น 4 ยก หรือ 6 ยก เพราะประเพณีนิยม ไม่นิยมให้ผู้หญิงชกมวย เวทีมาตรฐานผู้หญิงจะขึ้นชกไม่ได้ เพราะนักมวยชายต้องไหว้ครู กราบแม่ธรณี จึงไม่ค่อยอยากให้ผู้หญิงขึ้นเวที ผมจึงสร้างเวทีขึ้นอีกแห่ง และส่วนใหญ่ผมเป็นคนออกกฎมวยหญิง เมื่อก่อนมวยหญิงจะชกกันตามงานวัด พอมีเวทีที่รังสิต ก็มาชกที่นี่"

          อำนวย รู้เรื่องราวของมวยหญิงเป็นอย่างดี เพราะเขาเป็นผู้ปลุกปั้นมวยหญิงให้เป็นที่รู้จัก และส่วนใหญ่เป็นมวยจากต่างจังหวัด พอนำมาเปรียบรุ่น เทียบน้ำหนัก อายุ ส่วนสูง ก็จับคู่ชกให้

กฎของมวยหญิงในแบบฉบับของเขา ก็คือ ก่อนขึ้นชก ต้องแต่งหน้า เพื่อให้มองเห็นว่า นี่คือผู้หญิง อยากให้นักมวยหญิงดูสวยงาม และเวลาชกต้องรวบผมให้เรียบร้อย จากนั้นก็ใส่มงคล เป็นประเพณีของการชกต้องครอบครูก่อน และต้องใส่ทั้งกระจับบนและล่าง ฟันยาง และนวม

          ถ้าถามว่า เขามีมวยหญิงในสังกัดมากน้อยเพียงใด อำนวย บอกว่า ไม่ได้มากมายนัก ประมาณ 300 กว่าคน มีการจัดชกทั้งภายในประเทศ และต่างประเทศ

          "เมื่อปี 2543 ผมจัดมวยหญิงไปชกต่างประเทศบ่อยมาก มวยไทยได้รับการยกย่องว่า เก่ง คนต่างชาติเวลาชมมวยจะนั่งดูเรียบร้อย ไม่เหมือนคนไทยเชียร์กันสุดๆ เพราะเมืองไทยเป็นเมืองพนัน ลีลาการชกของมวยหญิงก็ไม่ต่างจากมวยชาย แต่เราอยากให้สวยงาม ถ้าฝึกซ้อมบ่อยๆ เวลาขึ้นชก ก็จะไม่เจ็บตัวมาก แค่วัน สองวัน ก็หายจากอาการเจ็บ อย่างมากก็ปากแตก เพราะทุกครั้งที่ขึ้นชกเราออกกฎให้ใส่ฟันยาง เป็นนักมวยต้องหมั่นฝึกซ้อมบ่อยๆ กล้ามเนื้อจะรับการกระแทกได้ดี"

          ฝันของเด็กผู้หญิงบ้านนอกอยากขึ้นเวทีหมัดๆ มวยๆ จึงไม่ใช่ฝันลมๆ แล้งๆ บางคนฝึกชกลมครั้งแล้วครั้งเล่า จากนั้นมาหัดเป็นขั้นเป็นตอน ในฐานะเจ้าของโรงเรียนมวยไทย และนายสนามมวยผู้มีประสบการณ์โชกโชน คุยให้ฟังต่อว่า ไม่น่าเชื่อนักเรียนหญิงที่จะไปเรียนต่อต่างประเทศ มาเรียนมวยไทย หรือพวกตำรวจก็มาเรียนที่นี่

บางคนมาเรียนมวยไทยเพราะเห็นว่า เป็นศิลปะป้องกันตัวที่มีเอกลักษณ์ และเป็นที่ยอมรับทั้งในประเทศและต่างประเทศ และผู้มาเรียนที่นี่ต่างเป็นชายแท้และหญิงแท้ เปิดสอนตั้งแต่ระดับ 1-4 คือ ขั้นพื้นฐาน, ขั้นป้องกันคู่ต่อสู้, ขั้นโต้ตอบ, ชกออกหมัด และขั้นเทคนิคการต่อสู้

          "นักมวยไม่ว่าจะหญิงหรือชาย ต้องเริ่มเรียนตั้งแต่การยืน หากคนยืนเป็นจะทรงตัวได้ดี จะเข้าหาคู่ต่อสู้และหลบหลีกได้ดี อย่างคนยืนไม่เป็น จะยืนทื่อๆ เขาต่อยมาก็ไม่รู้เรื่อง เราสอนตั้งแต่การยืน การกำหมัด การเก็บมวย การเข้าหาคู่ต่อสู้ การถอยหลัง การหลบหลีก"

          หากร่ำเรียนมวยไทยผ่านมา 3 ระดับเป็นเวลา 120 ชั่วโมง (คอร์สละ 40 ชั่วโมง) จะเริ่มป้องกันตัวและโต้ตอบได้ จนมาเรียนในคอร์สสุดท้าย คือ 120 ชั่วโมง เริ่มเรียนรู้เทคนิคการชกมวย

          การเรียนรู้เรื่องหมัดๆ มวยๆ จึงไม่ใช่เรื่องง่าย เป็นทักษะการฝึกฝนและหมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายอยู่ตัว อำนวย บอกว่า มีนักมวยที่เป็นแชมเปี้ยนในสังกัดกว่า 10 คน และส่วนใหญ่มาจากต่างจังหวัด

"เวลาผมจัดมวยหญิงจะรู้ฟอร์มมวยว่า คู่ไหนควรคู่กับใคร ผมจะรู้พื้นฐานของเด็กแต่ละคน แค่ดูครั้งเดียวก็รู้แล้วว่า ฝีมือเป็นยังไง" ผู้ช่ำชองหมัดมวย เล่าถึงฟอร์มมวยหญิง ซึ่งส่วนใหญ่ไม่อาจหลอกสายตาเขาได้  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:15:41 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 7

อนาคตมวยหญิง

          ภาพลักษณ์ของมวยหญิง หาใช่หญิงห้าว หรือหญิงที่ทำมาดเข้มแบบชาย บางคนรูปร่างหน้าตาสวยงาม ซึ่งเป็นจุดขายของมวยหญิง นอกเหนือไปจากลีลาการชก

          "รูปร่างหน้าตาต้องใช้ได้ ถ้าหน้าตาไม่สวยเลยขึ้นเวทีชกที่ไหน ก็ไม่มีใครชอบ" อำนวย เปรยๆ ให้ฟัง

จึงเป็นที่มาว่า มวยหญิงต้องแต่งหน้าแต่งตา ก่อนขึ้นชก

          กระแตเองก็ไม่ต่างมวยรุ่นเล็กรายอื่นๆ เธอต้องแต่งหน้าแต่งตา พร้อมกางเกงนักมวยคู่ใจ ''''น้ำหวานน้อย'''' เท่าที่ผ่านมา เธอมีรายได้ในการชกตั้งแต่ 600-6,000 บาท และครั้งล่าสุดชกกับนักมวยหญิงประเทศญี่ปุ่นเมื่อปลายปีที่แล้ว เธอได้ค่าตัวมากที่สุด ตอนนั้นแพ้คะแนน 1 คะแนน

          "ส่วนมากจะแพ้แรงมากกว่า ยิ่งตอนหลังไม่ค่อยได้ซ้อม เพราะต้องออกคอนเสิร์ตร้องเพลงเกือบทุกอาทิตย์ ต่างจากช่วงแรกๆ มีเวลาซ้อมมากกว่า เมื่อก่อนซ้อมทั้งเช้าและเย็น ซ้อมจนพ่อต้องทำค่ายมวยเล็กๆ ในบ้าน ตอนเริ่มดังพ่อก็ซื้อกระสอบทรายมาไว้ที่บ้านตั้งเป็นค่ายศักดิ์บุญมา เป็นที่รู้จักดีในละแวกนั้น เป็นค่ายมวยหญิงที่มีเพื่อนๆ พี่ๆ มาหัดที่นี่"

          ปัจจุบันกระแต มีบทบาทใหม่ ผันตัวมาเป็นนักร้องลูกทุ่ง หนึ่งในกลุ่มโฟร์ทีน ของบริษัท อาร์สยาม จำกัด ในเครือ อาร์.เอส.โปรโมชั่น จำกัด ตอนนี้มีผลงานอัลบั้ม ยิ้มแล้วรวย

          "ร้องเพลงตั้งแต่อายุ 5 ปี จนครอบครัวสนับสนุนให้ประกวดร้องเพลงเมื่ออายุ 7 ปี จนได้รับรางวัลชนะเลิศหลายรางวัลด้วยกัน อาทิ รางวัลชนะเลิศ ปี 2539 ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ถ้าให้เลือกระหว่างชกมวยกับร้องเพลง กระแต ชอบร้องเพลงมากกว่า เพราะไม่เจ็บตัว (หัวเราะ)"

          แม้เส้นทางใหม่ที่เธอหลงใหลจะไม่ใช่สูตรสำเร็จที่ลงตัวนัก แต่ถือว่าการเป็นแชมป์มวยหญิง ได้ปูทางให้กับเธอไม่ใช่น้อย อย่างน้อยๆ ก็สร้างฝันที่เป็นจริง ได้ทัวร์คอนเสิร์ต ร้องเพลงลูกทุ่งสไตล์พุ่มพวง ดวงจันทร์ และได้ค่าตอบแทนมากกว่าอาชีพนักมวยหลายเท่าตัว

          "เวลารับงานคอนเสิร์ตจะมีผู้จัดการจัดคิวให้ บริษัทที่จัดการให้ จะหัก 30% จากกำไรของการจัดงาน ส่วนเหลือเราต้องแบ่งกับเพื่อนๆ นักร้องอีก 3 คน"

          แม้รายได้จะไม่มากมายเหมือนนักร้องดัง แต่ก็ถือว่า เธอมีรายได้มากขึ้นทันตา จนเธอมองว่า หนทางนี้น่าจะสดใสกว่าอาชีพนักมวย และเดือนเมษายนนี้เธอจะขึ้นชกกับนักชกหญิงชาวญี่ปุ่น เธอฝันจะเป็นแชมป์นานาชาติ แต่เวลาสำหรับการฝึกซ้อมก็มีอยู่จำกัด

          "ผมเห็นว่า กระแตมีแววการชกดี รูปร่างเพียว อายุน้อย ขี้เล่น สายตาดี ฉลาด เวลาขึ้นเวทีสายตาไวมาก คราวที่แพ้นักชกญี่ปุ่นก็เพราะสู้แรงไม่ได้ ถ้ามีเวลาซ้อมมากกว่านี้ ก็จะไปได้ไกล ผมอยากให้ซ้อมไปเรื่อยๆ ยิ่งช่วง 15 วันก่อนขึ้นชก สำคัญมาก ในอนาคต ถ้าชกชนะจนได้แชมป์แล้ว จะไม่ชกต่อหรือแขวนนวม เพื่อออกไปเป็นนักร้อง ก็ถือว่าเธอมีชื่อเสียงแล้ว" อำนวย กล่าวถึง กระแต นักมวยหญิงแววดีในสังกัด

          เพราะเขามั่นใจว่า ลูกเตะและหมัดไม่เป็นรองใคร เพียงแต่ขาดการซ้อม เพราะเธอกำลังหลงใหลกับเส้นทางใหม่ ซึ่งต่างจากสังเวียนเชือกอย่างสิ้นเชิง  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:16:38 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 8

เป็นหนึ่งในสี่สาว "ลูกทุ่งโฟร์ทีน" ที่มีน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งสำหรับ สาวน้อยที่มีชื่อว่า "นิภาพร แปงอ้วน"
        บนเวทีคอนเสิร์ตเรารู้จักเธอในนามของ "กระแต วนาทิพย์" แต่ถ้ายืนอยู่บนเวทีผืนผ้าใบเราจะรู้จักเธอในชื่อของ "น้ำหวานน้อย ศักดิ์บุญมา"        
        "คุณพ่อเขาชอบมวยแล้วเราก็คลุกคลีกับมวยมาตั้งแต่เด็กๆ ข้างบ้านเป็นค่ายมวยก็เลยลองไปซ้อมกับเขาดู พ่อแอบมาเห็นแววก็เลยลองมาถามว่าลองขึ้นชกมั้ย เราก็บอกอยากลองขึ้นชกก็เลยมาเป็นนักมวย ตอนนั้นอายุ 12 ค่ะ" แตเล่าถึงจุดเริ่มต้นในการเป็นนักมวยของเธอก่อนที่จะกลายเป็นนักมวยหญิงที่มีสถิติชก 24 (เท่าที่เจ้าตัวบันทึกไว้) ครั้ง แพ้ 2 ครั้ง และมีดีกรีเป็นถึง "แชมป์มวยไทยหญิง" แห่งประเทศไทย       
        "ตอนชก จะแบกน้ำหนักตลอด เราก็ต้องซ้อมหนักๆ พยายามเรียนรู้สไตล์การชก ก็ถนัดทุกอย่างแต่ที่น็อคคู่ต่อสู้บ่อยๆ ก็จะเป็นเข่า เตะ เพราะผู้หญิงจะมีจุดอ่อนตรงหน้าท้อง แตก็เคยโดนเหมือนกันแต่ต้องเก็บอาการ ความจุกมันไม่เข้าใครออกใครต่อให้เก่งก็เถอะจุกมันก็เจ็บเหมือนกัน...แตกเลือดออกก็มีคะ ส่วนมากจะปากแตก (ไม่ใด้ใส่ฟันยาง?) คือมันแล้วแต่คนใส่ เวลาที่แตใส่ฟันยางแล้วมันรู้สึกนูนๆ ตรงปาก บางคนจะหายใจไม่คล่องน้ำลายก็กระเด็นแล้วก็ไม่สวยด้วย (หัวเราะ) ถ้างานธรรมดาก็จะไม่ใส่ชกกันสดๆ เลย แต่ถ้างานใหญ่ๆ เขาจะบังคับให้ใส่เพราะว่ามันเป็นกฎบังคับ แล้วนักมวยหญิงส่วนมากเขาจะห้ามไม่ให้ใช้ศอกเพราะกลัวว่าจะแตก"       
        "กับผู้ชายไม่เคยชกค่ะ มีแต่มาทาบทามว่าจะให้ชกแต่พอเอาเข้าจริงก็อย่าเลยมันไม่ดีน่ะค่ะ เดี๋ยวเขาคลุกวงในตลอด (หัวเราะ) ขนาดผู้หญิงด้วยกันยังมีเลยเวลาต่อยกันก็จะมีแปลกๆ อย่างชกกับพวกทอมก็จะแปลกๆ แบบหอมแก้มก็มีนิดๆ แต่ส่วนมากชกเสร็จแล้วนะคะถึงค่อยมาหอมแก้ม"        
        "คู่ต่อสู้ที่หนักใจสุดๆ ก็คงจะเป็นไฟต์ชิงแชมป์ประเทศไทยรุ่น 45 กิโลกรัม คือตั้งแต่ยกแรกจนยกสุดท้ายสู้กันตลอด"       
        มีคนบอกว่ามวยไทยมักจะมาต่อยกันยกที่สาม ยกหนึ่ง ยกสองจะเป็นการจดๆ จ้องๆ?
        "แต่ส่วนมากหนูจะใส่ยกหนึ่งเลยนะ (หัวเราะ) ผู้หญิงเขาจะชอบบู๊กันตั้งแต่ยกหนึ่ง"       
        เคยเบื่อชุดมวยไทยหญิง อยากดีไซน์เป็นของตัวเองมั้ย?
        "มีค่ะ มีการเอาโบว์มาใส่ เอาอะไรมาห้อยๆ กางเกงมวยก็จะปักเป็นสีชมพูเพราะว่าตัวเองชอบสีชมพู กางเกงมวยมี 4 ตัวจะเป็นสีชมพูหมดเลย มีโบว์มาห้อย"       
        ให้เด็กมาชกมวยไทยกันมันจะไม่ดีต่อเด็ก?
        "มันจะกระทบกระเทือน อย่างแตขึ้นชกตั้งแต่อายุ 12 ก็ถือว่าเด็ก แต่ที่ชกไม่ได้คิดว่าเป็นอาชีพทำเพราะความชอบมากกว่า เป็นการป้องกันตัวและเป็นการออกกำลังกาย ถามว่าเหมาะกับเด็กมั้ย? คือถ้าขึ้นชกคงไม่เหมาะ แต่ถ้าซ้อมไว้แตว่าก็เป็นเรื่องที่ดี ทำให้ร่างกายแข็งแรงสุขภาพดี"      
        มีหนุ่มๆ  มาเหล่ข้างเวทีบ้างหรือเปล่า?
        "ข้างเวทียังไม่มี แต่ก็มีแบบเขายังไม่รู้ว่าเราเป็นนักมวยพี่ก็จะแซวว่านี่นักมวยนะ เขาก็จะประมาณเฮ้ย! ไม่ยุ่งดีกว่า คือไม่มีหรอกค่ะ ส่วนมากเป็นแฟนเพลง แฟนมวย"       
        ชกชนะมาเกือบตลอดแต่ก็ต้องมาพลาดท่าให้กับนักชกญี่ปุ่นที่ทำเอาเจ้าตัวเจ็บใจตนเองเป ็นที่สุด
        "แพ้ไปคะแนนเดียว เสียดายมั้ยก็ไม่เสียดายกีฬาก็ต้องมีแพ้มีชนะมีกติกาเดียวกันกับมวยไทย แต่ไฟล์นี้สำคัญเพราะเป็นมวยแชมป์โลกระดับนานาชาติด้วย ที่แพ้ก็เพราะสำคัญที่หนึ่งเลยคือไม่ได้ซ้อม คือเขาซ้อมมา 3 - 4 เดือนแต่เราเพิ่งมาซ้อมได้ 3 - 4 วัน เพราะมาเข้าวงการนักร้องก็ต้องออกคอนเสิร์ตออกงานตลอด แต่ก็ทำเต็มที่ รู้สึกว่าจะมีไฟต์ล้างตาน้องแตยังไม่ตอบตกลงประมาณเดือนเมษายนจะให้ติดตามกันดูน่าจะ มี เพราะว่าเดือนมีนาฯ จะไปญี่ปุ่นไปโชว์มวยไทยชกโชว์ยกนึง เขาบอกว่ายกเดียวแต่อาจจะมี 5 ยกก็ได้ นักมวยอยากชกกัน (หัวเราะ) ไม่ถึงกับแค้นค่ะ แต่เสียดายมากกว่าแพ้คะแนนเดียวแต่มันก็ไม่เป็นเอกฉันท์ เพราะแพ้เสียง ก็เต็มที่แล้วเดี๋ยวก็มีไฟต์ล้างตาแน่นอน"       
        ย้อนกลับไปถึงเส้นทางการเข้าสู่วงการบันเทิงของสาวน้อยคนนี้ก็ต้องบอกว่าไม่ธรรมดาเห มือนกันเพราะเจ้าตัวตระเวณเดินสายร้องเพลงประกวดเป็นว่าเล่น ทั้ง KPN Award, รายการลูกทุ่งไทย ทางช่อง 11 ซึ่งหลายๆ เวทีเธอก็คว้ารางวัลในระดับชนะเลิศและรองชนะเลิศมามากมาย(โดยมีเพลงของ "พุ่มพวง ดวงจันทร์" เป็นไม้ตาย) ก่อนจะได้มาเป็นส่วนหนึ่งของวง "โฟร์-ทีน" ค่าย อาร์ สยาม บริษัทในเครือ อาร์.เอส.โปรโมชั่น
        "ตอนนี้เป็นนักร้องแล้วก็ยังชกมวยอยู่ แต่ว่าไม่บ่อย 2 - 3 เดือนถึงจะขึ้นชกครั้งนึงเพราะไม่มีเวลาซ้อม เป็นนักมวยนี่ต้องซ้อมไม่งั้นหมดแรงชัวร์ คือถ้าเป็นรายการเล็กๆ ก็จะไม่ได้ขึ้นชกเท่าไร จะขึ้นชกแต่รายการใหญ่ๆ เท่านั้น ถ้าวันไหนขึ้นชก ก็ต้องงดร้องเพลง ส่วนเวลาซ้อมมวยก็จะเป็นตอนเช้ากับตอนหลังเลิกเรียน ตอนกลางวันก็จะไปเรียนตามปกติ"       
        "ร้องเพลงไม่เจ็บได้เงินเยอะกว่า (หัวเราะ) ชกมวยก็ไม่ใช่ว่าได้น้อยแต่ร้องเพลงได้เยอะกว่า"      
        ร้องเพลงเสียงก็ดี ชกมวยก็เป็นแชมป์ เอ่ยถามว่าชอบแบบไหนมากกว่าแตบอกว่าชอบร้องเพลงมากกว่านิดนึง
        "เพราะเป็นความใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็ก น้องแตร้องเพลงมาตั้งแต่อายุ 5 ขวบคิดว่าอยากจะเป็นนักร้อง เป็นศิลปิน ส่วนเรื่องชกมวยก็คงจะชกไปเรื่อยๆ ยังไม่คิดว่าจะหยุด เพราะชอบ เลยอยากจะชกไปเรื่อยๆ ถ้ามีโอกาส อย่างรายการใหญ่ๆ ก็อยากจะโชว์เพราะกว่าที่จะได้แชมป์มวยหญิงมันก็ยากเหมือนกันก็ไม่อยากจะทิ้งตรงนี้"       
        "แขวนนวม ก็คงจะเป็นตอนที่อายุเยอะแล้ว อายุประมาณ 30 (หัวเราะ) ไม่หรอกค่ะ คงอีกไม่นาน กะว่าไฟต์สุดท้ายล้างตาได้ก็จะแขวนนวมแล้ว"       
        ทั้งเป็นนักร้อง ทั้งเป็นนักมวย เรียนหนังสือก็เรียน แตบอกว่าการแบ่งเวลาเป็นเรื่องที่สำคัญที่ต้องทำให้ดีๆ
        "ใช่ค่ะ เพราะทำอะไรหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกัน เราก็ต้องแบ่งเวลาให้ถูกอย่างน้อยในช่วงที่เรียนอยู่จะทำอะไรก็แล้วแต่ก็อย่าให้เสีย การเรียน แต่แตก็จะขาดเรียนบ่อยเหมือนกัน (หัวเราะ) ก็ต้องขยันคอยถามคุณครู ติวกับเพื่อนๆ"       
        คิดยังไงที่ศิลปะการป้องกันตัวมวยไทยเทียบกับเทควันโด หรือคาราเต้ก็ยังมีคนนิยมมวยไทยมากกว่า?
        "มันก็แล้วแต่ คนที่คิดจะซ้อมมวยไทยก็ดีเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติไทย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสื่อด้วยเพราะใม่ว่าจะเป็นหนัง การ์ตูนก็จะมีศิลปะเทควันโด คาราเต้เยอะมาก มวยไทยไม่ค่อยมีเท่าที่เห็นก็มีองค์บาก...หนังเรื่องนี้หนูก็เกือบได้เล่นนะ แต่คือเขาเปิดกล้องไปแล้ว ก็มีข่าวแตลงพอดี ก็ช้าไป เขาก็บอกเอาเรื่องหน้าก็แล้วกัน"      
        มีข่าวข่มขืนเกิดขึ้นอยู่ทุกวันสาวแตก็เลยแนะนำเคล็ดลับการเอาตัวรอดจากภัยร้ายเหล่า นี้ให้ฟังเผื่อว่าจะมีคนเอาไปใช้
        "ก็เรียนวิชาป้องกันตัวเองไว้สักนิดก็ยังดีไว้ป้องกันตัวเอง คือถ้าเขามาแบบนักเลงก็ไม่ต้องไปเล่นด้วย หรือว่าถ้ามาแบบแรงๆ มีการโอบอะไรก็ขอโทษนะคะ เจอลูกถีบไปเลย (หัวเราะ) แต่ถ้ามาโอบข้างหลังก็ศอกกลับไปเลย เพราะแตก็จะเรียนพวกนี้มาด้วยอย่างเข้ามา 4 - 5 คนจะจัดการยังไง"       
        "คือหลักๆ เลยเล่นลูกถีบให้เขาเซก่อนแล้วเข้าไปซ้ำ แต่ถ้าโดนกอดก็ต้องกระทืบเท้า มีหลายวิธีขึ้นอยู่กับสถานการณ์ที่เจอ มีแบบเอาไม้เข้ามาเราจะรับยังไง ถ้าเป็นมีดก็ต้องอยู่ที่สายตาล่ะค่ะต้องสายตาไวไว้ก่อน ต้องฝึก เรียนไว้ก็ดีนะเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ ในกรุงเทพนี่ก็น่าจะมีสอนนะ แต่น้องแตไม่ค่อยรู้จักเพราะไม่ใช่คนกรุงเทพ ก็เห็นเขามีสอนเทควันโดไปเรียนก็ดีนะเป็นการฝึกฝนร่างกาย"
        มวยไทยกับเทควันโดอย่างไหนจะป้องกันตัวเองได้ดีที่สุด?
        "เรื่องนี้แล้วแต่ความคิด ความถนัดของแต่ละคน บางคนก็ว่าเทควันโดก็ดี แต่ส่วนตัวชอบมวยไทยมากกว่าเพราะเทควันโดเข้ามาใกล้ๆ เขาไม่มีศอก จะมีแต่เตะๆ คือศอกนี่จะอันตรายนะ เพราะมันจะมีจุดของมันอยู่ตรงที่เป็นที่แหลมๆ ก็ศอกไปเลยที่คิ้ว อย่างตรงคิ้วเอานิ้วมาจิ้มดูมันจะมีกระดูกอยู่ถ้าโดนของแข็งเข้าไปมันก็แตก"
        โหดๆ แบบนี้หรือเปล่าเลยเป็นสาเหตุที่ทำให้เจ้าตัวยังไม่มีแฟนสักที? คำถามนี้เจ้าตัวรีบปฏิเสธ พร้อมกับให้เหตุผลว่าหนูยังเด็ก แต่ก็ไม่วายตั้งสเปคผู้ชายเอาไว้กับเขาเหมือนกัน
        "คนมาจีบก็มีค่ะ แต่ก็ธรรมดาไม่ได้คิดอะไร แตชอบผู้ชายอารมณ์ดี เพราะว่าแตเป็นคนอารมณ์ดี ติ๊งต๊องอยู่แล้ว ก็ขอให้อารมณ์ดี นิสัยดีแค่นี้พอแล้ว"
        สมกับเป็นนักร้องลูกทุ่งเพราะพอให้พูดทิ้งท้ายเจ้าตัวก็เลยขอฝากอัลบั้ม "ยิ้มแล้วรวย" ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจทันที
        "แนวเพลงก็น่ารักสดใส ฟังได้ทุกคนฟังได้ทุกวัย ทำด้วยความตั้งใจ พวกเราลูกทุ่งโฟร์ทีนก็ขอฝากอัลบั้มนี้เอาไว้ด้วย ก็ขอขอบคุณทีมงานทุกคน ขอบคุณพี่ๆ สื่อมวลชนที่ช่วยให้การสนับสนุนและก็ขอบคุณแฟนเพลงด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่ะ"
        ปากอ่อน แต่มือหนักนะจ๊ะ...  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:17:53 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 9

นับตั้งแต่ "น้องตุ้ม" นักมวยนะยะหันไปเอาดีในวงการบันเทิง วงการมวยก็ได้ให้กำเนิดนักมวยน้องใหม่อย่าง น้องกระแต - นิภาพร แปงอ้วน ขึ้มมา

          แต่ครั้งนี้ไม่ใช่แค่เตะต่อมวยเก่งอย่างเดียว เธอยังร้องเพลงได้ไพเราะอีกด้วยการ์รันตีได้จากอัลบั้ม "ยิ้มแล้วรวย" ที่ขายดิบขายดี แหม๋..ความสามารถมากขนาดนี้ ชักอยากจะรู้จักสาวน้อยคนเก่งคนนี้แล้วหล่ะสิ       
       "น้องแตชอบร้องเพลงมาตั้งแต่ 5 ขวบค่ะ เพราะคุณแม่เคยก็เป็นนักร้องมาก่อน พอโตขึ้นสักประมาณ 9 ขวบ น้องแตก็เริ่มเดินสายประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง ตามเวทีๆ ได้รางวัลมามากมาย จนในที่สุดก็มีแมวมองเข้ามาทาบทามให้มาทำเทป ซึ่งมันเป็นอีกความใฝ่ฝันอย่างหนึ่งของเรา น้องแตก็เลยตอบตกลงอยู่กับค่ายอาร์สยาม และอัลบั้มชุด "ยิ้มแล้วสวย" เป็นงานชุดแรกค่ะ ตอนนี้ก็ได้รับการตอบรับที่ดีมากๆ เลย"      
       "ส่วนเรื่องการเป็นนักมวยนั้น ตอนเด็กๆ น้องแตมักจะตามคุณพ่อไปดูชกมวยอยู่บ่อยๆ มันเลยซึมซับมาเรื่อยๆ พออายุ 12 ปี น้องแตเลยเริ่มเรียนชกมวยเป็นจริงเป็นจัง จนได้ลงแข่งขัน น้องแตชกมาแล้ว 28 ไฟล์ แพ้ 3 ไฟล์ ตอนนี้อยู่ในระดับรองแชมป์มวยไทยหญิงนานาชาติค่ะ"       
       หลายคนอาจจะดูภาพขัดแย้งกันบ้างระหว่างนักมวยกับนักร้อง แต่สำหรับน้องแตแล้วทุกอย่างคือตัวตนของเธอ     
       "น้องแตรักงานทั้งอย่างเท่าๆ กันค่ะ แต่ถ้าให้เลือกความสำคัญ น้องแตเลือกชกมวยเป็นงานหลัก ส่วนร้องเพลงเป็นงานอดิเรกค่ะ ซึ่งถึงแม้บางคนอาจมองว่างานสองอย่างนี้ มันค่อยข้างแตกแต่งกัน แต่สำหรับน้องแตแล้วมันเกื้อหนุนกันมากกว่า อย่างเช่น การซ้อมมวย เราได้ออกกำลังกาย ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง เวลาไปออกคอนเสิร์ต ซึ่งแนวเพลงของชุดนี้เป็นแนวสนุกสนาน น้องแตต้องทั้งร้องและเต้นไปพร้อมๆ กัน ถ้าร่างกายไม่ฟิตก็จะเหนื่อยง่าย อีกอย่างก็ได้วิชาการต่อยมวยเป็นวิชาการป้องกันตัวเองอีกด้วย”       
       “ส่วนการเป็นนักร้องก็ดีไม่แพ้กัน โดยเฉพาะเวลาน้องแตไปชกมวยที่ไหน เค้าก็จะส่งเสียงเชียร์เป็นเพลงของเรา ล่าสุดน้องแตไปชกมวยที่ประเทศญี่ปุ่นมา คนที่นั่นเค้าก็รู้ว่าน้องแตเป็นนักร้องด้วย เค้าก็จะตะโกนขึ้นมาเชียร์ โดยเฉพาะประโยค "หนูไม่ได้ตั้งใจดำ" เนี่ยฮิตสุดๆ เลย"       
       ถึงแม้เรื่องความแต่งของสายงานจะไม่มีอุปสรรค แต่เรื่องของสรีระร่างกาย กลับทำให้น้องแตหนักใจ       
       “ปกติแล้วน้องแตจะแต่งตัวออกแนวสปอร์ตค่ะ แต่ช่วงนี้ต้องอออกรายการโทรทัศน์บ่อย ทางรายการเค้าก็จะเตรียมชุดไว้ให้ บางครั้งก็เป็นกระโปรง เสื้อแขนกุดบ้าง ซึ่งตรงนี้น้องแตหนักใจมาก เพราะตัวเองเป็นคนมีกล้าม และน่องใหญ่ เนื่องจากเราออกกำลังกายบ่อย ช่วงแรกๆ ก็รู้สึกอายเหมือนกันค่ะ แต่หลังๆ ก็ต้องทำใจค่ะ เพราะคุณพ่อบอกว่า ถ้าเราจะเป็นนักมวยก็ต้องมีกล้าม เพื่อให้ดูว่าแข็งแรง ต่อไปน้องแตอาจได้ชื่อเป็นนักร้องมาดแมนคนหนึ่งก็ได้..(หัวเราะ)”       
       ไขข้อข้องใจในเรื่องของสรีระตัวปัญหากันไปแล้ว มาต่อกันด้วยเรื่องการเรียนของนักร้องแข้งทองกันบ้าง       
       “ตอนนี้น้องแต เรียนอยู่ม.5 โรงเรียนอรุโณทัย จังหวัดลำปาง เกรดเฉลี่ยอยู่ประมาณ 2.8 ซึ่งก็อยู่ในเกณฑ์ที่พอใจแล้วค่ะ อนาคตข้างหน้าน้องแตก็ยังไม่ได้คิดเลยว่าถ้าจบม.6 แล้วจะเรียนต่อสายอะไร แต่คุณพ่ออยากให้เรียนให้สูงที่สุด และถ้าเป็นอาชีพที่ใฝ่ฝันถ้าเป็นไปได้น้องแตอยากเป็นครูสอนมวยค่ะ”       
       “ส่วนการแบ่งเวลาการเรียนกับงานนั้น น้องแตจะไปเรียนทุกวัน ส่วนวันเสาร์ -อาทิตย์ และปิดเทอมจะรับคอนเสิร์ต หรือถ้าเป็นวันธรรมดาจะรับงานเฉพาะจังหวัดใกล้ๆ ที่ไม่ต้องกลับดึกมาก ส่วนการซ้อมมวยน้องแตทำเป็นประจำทุกวันอยู่แล้วค่ะ ในช่วงเช้าและเย็น”  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:18:43 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 10

"หนูไม่ได้ตั้งใจ..." น้ำหวานน้อย ศ.อาร์สยาม(แต โฟร์ทีน)

          "แต โฟร์ทีน" เจ้าของเพลง "หนูไม่ได้ตั้งใจดำ" ที่ฮิตติดหูในเวลานี้ ไม่เพียงหลงใหลเสียงเพลงขึ้นเวทีจับไมค์ร้องเพลงเท่านั้น แต่ยังหลงใหลกลิ่นเหงื่อสาบนวมขึ้นเวทีต่อยมวยไทยในนาม "นํ้าหวานน้อย" .อาร์สยาม และทำได้ดีในระดับนักมวยไทยหญิงที่มีตำแหน่งแชมป์และรางวัลมากมายหลายเวที ล่าสุด "แต โฟร์ทีน" ได้สร้างชื่อข้ามประเทศ เมื่อสามารถชนะ "โอชิมะ ซึบากิ" นักมวยหญิงดาวรุ่งของญี่ปุ่นได้ ในการชก 5 ยก ณ สังเวียน เพียฮอล์ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

          การชกครั้งนี้เป็นการชกในรายการมวยไทยหญิงนานาชาติ เกิร์ลส์ ช็อก ซึ่งนับเป็นรายการชิงแชมป์มวยไทยที่ใหญ่ไฟท์หนึ่งในญี่ปุ่น โดยมีการชิงแชมป์มวยไทยหญิงถึง 7 คู่ สำหรับคู่ของ "นํ้าหวานน้อย" .อาร์สยาม มีชื่อจริงว่า..นิภาพร แปงอ้วน หรือ "แต โฟร์ทีน" ขึ้นชกเป็นคู่ที่ 5 กับโอชิมะ ซึบากิ นักมวยหญิงดาวรุ่งของญี่ปุ่นกำหนด 5 ยก
           ก่อนการชกนั้น "นํ้าหวานน้อย" ได้โชว์ลีลาการไหว้ครูที่สวยงามเรียกเสียงปรบมือจากแฟนมวยชาวญี่ปุ่นได้อย่างกึกก้อง ซึ่งท่าไหว้ครูประจำตัวของเธอ คือท่าสาวน้อยประแป้งอันงดงาม ก่อนจะเข้ามุมของตัวเองในมุมแดง พอถึงช่วงการชกในยกที่ 1 และ 2 ต่างฝ่ายต่างดูเชิงกันเป็นส่วนใหญ่ ด้าน "นํ้าหวานน้อย" อาศัยชั้นเชิงหลอกเตะสลับกับการแทงเข่า แต่นักมวยสาวดาวรุ่งจากญี่ปุ่นก็อาศัยความเร็วหลบการรุกไล่อย่างเต็มที่ ครั้นพอขึ้นยกที่ 3 การชกเริ่มสนุกขึ้น เมื่อต่างฝ่ายต่างเดินหน้าแลกอาวุธตีเข่ากันอย่างดุเดือดท่ามกลางเสียงเชียร์แฟนมวยน ับพันคน ซึ่งแฟนมวยในสนามส่วนใหญ่ต่างส่งเสียงเชียร์นักมวยสาวญี่ปุ่นอย่างเต็มที่
หลังการชกในยกสุดท้ายเสร็จสิ้นลง กรรมการได้รวบรวมคะแนน พร้อมประกาศให้นํ้าหวานน้อย ศ.อาร์สยาม เป็นฝ่ายชนะคะแนนไปแบบขาดลอยทั้ง 5 ยก  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:19:43 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 11

"กระแต" โชว์ "ศิลปะต่างขั้ว" ทำ "ฮาร์ท-อิ๊ป" อึ้ง ทึ่ง เสียว!

            วันนอาทิตย์ที่ 1 เมษายนนี้ พบกับสาวน้อยหน้าใสวัยละอ่อน “น้องกระแต” เจ้าของอัลบั้ม “เปิดใจสาวแต” และเจ้าของสมญานาม “น้ำหวานน้อย ศ.อาร์ สยาม” ที่มีสโลแกนว่า ‘นักร้องคนสวย นักมวยคนเก่ง’ จะมาโชว์ลีลาการรำไหว้ครูมวยไทยและร้องเพลงลูกทุ่งให้แฟนๆ ได้ชมกันในรายการ “กว่าจะเป็นดาว” งานนี้ 2 พิธีกร “ฮาร์ท-สุทธิพงษ์ ทัดพิทักษ์กุล” และ “อิ๊ป-ยุพาพักตร์ วัชราภัย” ถึงกับอึ้ง ทึ่ง เสียว กับ 2 ลีลา 2 ศิลปะต่างขั้วของน้องกระแต ยิ่งได้ดูวีทีอาร์การชกชิงแชมป์นักมวยไทยหญิงนานาชาติที่ประเทศญี่ปุ่นด้วยแล้ว ยิ่งทำเอา 2 พิธีกรถึงกับร้องโอ้ว...กับลีลาการเตะอันหนักหน่วงที่เอาชนะแชมป์มวยปล้ำหญิงของประเทศญี่ปุ่นได้ เธอทำได้อย่างไร? และจะยากลำบากแค่ไหน? อย่าพลาด!

          ติดตามชมเส้นทางการเป็นนักร้องและนักมวยของสาวกระแตคนนี้ได้ในรายการ “กว่าจะเป็นดาว” โดย 2 พิธีกร “ฮาร์ท-สุทธิพงษ์ ทัดพิทักษ์กุล” และ “อิ๊ป-ยุพาพักตร์ วัชราภัย” ทุกวันอาทิตย์ เวลา 16.00-17.00. ทาง โมเดิร์นไนน์ทีวี  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:20:36 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 12

“กระแต” ฮาลั่น ชกคู่ “เจเน็ต เขียว” กลางเวทีบุปผาฯ แฟนคลับ

          ถ้าเอ่ยถึงนักร้องสาวเหนือ ไม่มีใครที่ไม่รู้จัก “กระแต” นักร้องคนสวย นักมวยคนเก่งที่หายหน้าหายตา ไปถึงสองปี กลับมาในอัลบั้มเดี่ยว “เปิดใจสาวแต” แนวเพลงลูกทุ่ง ที่นำเอาแนวเพลงพื้นเมือง ของภาคเหนือมาผสมผสาน มาช่วยเพิ่มสีสันให้เพลงมีความสนุกสนานมากขึ้น

          น้องกระแต มาขับร้องเพลง “เปิดใจสาวแต” ออกสเตปแดนซ์มันส์ให้ผู้ชมได้ชมกัน กีฬาออกหมัดออกแข้งเข้ามาในชีวิตสาวน้อยเสียงดีคนนี้ได้อย่างไร “กระแต” เล่าว่า “ จำได้ว่าตอนนั้นอายุ 12ขวบ และมีค่ายมวยอยู่ข้างบ้าน ก็เลยบอกคุณพ่อว่า แตอยากชกมวย พ่อเลยจับกระแตใส่นวมซ้อมชกมวยทุกวัน ฝึกมันทุกวันจนเก่งได้ที่

ตระเวณแข่งจนเข้าตากรรมการจึงมีโอกาสไปแข่งขันทั่วประเทศ ร่วมสี่สิบครั้ง และยังคว้าแชมป์นักมวย อันดับหนึ่งในรุ่นไม่เกิน ห้าสิบกิโล ที่ประเทศ ญี่ปุ่น” ในรายการ กระแต ยังนำชุดชกมวยสีชมพูออกแนวเซ็กซี่นิดๆ ที่ใช้แข่งขันมาโชว์ ทำเอาพี่เหลือเฟือ จ๊กม๊ก พิธีกรรายการถึงกับน้ำลายไหล ส่วนพี่เจเน็ท เขียว ก็ไม่ยอมน้อยหน้า คว้าชุดนักมวยแบบไร้สังกัด มาประชันหมัดกับน้องกระแต พี่เหลือเฟือ จ้องมองดูชุดที่เจเน็ทใส่แล้วรู้สึกแปลกๆ ทำไมต้องมีหมวกกันน๊อคกับเสื้อกั๊กสีส้มๆ เหมือนเสื้อวินมอเตอร์ไซค์หน้าปากซอย ส่วนน้องกระแตเองเห็นแล้วก็อดขำไม่ได้ คงคิดว่า(แหม่...ทำไปได้นะพี่เขียว) ไม่รู้เธอจะมาขับวิน หรือชกมวยกันแน่ แต่งชุดอย่างนี้ ใครจะไปกล้าชกด้วย

          เห็นแบบนี้แล้วต้องให้น้องกระแตโบกรถมอเตอร์ไซค์พี่เขียวกลับบ้านไปซ้อมมวยก่อนดีกว่ า
นับได้ว่าเป็นสาวเสียงดีที่มีความสามารถ ทั้งการร้องและเต้น ที่ใครๆเห็นก็ต้องตกหลุมรักอย่างแน่นอนติดตามความสนุกสนานในเทปนี้ได้ ในรายการบุปผาฯแฟนคลับ วันจันทร์ที่ 5 มีนาคมนี้ เวลา 16.00 – 16.30 ทางสถานีโทรทัศน์ ไอทีวีจ้า

   โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:22:16 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 13
...

  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:23:09 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 14
...

  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:24:30 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 15
... .

  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:26:04 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 16

.  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:27:22 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 17
...

  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:29:14 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 18
.-

  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:29:55 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 19
--

  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:31:14 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 20
---

  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:32:02 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 21
....

  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:32:40 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 22

ของขวัญจากสาวแต ชูบ้านเกิดเน้นเพลงเหนือ

           นักร้องคนสวย นักมวยคนเก่ง กระแตนิภาพร แปงอ้วน ส่งท้ายปลายปีกันด้วยอัลบั้มชุดที่ 2 ของขวัญจากสาวแต งานเพลงลูกทุ่งที่มีภาษาคำเมือง และดนตรีกลิ่นอายเมืองเหนือที่ผสมผสานกันได้หลายรสชาติ ต้อนรับเทศกาลปีใหม่ ที่สำคัญชุดนี้ยังพิเศษมี น้องกระต่ายน้องสาวหุ่นตุ้ยนุ้ยมาร่วมแจมด้วย

          หลังจากที่ จับกระแสลูกทุ่ง เปิดศักราช 2550 ด้วยอัลบั้ม เปิดใจสาวแต วันนี้สาว แต มานั่งคุยถึงงานเพลง ของขวัญจากสาวแต ส่งท้ายปลายหมูกันตรงนี้แล้ว

หายจากอัลบั้มชุดเปิดใจสาวแตไปนานเท่าไหร่?

กระแต - ประมาณ 1 ปีเต็มเลยค่ะ ก็นานเหมือนกันนะคะ แต่ส่วนมากพอแตบอกว่าจะออกอัลบั้มใหม่แฟนๆ ทุกคนจะงงว่าออกอีกแล้วหรือ ทำไมออกเร็วจัง แต่จริงๆ แล้วมัน 1 ปีแล้วนะ ที่คนคิดว่าแตออกอัลบั้มเร็วเพราะเพลงเปิดใจสาวแต คนยังเปิดฟังและติดหูอยู่ทุกวันมั้งคะ ช่วงที่หายไป 1 ปีเต็มๆ ก็ทัวร์คอนเสิร์ตยาวอย่างเดียวเลย เรารู้สึกดีใจที่แฟนๆ ให้การต้อนรับเราเป็นอย่างดี

เตรียมงานนานหรือยัง?

กระแต - เตรียมงานมาครึ่งปี 5-6 เดือนได้ ช่วงนั้นว่างเมื่อไหร่ก็เข้าห้องอัดทันที แตต้องอัดเสียงตอนกลางคืนเสียงถึงจะมา ถ้าอัดตอนกลางวันเสียงหายเลยค่ะ (หัวเราะ) อัลบั้มชุดนี้จะเน้นเพลงที่มีกลิ่นอายทางภาคเหนือมากขึ้น จะมีเยอะกว่าอัลบั้มที่แล้ว ชุดนี้มีประมาณ 7 เพลง เพื่อให้รู้ว่าแตเป็นชาวเหนือ จ.ลำปาง

สำหรับเพลงเหนือจะมีเพลง ไผว่าน้องเจ้าชู้, อบต.บุญมา, ของขวัญที่น้องขอ, เดี๋ยวแม่ตีตาย, มาละเหวย เพลงนี้จะเป็นเพลงเหนือผสมฮิพฮอพกับแร็พด้วย เพลงนี้น้องสาวแท้ๆ ของกระแตคือกระต่าย (หญิง แปงอ้วน) มาร้องคู่กับเราด้วย กระต่ายมาร้องแร็พให้ จริงๆ กระแตกับกระต่ายเราร้องเพลงคู่กันมาตั้งแต่เด็กแล้ว พอเรามีโอกาสได้ออกอัลบั้มก็อยากดึงน้องสาวมาออกด้วย ซึ่งน้องสาวของแตอาจจะได้ออกอัลบั้ม แต่ตอนนี้มาแจมในอัลบั้มของเราก่อน เพลงสาวลำปาง เพลงนี้เป็นเพลงที่เพราะมากเป็นเพลงช้าเอาใจสาวๆ ชาวลำปางหน่อยเพราะเราก็เป็นคนพื้นเพที่นี่ แต่เนื้อหาก็ฟังได้ทุกคนค่ะ

มีส่วนร่วมอย่างไรบ้าง?

กระแต - เยอะมาก เพราะได้เตรียมงานด้วยตัวเองเยอะ อย่าง เพลงไผว่าน้องเจ้าชู้ กระแตก็มีส่วนร่วมได้แต่งเนื้อเพลงในท่อนสุดท้าย หรือเรื่องเสื้อผ้ากระแตก็ร่วมออกแบบ, ท่าเต้นก็ร่วมกับครูออกแบบเหมือนกัน อัลบั้มชุดนี้มีโปรดิวเซอร์คือ อ.มาร์ค ใบเตย ซึ่งชุดนี้อาจารย์อยากเน้นเพลงแปลกและสนุก อย่างเพลง อบต. บุญมา ก็เป็นเพลงที่เราเชียร์อีกเพลงหนึ่งเพราะท่อนฮุกจะเป็นภาษายอง (ภาษาชาวไทยลื้ออยู่แถบ จ.ลำพูน) ทำนองเพลงแปลกๆ น่ารักดีค่ะ

ชุดนี้แต่งตัวสไตล์ไหน?

กระแต - จะเป็นเอวลอยเหมือนเดิม เราชอบใส่เอวลอยตั้งแต่อัลบั้มชุดแรก ในสายตาของแตมองว่าเราไม่ได้เซ็กซี่ เราว่ามันทะมัดทะแมงมากกว่าเพราะเรายังเด็กอยู่ ถ้าเป็นพี่อั้ม-พัชราภา ใส่จะเซ็กซี่กว่าเราเยอะมากค่ะ (หัวเราะ) การแต่งกายชุดนี้จะดูสบายๆ แต่ทะมัดทะแมงมากขึ้น เป็นเอวลอย แต่ก็ยังเน้นแบบชาวเหนืออยู่คือกางเกงทรงคล้ายๆ แม้ว ตุงๆ พองๆ หน่อย สำหรับสีสันเครื่องแต่งกายจะเป็นขาวแดงสดใส

กลัวกับอาถรรพณ์ชุด 2 บ้างหรือเปล่า?

กระแต - (หัวเราะ) ก็มีบ้างทุกคนต้องคิดถึงไม่ใช่อัลบั้มชุดที่ 2 เป็นอัลบั้มชุดที่ 3, 4 เราก็ต้องคิดอยู่แล้วว่าอัลบั้มชุดหน้าคนจะชอบหรือเปล่า แต่เราตั้งใจทำแบบสุดๆ แล้วอยากให้แฟนได้ฟัง คิดว่าแฟนเพลงคงจะชอบเพราะเราเองก็รู้สึกชอบ ถ้าถามว่าแตมีวิธีแก้เคล็ดหรือเปล่า ไม่มีค่ะ แต่เวลาที่เราได้โปสเตอร์อัลบั้มชุดใหม่มาปุ๊บแตจะชอบเขียนสลักในโปสเตอร์เลยว่าอัลบ ั้มนี้ต้องมีคนชอบๆๆๆๆ (หัวเราะ)

ผลตอบรับเป็นอย่าง ไรบ้าง?

กระแต - อย่างวันแรกคุณแม่ของแตไปไล่ซื้อแผ่นแถวเซเว่นฯ ต่างๆ แม่เขาจะซื้อให้ครบ 9 แผ่นแต่มีไม่ถึงไปหลายที่มากแต่เขาบอกว่าหมดแล้ว สาธุขอให้ขายดีแบบนี้ตลอด (หัวเราะ) กระแตถือเคล็ดว่ารอให้เดือนนึงผ่านไปก่อนถึงค่อยถามว่ายอดเทปเป็นอย่างไรบ้าง

สำหรับชาร์ต เพลงตามคลื่นวิทยุต่างๆ ก็มีคนขอเหมือนกันเพลงที่ถูกขอเยอะจะมีเพลง อบต.บุญมา กับ ไผว่าน้องเจ้าชู้ พอๆ กันค่ะ

ยังทำงานไปพร้อมกับเรียนอยู่หรือเปล่า?

กระแต - แตจบม.6 แล้วตอนนี้ขอทุนเรียนที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม คณะบัญชี ไว้จะเรียนเทอมหน้าพร้อมกับน้องกระต่ายน้องสาวของเราค่ะ แตเลือกเรียนคณะนี้เพราะเราจบสายวิทย์-คณิตมา ตัวเราค่อนข้างชอบตัวเลขมาก

เรื่องชกมวยล่ะ?

กระแต - ยังไม่ทิ้ง ที่บ้านก็ยังซ้อมอยู่เพราะบ้านของเราเป็นค่ายมวยศักดิ์-บุญมา บ้านกรุงเทพฯ ไม่ใช่ค่ายมวยแต่แตก็ซื้อกระสอบมาแขวนซ้อมออกกำลังกายบ้าง เราชอบชกมวยมาตั้งแต่เด็กเพราะเราอยู่กับพ่อตลอดพ่อพาไปดูมวยตลอดทำให้มันเหมือนซึมซ ับยืนยันว่ายังไงก็ไม่ทิ้งการชกมวยแน่ๆ ถึงอายุเยอะไปไม่ได้ชกก็จะเป็นโปรโมเตอร์มวยหญิง เราถึงได้เรียนด้านบัญชีไงคะ น้อยนะคะที่ผู้หญิงจะชอบชกมวย เราชอบเพราะมันอยู่ในจิตใจของเราจริงๆ ถึงมันจะเจ็บ มันก็เหมือนฝึกไหวพริบเชิงรุกเชิงรับกันและได้ออกกำลังกายทำให้ร่างกายแข็งแรง จิตใจมีสมาธิ แตชกมาตั้งแต่อายุ 12 ปี เป็นแชมป์เข็มขัดแรกตอนน้ำหนัก 35 ก.ก. มาตอนนี้อายุ 20 ปีหนัก 45 ก.ก. เป็นแชมป์มวยไทยหญิงแห่งประเทศไทยรุ่น 45 ก.ก. แต่ 2 ปีหลังไม่ได้ชกเลยเพราะร้องเพลงตลอดค่ะ แต่ก็จะฝึกซ้อมตลอด

ห้าวๆ อย่างนี้หนุ่มๆ ก็ไม่กล้าจีบแตเลยสิ?

กระแต - ถ้าบอกว่าไม่มีเลยก็คงไม่ใช่ ก็มีคนจีบบ้างคนที่เขาไม่รู้ว่าเราชกมวยเป็น (หัวเราะ) ถ้าผู้ชายคนไหนรู้เขาก็แซวๆ เล่นไม่มีอะไรมาก เรื่องความรัก ณ วันนี้ยังไม่มีแฟน เวลาไปไหนก็ไปกับแม่ตลอด เรื่องแฟนกระแตคิดว่าเดี๋ยวก็มาเองค่ะ แตว่าคนอาจจะเห็นว่าเราเป็นนักร้องคิดว่าเราคงมีแฟนแล้วมั้ง เป็นนักมวยด้วยและมีแม่มาคุมด้วยทำให้เขาไม่กล้าเข้ามาจีบเรา คนที่เข้ามาต้องเข้ากับครอบครัวของเราได้ค่ะ สามารถเลี้ยงดูเราและครอบครัวได้ทำให้มีความสุขเพราะเราไม่ใช่คนร่ำรวย เราทำงานร้องเพลง ทุกวันนี้ชีวิตดีขึ้นเพราะเป็นศิลปินร้องเพลงแต่อนาคตเราก็ไม่รู้ว่าจะเป็นแบบนี้อยู ่หรือเปล่าเพราะศิลปินหน้าใหม่เกิดขึ้นเป็นดอกเห็ดเลย ถ้าแตจะมีแฟนต้องให้ทุกคนในครอบครัวของเราสบายก่อนมีความสุขหมดแล้ว คงไม่รู้อีกกี่ปีแต่มันก็พูดยากถ้าเกิดเราเจอใครสักคนที่เราชอบก็อาจจะเปิดใจรับค่ะ  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:34:34 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 23
-.

  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:35:20 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 24
-.-

  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:39:01 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 25
.-.

  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:40:06 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 26
--.-

  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:41:42 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 27
-----

  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:42:30 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 28
งานฤดูหนาวที่ อ.สบปราบ ธค.50

  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:43:42 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 29
มาแสดงในงานฤดูหนาว อ.สบปราบ 2550

  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:46:54 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 30
..-

  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:48:00 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 31

ถึงมือจะจับไมค์ แต่หัวใจยังสวมนวม

          ขึ้นแท่นเป็นนักมวยหญิงที่สวยและดังที่สุดในเมืองไทย สำหรับ “น้องแต” น้ำหวานน้อย  ศักดิ์บุญมา เจ้าของเพลง “หนูไม่ได้ตั้งใจดำ” ที่คอเพลงลูกทุ่งรู้จักกันอย่างดี บนเวทีคอนเสิร์ตเรารู้จักเธอในนาม “กระแต โฟร์ทีน” แต่ถ้ายืนบนเวทีผืนผ้าใน เราจะรู้จักเธอในชื่อของ “น้ำหวานน้อย ศักดิ์บุญมา” เป็นนักร้องคนสวยนักมวยคนเก่งที่โด่งดังสุด ๆ ในช่วงปี 46-47

          “น้องแต” มีชื่อจริงว่า นิภาพร แปงอ้วน ชื่อเล่น น้องแต เกิด 25 สค. 2530 ปัจจุบันอายุ 20 ปี การศึกษา จบ ม.6 ปัจจุบันกำลังศึกษาในมหาวิทยาลัยศรีปทุม ภูมิลำเนา บ้านหนองกระทิง ต.บ่อแฮ้ว อ.เมือง จ.ลำปาง บิดา-มารดา นายผิน แปงอ้วน – นางปรานอม รอดเลี้ยง มีพี่น้องทั้งหมด 4 คน เป็นคนที่ 2 เริ่มการชกมวยตั้งแต่อายุ 12 ปี ส่วนสูง 167 ซม. น้ำหนัก 46 กก. สถิติการชกทั้งหมด 37 ไฟต์ แพ้ 3 ค่าตัวครั้งแรกที่ชกมวย 300 บาท ค่าตัวปัจจุบันล่าสุดที่ที่ชกมวยคิดเป็นจำนวน 6 หลัก ผลงานครั้งหลังก่อนจะหายหน้าหายตาไปจากผืนผ้าใบได้ไปชกที่ประเทศญี่ปุ่น โชว์แม่ไม้มวยไทยจนแฟนมวยและสื่อมวลชนแดนปลาดิบสนอกสนใจเป็นข่าวดัง

          จากนั้น “น้องแต” ก็หายไปจากสังเวียนผ้าในไปนานร่วม 2 ปีกว่า ๆ ก็เลยต้องหยิบยกนำเรื่องราวของ นักร้องคนสวยนักมวยคนเก่ง มาพูดถึงอีกครั้งถึงลีลาแม่ไม้มวยไทยของเธอ ไม่ว่าจะไปชกที่ไหนก็ไม่ทำให้บรรดากองเชียร์ต้องผิดหวัง เข้าทำนอง “สวย ดัง ดุ” และกว่าจะมาถึงวันนี้ได้ต้องย้อนไปดูประวัติของเธอ เมื่อตอนเป็นเด็ก “น้องแต” เป็นคนชอบร้องเพลงมาตั้งแต่อายุ 5 ขวบ เพราะว่าคุณแม่เป็นนักร้องมาก่อน พอโตขึ้นมาประมาณสัก 9 ขวบ “น้องแต” ก็เริ่มเดินสายประกวดร้องเพลงลูกทุ่งตามเวทีต่าง ๆ ได้รางวัลมามากมายจนในที่สุดก็มีแมวมองมาทาบทามให้ทำเทป “น้องแต” เลยตอบตกลงอยู่กับค่ายอาร์สยาม ส่วนเรื่องการเป็นนักมวยนั้น ตอนเด็ก  คุณพ่อชอบไปดูมวยก็เลยตามคุณพ่อไปด้วยมันเลยซึมซับมาเรื่อย ๆ พออายุ 12 ขวบ ก็เริ่มเรียนชกมวยอย่างจริงจังจนได้ขึ้นเวที ในนาม “น้ำหวานน้อย ศักดิ์บุญมา” ส่วนชื่อที่ได้มานั้นน้องแตบอกว่าโปรโมเตอร์ที่จัดเธอขึ้นชกครั้งแรกเป็นคนตั้งให้โด ยตั้งชื่อตามคุณแม่ คุณแม่ชื่อ “น้ำหวาน” เธอเป็นลูกแม่ก็เลยตั้งว่า “น้ำหวานน้อย” แรกที่ขึ้นเวทีก็รู้สึกลำบาก เพราะบางคนไม่เคยเห็นมวยหญิงขึ้นชก บางคนบอกว่าไม่อยากดู เห็นแล้วสงสาร เป็นผู้หญิงทำไมขึ้นชกมวย ถ้ามองลงไปลึก ๆ ในตัว “น้องแต” เราจะค้นพบบางแง่มุม ของผู้หญิงตัวเล็ก ๆ เธอได้เรียนรู้ศิลปะการป้องกันตัว ผู้อาศัยสังเวียนเชือก สู่เวทีนักร้อง มองผ่าน ๆ เธอเป็นผู้หญิงที่รูปร่างอ้อนแอ้น หน้าตาน่ารักดามวัย แต่พอเหลียวมองอีกครั้ง เธออยู่ในชุดทะมัดทะแมง เธอเตะและถีบครูมวยครั้งแล้วครั้งเล่า ซึ่งเป็นลูกเล่นแบบนี้ ผู้รู้ข้างเวทีบอกว่าไม่ใช่แค่มวยโชว์ เป็นมวยฝีมือและมีลีลาการชก ชาญฉลาดในการมองจุดอ่อนคู่ต่อสู้ มีลูกถีบลูกเตะไม่เบาเลย จน “น้ำหวานน้อย ศักดิ์บุญมา” เริ่มเป็นที่รู้จัก แม้ “น้องแต” ไม่ใช่นักมวยหญิงที่เก่งที่สุดในเมืองไทย แต่ทีเด็ด ลีลา รอยยิ้ม ลูกเล่น ทำให้ “น้องแต” ถูกจับตามองว่าจะเป็นนักมวยค่าตัวหลักล้านต่อไป

          ล่าสุดน้องกระแตได้เดินทางมาเยี่ยมเยือน กอง บก.มวยสยาม เมื่อช่วงเทศากลปีใหม่ที่ผ่านมา พร้อมมอบกระเช้าของขวัญให้กับทีมงาน บก.มวยสยาม และพูดคุยเปิดใจถึงเรื่องที่หายหน้าหายตาไปจากสังเวียนเชือกเกือบ 2 ปีกว่า ๆ ก็เลยนำข่าวคราวมาฝากแฟนมวยถึงความในใจของ “สาวแต”

          “ก่อนอื่น แต ต้องบอกกับพี่ก่อนเลยน่ะว่า แต เป็นแฟนหนังสือมวยสยาม ชนิดเป็นแฟนพันธุ์แท้เลยล่ะคะพี่ เพราะ พ่อแตจะซื้อทุกวัน ซื้อมาอ่าน แตเลยอ่านทุกวัน อ่านจนเป็นแฟนหนังสือมวยสยาม” หยอดคำหวาน จนพี่ ๆ ในกองบรรณาธิการนั่งหน้าบานด้วยความปลื้มไปตาม ๆ กัน ก่อนที่จะเปิดเผยเรื่องราวของตัวเอง

          “หลังจากชีวิตการชกมวยที่ห่างหายวงการไป 2 ปีกว่า ก็ไม่ได้หายไปไหน แต่ไปทำงานเพลงชุดล่าสุดชื่อชุดว่า “ของขวัญจากสาวแต” และต้องไปโชว์ตัวงานคอนเสิร์ตตามต่างจังหวัดบ่อย ๆ เลยไม่ค่อยมีเวลาได้ชกมวยเพราะตอนนี้คิวยาวมาก ๆ ถึงช่วงสงกรานต์ปีหน้าเลยทีเดียว แต่ขอยืนยันว่ายังไงก็ยังชกมวยอยู่ แต่ช่วงนี้ขอเวลาทุ่มให้กับงานคอนเสิร์ตให้เต็มที่ก่อน ยังไงแตก็ไม่ลืมอาชีพนักมวยแน่นอนค่ะ แต่ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ซ้อมสักเท่าไหร่ หากแฟนมวยอยากให้หนูขึ้นชกก็ต้องขอเวลาฟิตซ้อมร่างกายสัก 2 เดือน เพราะว่าห่างเวทีไปนาน ถ้าได้ซ้อมนิดหน่อยแตก็ไม่ไหวเหมือนกัน เพราะแตคิดว่า อยากจะจัดมวยขึ้นชกในวันเกิดตัวเอง วันที่ 25 สิงหาคม ปีนี้ เพราะที่ผ่าน ๆ มาอยากจะนัดแต่ก็ไม่ได้จัด เพราะว่าติดงานไม่ว่างทุกที แต่ปีนี้แตคิดว่าน่าจะหาเวลาจัดให้ได้สักที โดยการนำเอานักมวยหญิง 10 คู่ มาชกกันแต่ถ้าจะจัดก็จะจัดที่ลำปางบ้านเกิด ขอให้แฟนมวยอดใจนิดนึงได้หายคิดถึงแน่” น้องแต เปิดใจก่อนจะหันไปดื่มน้ำแล้วเปิดเผยเรื่องราวในชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป ว่า

          “หลังจากชกมวยมาสู่นักร้องชีวิตก็เปลี่ยนแปลงไปเยอะเหมือนกัน เพราะว่าร้องเพลงกับต่อยมวยมันคนละอารมณ์กันเลย แต่แตเองก็สนุกกับงานทั้ง 2 แบบ ตอนนี้ตั้งใจเก็บเงินเก็บทองอย่างเดียว ที่ผ่าน ๆ มา แตก็พอมีเงินมีทอง สร้างบ้านให้พ่อแม่ 1 หลัง ที่จังหวัดลำปาง ซื้อรถยนต์ อีซูซุ ดีแม็คซ์ ให้พ่อ 1 คัน และตอนนี้ก็กำลังคิดจะซื้อบ้านอีก 1 หลัง ที่กรุงเทพฯ แถว ๆ พหลโยธิน 48 ที่ซื้อไว้ก็ใช่ว่าจะได้อยู่บ้านบ่อย ๆ จะอยู่กับรถตู้รถทัวร์จะหลับจะนอนก็นอนในรถแต่จะมีแม่ไปด้วยตลอด” สุดท้ายก็ขอย้ำอีกครั้งว่ายังชกมวยอยู่ถึงแม้จะเป็นนักร้องแล้วก็ตาม  เพราะมวยนี่แหละทำให้เธอเป็นที่รู้จักจนถึงทุกวันนี้

          นี่คือเรื่องราวเล็ก ๆ น้อย ๆ ในชีวิตของน้อง กระแต โฟร์ทีน ที่เรามีโอกาสได้สัมผัสตัวจริงเนียงจริง เพียงแต่เป็นแค่ช่วงเวลาสั้น ๆ ส่งผลให้การพูดคุยกันน้องกระแต จึงไม่สามารถเจาะลึกมาให้แฟน ๆ มวยสัมผัสได้ นั่นเพราะน้องกระแต แทบไม่มีเวลาว่างเป็นของตัวเอง แต่เราก็หวังอย่างยิ่งว่าโฮกาสหน้าจะได้เจาะเรื่องราวของ น้ำหวานน้อย โฟร์ทีน คนนี้อีกครั้ง แต่ก็อยากจะให้ “นักร้องคนสวยนักมวยคนเก่ง” ดูแลสุขภาพตัวเองให้มาก เพื่อที่จะได้ อยู่คู่วงการบันเทิงเป็นศิลปินคุณภาพ เพื่อสร้างผลงานคัณภาพเป็นนักร้องขวัญในประชาชน และอยู่คู่วงการมวยสร้างชื่อ น้ำหวานน้อย  ศักดิ์บุญมา เป็นนักมวยคนเก่ง สร้าวสีสันให้กับวงการมวยตลอดไป

คัดลอกมาจาก นสม.สยามรายสัปดาห์ 1787

   โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:49:19 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 32
...-

  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:51:07 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 33
ชกกับเจ็ท อิซีมิ เมื่อ กย.50

  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:53:39 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 34
กระแตชนะคะแนน

  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:54:50 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 35
......

  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:55:39 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 36
/

  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:56:49 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 37
//

  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:58:03 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 38

กระแตโฟร์ทีน ‘สถาปนิกหัวใจลูกทุ่ง’
รายงานโดย :เรื่อง : ปอย ภาพ : ทวีชัย ธวัชปกรณ์: วันอาทิตย์ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2552
          ทั้งที่โดยอาชีพเป็นนักร้องลูกทุ่งชื่อเสียงโด่งดัง ไม่ว่าใครๆ ก็รู้จัก “กระแตโฟร์ทีน” ศิลปินลูกทุ่งเสียงดีของค่ายเพลงอาร์เอส

          หรือในชื่อจริง นิภาพร แปงอ้วน นักศึกษาปีที่ 1 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุแต่วันนี้สาวน้อยผิวขาว วัย 21 ปี บุคลิกหน้าตาน่ารัก กรีดอายไลเนอร์ตาคมกริบ และขนตายาวเฟื้อยที่เจ้าตัวขอบอกว่าธรรมชาติแท้ๆ ความที่เธอไม่ใช่คนรักสวยรักงามชอบแต่งตัวอะไรอย่างคนสายอาชีพนี้เอาเลย
          แต่เพราะในโอกาสพิเศษที่ต้องสัมภาษณ์คอลัมน์ “ดาวมหาวิทยาลัย” กับโพสต์ทูเดย์ กระแตก็เลยต้องบรรเลงโชว์ฝีมือแต่งหน้าเองนิดๆ หน่อยๆ ซึ่งเรื่องนี้ถนัดพอตัวอยู่แล้ว เพราะด้วยพื้นฐานรักการวาดรูป ขีดๆ เขียนๆ เป็นพรสวรรค์อยู่แล้วด้วย จึงสามารถนำมาปรับแต่งแต้มสีสันบนใบหน้าได้ แล้วถ้าใครถามว่าสาวกระแตเป็นคนสไตล์ไหน? กระแตขอออกตัวเลยว่าเธอออกจะไฮเปอร์ และเป็นสปอร์ตเกิร์ลตัวกลั่นสมกับฉายา “นักร้อง-นักมวย” ที่เจ้าตัวแสนจะภาคภูมิใจที่สุด
           นักร้องนักมวยคนดัง : ไม่ว่าจะเดินไปไหนมาไหนในรั้วมหาวิทยาลัยศรีปทุม ย่านบางเขน ใครๆ ก็รู้จักกระแต เพราะผลงานเพลงของเธอ ทั้งเพลง “เปิดใจสาวแต” “ช่างมันเต๊อะ” ฮิตเปิดกันเต้นกระจายตามสถานบันเทิงเธค-ผับดังๆ ชื่อเสียงของกระแตจึงโด่งดังระเบิดในกลุ่มวัยรุ่น
          “ตอนแรกเพื่อนๆ ก็ไม่แน่ใจหรอกว่าใช่กระแตโฟร์ทีนหรือเปล่า? ก็สะกิดให้กันดู เพื่อนในมหาวิทยาลัยบางคนก็เข้ามาขอถ่ายรูปคู่กับเรา ขอลายเซ็น ไม่เขินค่ะ (บอกพร้อมรอยยิ้ม) ดีใจที่เพื่อนๆ ฟังผลงานกระแต ไม่น่าเชื่อว่าวันนี้วัยรุ่นฟังเพลงลูกทุ่งกันเยอะมาก” กระแต สาวน้อยลูกทุ่งเริ่มต้นบทสนทนาน้ำเสียงเจื้อยแจ้ว

           กระแตร่ายประวัติให้ฟังคร่าวๆ ว่าเป็นคนลำปางเจ๊า ชอบร้องเพลงมาตั้งแต่เด็กๆ เพราะคุณพ่อคุณแม่ทำธุรกิจวงดนตรีรับงานร้องเพลงลูกทุ่งทั่วภาคเหนือเป็นพื้นฐานอยู่ แล้ว รับทั้งงานบวชงานแต่ง ลูกๆ ก็เลยต้องช่วยพ่อแม่ทำงานตัวเป็นเกลียว ทั้งเป็นนักร้อง ทั้งแดนเซอร์ ซึ่งก็ทำด้วยใจรักทุกอย่าง กระแตชอบเดินสายประกวดร้องเพลงลูกทุ่งตั้งแต่ 5 ขวบ ส่วนฉายาในวงการลูกทุ่งของเธอคือ “นักร้อง-นักมวย” เพราะเห็นตัวเล็กๆ หุ่นบางๆ กะทัดรัดอย่างนี้ เธอบอกว่ายังชอบเดินสายขึ้นเวทีชกมวยอีกด้วย
          “กระแตเริ่มจากเป็นนักมวยขึ้นชกตามงานวัดค่ะ เพราะคุณพ่อเป็นคนชอบดูมวยมากๆ มีงานวัดที่ไหนพ่อจะต้องไปดูมวยติดขอบเวทีเลย แล้วกระแตเป็นคนติดคุณพ่อมากก็ตามพ่อไปดูด้วยตลอด ชกมวยไม่ใช่ว่าครอบครัวลำบากอะไรหรอกนะคะ ชกเพราะชอบค่ะ (ย้ำ) พ่อก็สนับสนุนให้ลองซ้อมเตะกระสอบทราย พ่อเห็นหน่วยก้านเตะหนักดี เชิงมวยเร็ว ก็ให้ลูกขึ้นชกเลย (หัวเราะร่วนเมื่อเห็นสายตาทึ่งๆ ของคนฟัง) ชกครั้งแรกตอนอายุ 12 ขวบ น้ำหนัก 35 กก. คู่ต่อสู้ชื่อกระต่ายทอง ตัวใหญ่กว่าเราเยอะค่ะ น้ำหนักเขา 45 กก. ส่วนเราชื่อ “น้ำหวานน้อย ศักดิ์บุญมา” คุณแม่ชื่อน้ำหวานก็ให้แม่เป็นน้ำหวานใหญ่ (หัวเราะ) ส่วนนามสกุลเป็นชื่อครูมวยเก่า 2 คน ชื่อครูศักดิ์กับครูบุญมา ชกครั้งแรกชนะค่ะ กระแตไม่รู้อะไรเลยเตะอย่างเดียว (บอกพร้อมเสียงหัวเราะร่วน) ครูบอกดี เตะดีแล้วตัวเล็ก เชิงมวยไวหลบเก่ง พื้นฐานมาจากมวยวัดเต็มตัวค่ะไม่ได้เรียนรู้มาตรฐานอะไรเลย แต่การเริ่มต้นดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง การชกชนะมันทำให้เรารูสึกมันส์รู้สึกสนุกกับการขึ้นชกครั้งต่อไป” กระแต เล่า

          กีฬาชนิดนี้ถ้าใจไม่รัก ทำไม่ได้ วินัยต้องเข้มตื่นตั้งแต่ตี 5 ออกไปซ้อมวิ่งวันละ 5-7 กม. ต่อด้วยซ้อมล่อเป้าเตะกระสอบอีก 1 ชั่วโมง กระแตสะสมสถิติ 38 ไฟต์ แพ้คะแนน 2 เสมอ 2 นอกนั้นชนะรวดจนเป็นมวยค่าตัวหลักแสน จากมวยวัดที่สุดสามารถคว้าแชมป์มวยหญิงแห่งประเทศไทย รุ่น 49 กก. ของเวทีมวยรังสิตมาครอบครอง “ชกครั้งแรกไม่รู้นะคะว่าได้ตังค์ เริ่มจากค่าตัว 300 บาท แล้วก็เพิ่มมาเรื่อย 500-700-1,500 บาท แล้วก็ได้ไปชกที่ประเทศญี่ปุ่นสมใจ พ่อเลยทำค่ายมวยเลยค่ะ กระแตเคยเจ็บตัวครั้งเดียว โดนเตะปากฉีก (หัวเราะ) หลบไม่ทันโดนปลายเท้าคู่ต่อสู้เฉี่ยวๆ ไม่เจ็บนะ เลือดกบปากเลย แต่ไม่กลัวหรอกค่ะ เป็นนักมวยขึ้นชกก็ต้องมีเจ็บตัวเป็นธรรมดา” กระแต ว่า
          คนเราแพ้เพื่อชนะ : กระแตเล่าชกชนะรวด จนครั้งที่ 17 เธอจึงได้สัมผัสกับคำว่าพ่ายแพ้เป็นครั้งแรก แต่ก็บอกแล้วว่าวัยกำลังมันส์ “แพ้ได้ มันก็แก้มือได้” เป็นวิธีคิดบวกที่เธอได้จากการกีฬายาวิเศษทำคนให้เป็นคน ได้ทั้งร่างกายได้หัวใจแข็งแกร่ง และประสบการณ์ชีวิตล้ำค่ามาก คือ เธอได้เรียนรู้คำว่ารู้แพ้รู้ชนะ

“แพ้นักมวยญี่ปุ่นโดยแพ้คะแนน 1 คะแนน ค้านสายตาคนไทยเรามาก แต่ก็ไม่เป็นไรค่ะ เพราะน้องแตได้แก้มือแล้ว (บอกพร้อมรอยยิ้ม) ลงจากเวทีพ่อบอกไม่เป็นไรลูก ‘เดี๋ยวแก้มือๆๆ’ พ่อจะย้ำคำนี้ตลอด ‘โอกาสหน้ายังมี’ พ่อสอนว่ากีฬาจะชนะได้ด้วยสมองของเราที่ต้องรู้ว่า...ทำไมเราถึงผิดพลาด...อะไรทำให้ เราแพ้คู่ต่อสู้ แล้วจะชนะได้ด้วยการฝึกซ้อมหนักค่ะ ซึ่งคำพูดพ่อที่ว่าโอกาสหน้ายังมีทำให้เราเรียนรู้ด้วยว่าการแข่งขันไม่ใช่แค่ชนะคู่ ต่อสู้อย่างเดียว สำคัญที่สุดเราต้องชนะตัวเอง ถ้าเราไม่มีวินัยไม่ซ้อม ชีวิตนี้ไม่มีทางชนะค่ะ คนเราแพ้เพื่อชนะนะคะ” กระแต กล่าว
           นักมวยสาวน้อยวัยรุ่นวัย 15 ปี กำลังโด่งดังสุดๆ กระแตก้าวจากสังเวียนผ้าใบสู่เวทีนักร้องถือไมค์ครวญเพลงลูกทุ่ง ได้ออกอัลบั้มโด่งดังกับค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ของเมืองไทย เพราะความสามารถทางด้านกีฬาและการร้องเพลงของเธอไปเข้าตา “พี่เณร” ศุภชัย นิลวรรณ เจ้าของค่ายเพลงลูกทุ่งอาร์สยาม บริษัทลูกอาร์เอส ที่มีนักร้องลูกทุ่งชื่อดังในสังกัดมากมาย
          “พี่เณรให้โอกาสออกอัลบั้มลูกทุ่งโฟร์ทีน ในปี 2546 กับเพื่อนอีก 4 คน คือโฟร์ทีน คือวัยรุ่น ตอนนั้นอยู่ ม.4 เรียนด้วยร้องเพลงไปด้วย หนักมากเพราะนักร้องลูกทุ่งต้องทัวร์คอนเสิร์ตไปทั่วประเทศ ทำให้ขาดเรียนเป็นว่าเล่น ทำให้เราต้องเลือกแล้วว่า...จะเป็นนักเรียนหรือนักร้อง?!! กระแตคิดว่าถ้าเรามีดวงเป็นศิลปิน...อย่างไรมันก็ได้เป็นนะ ก็เลยขอเลือกเรียนต่อค่ะ ทางอาร์สยามก็เข้าใจบอกไม่เป็นไร กระแตเรียนจบ ม.6 สายวิทย์-คณิต เกรด 3.60
           ครอบครัวเราก็ไม่ได้ร่ำรวยเมื่อมีโอกาสก็ไม่อยากทิ้ง กระแตเลยไม่เลือกเอนทรานซ์เพราะต้องหยุดเรียนจริงๆ เมื่อออกอัลบั้ม “เปิดใจสาวแต” มีงานทัวร์คอนเสิร์ตทุกวัน ก็หยุดเรียนไปอีก 2 ปี กระแตเพิ่งมาเริ่มเรียนมหาวิทยาลัยที่ศรีปทุมปีนี้เองค่ะ ถึงเราจะอายุมากกว่าเพื่อนแต่ก็ไม่เป็นไรหรอกค่ะ กระแตคิดว่าโชคดีเสียอีกนะที่มีเส้นทางให้เลือกหลายๆ เส้นทาง” กระแต ย้ำบอกทัศนคติแบบโพสซิทีฟของเธอ

          ตั้งเป้าเกียรตินิยม : โชคดีที่เลือกเรียนคณะสถาปัตย์ ที่อาจารย์เข้าใจว่าเด็กคณะนี้ถ้าให้ตื่นมาเรียนแต่เช้าตรู่ คงเป็นเรื่องยากยิ่ง เพราะอย่างที่รู้ “เด็กถา’ปัด” ชอบการสังสรรค์ ...Learn hard Play hard... ทุกเย็นหลังเลิกเรียนก็ต้องมีนัดพบไปแฮงเอาต์กันแก๊งใหญ่ เพราะฉะนั้นแต่ละวันตารางเรียนก็จะเริ่มหลังเที่ยง ซึ่งกระแตบอกว่าเหมาะสมกับวิถีชีวิตเธอด้วย ที่ทั้งเรียนทั้งทำงานร้องเพลง ทุกวันต้องออกคอนเสิร์ต เป็นชีวิตที่พักผ่อนน้อยต้องรับผิดชอบเหนื่อยสุดๆ
           “โชคดีค่ะที่กระแตได้เป็นนักร้อง (บอกพร้อมรอยยิ้ม) เพราะอย่างที่บอกครอบครัวเราก็ไม่ได้ร่ำรวย จะเรียนอย่างเดียวไม่ได้หรอก กระแตสงสารคุณแม่ แต่ก็จะพยายามทำทั้งสองอย่างให้ดีที่สุด ฝันไว้ว่าอยากได้เกียรตินิยมซึ่งต้องทำเกรดให้ถึง 3.50 ทุกเทอม แต่เกรดเทอมแรก 3.26 ดีแค่ระดับหนึ่ง แต่มองอนาคตแล้วคงไม่ถึงเกียรตินิยม แต่ไม่เป็นไรเพราะเรามีงานทำที่ต้องดูแลครอบครัว” สาวน้อยลูกทุ่งบอกพร้อมรอยยิ้มบางๆ
           “อดีตคือสิ่งที่ย้อนกลับไปแก้ไขไม่ได้ เพราะฉะนั้นเราต้องทำวันนี้ให้ดีที่สุด” กระแตบอกย้ำว่านี่คือคติในการใช้ชีวิตของเธอ
         “กระแตก็เคยเกเร เช่น เถียงคุณแม่ เวลาเรากลับจากร้องเพลง แม่ก็อยากให้นอนหลับพักผ่อนเยอะๆ แต่เราไม่นอน ชอบคุยโทรศัพท์บ้าง ดูทีวีบ้าง พอแม่ดุเราก็เถียง พอมองย้อนกลับไปก็รู้สึกว่าเรานิสัยไม่ดีเลยนะ เป็นลูกที่ต้องปรับปรุงตัวเองอย่างแรง หรืออย่างการเรียนเทอมนี้เกรดไม่ถึงเป้า เทอมหน้าก็ทำให้ดีกว่านี้อีก กระแตมีความสุขกับการเรียนนะคะ รู้สึกว่าคณะสถาปัตย์เหมาะกับนิสัยเรามากๆ เพื่อนรักกันมาก พูดจากันตรงไปตรงมา แล้วก็ชอบพูดจาภาษาพ่อขุนราม (หัวเราะ) คงเพราะคณะนี้มีแต่ผู้ชาย ทั้งคณะมีนักศึกษา 300 กว่าคน ผู้หญิงมีไม่ถึงร้อยคน แล้วแต่ละคนก็จะห้าวๆ กระแตก็ม้าดีดกะโหลกค่ะ หาความเรียบร้อยไม่ได้เลย วันไหนที่ลงเรียนวิชาดรออิงหนูจะขออาจารย์ใส่กางเกงเลย เพราะบางทีต้องนั่งวาดรูปกับพื้น แต่วันนี้รู้ว่าต้องสัมภาษณ์ก็เลยต้องใส่กระโปรงถูกระเบียบ” กระแตทิ้งท้ายด้วยรอยยิ้มเช่นเคย
          อีก 4 ปี สาวน้อยลูกทุ่งก็จะได้เป็นบัณฑิตคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ เป้าหมายของเธอคือเป็นมัณฑนากรมืออาชีพอย่างที่เธอร่ำเรียนมา ซึ่งทุกๆ อาชีพที่สาวน้อยกระแตมีโอกาสได้จับทำ เธอบอกว่าใช้ทั้งความฝันและความตั้งใจที่เธอจะก้าวไปให้ถึงที่หมายอย่างแน่นอน.  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 7:59:04 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 39
11

  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 8:00:21 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 40
2

  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 8:01:04 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 41
3

  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 8:01:52 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 42
4

  โดย 001lampang2 วันที่ 14 ก.พ. 2553 : 8:03:05 PM น. IP : 117.47.126.22

ความคิดเห็นที่ 43
43

  โดย 001lampang2 วันที่ 18 เม.ย. 2553 : 2:08:42 PM น. IP : 117.47.227.92

ความคิดเห็นที่ 44
44

  โดย 001lampang2 วันที่ 18 เม.ย. 2553 : 2:09:55 PM น. IP : 117.47.227.92

ความคิดเห็นที่ 45
45

  โดย 001lampang2 วันที่ 18 เม.ย. 2553 : 2:11:11 PM น. IP : 117.47.227.92

ความคิดเห็นที่ 46
46

  โดย 001lampang2 วันที่ 18 เม.ย. 2553 : 2:12:13 PM น. IP : 117.47.227.92

ความคิดเห็นที่ 47
47

  โดย 001lampang2 วันที่ 18 เม.ย. 2553 : 2:13:00 PM น. IP : 117.47.227.92

ความคิดเห็นที่ 48
48

  โดย 001lampang2 วันที่ 18 เม.ย. 2553 : 2:21:11 PM น. IP : 117.47.227.92


แสดงความคิดเห็น
จาก
E-mail
รูปภาพประกอบ

คุณไม่ใช่สมาชิก ไม่สามารถแนบไฟล์ได้ สมัครสมาชิก | ล็อกอินเข้าระบบ
รูปภาพ (.jpg,.jpeg,.gif,.png) ขนาดไม่เกิน 100 Kb อื่นๆ (.pdf) ขนาดไม่เกิน 150 Kb
รายละเอียด
Security Code
ต้องการรูปภาพอื่น

หากคุณเปิดกระทู้หลายหน้า ควรคลิก "ต้องการรูปภาพอื่น" อีกครั้ง
แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com